Phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam không thể thiếu phiếu lý lịch tư pháp (criminal records / police report). Đây là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng, quyết định người nước ngoài có đủ điều kiện để làm việc tại Việt Nam hay không. Vậy phiếu lý lịch tư pháp là gì? Có mấy loại phiếu lý lịch tư pháp? Một số lưu ý về phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam là gì? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là 1 trong 4 thành phần hồ sơ quan trọng khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Luật Lý lịch Tư Pháp số 28/2009/QH12 được ban hành ngày 17 tháng 6 năm 2009 thì:

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.
Theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì phiếu lý lịch tư pháp là thành phần thứ 3 trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam sẽ là cơ sở để chứng minh cá nhân người nước ngoài không phải là đối tượng phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài; Chứng minh người nước ngoài đủ cơ sở đạo đức, có nhân cách tốt, đảm bảo là người lao động – người làm việc nghiêm túc, luôn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Có mấy loại phiếu lý lịch tư pháp

* Xét về mặt địa lý thì có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp

– Phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp

– Phiếu lý lịch tư pháp do nước ngoài cấp

* Xét về mục đích sử dụng thì có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 (mẫu số 06/2013/TT-LLTP): Áp dụng để xin việc làm tại Việt Nam, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bổ sung hồ sơ xin việc ở các công ty…

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 (mẫu số 07/2013/TT-LLTP): Áp dụng để đi định cư tại nước ngoài, người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài…

Xem thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp tại đây.

Lưu ý về phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Khi làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, nếu người nước ngoài không có phiếu lý lịch tư pháp do nước ngoài cấp thì có thể xin phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam tại Sở Tư Pháp các tỉnh/thành phố trên lãnh thổ Việt Nam.

Phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp không cần dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự. Chỉ có phiếu lý lịch tư pháp do nước ngoài cấp mới cần dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Phiếu lý lịch tư pháp có phần kết luận không có án tích, không phải là đối tượng phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài thì mới đảm bảo đáp ứng được 1 trong 5 điều kiện được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam.

Nếu người nước ngoài muốn được tư vấn thêm về phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam hoặc muốn được tư vấn và hỗ trợ thực hiện thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam, thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động trọn gói tại TPHCM thì hãy gọi cho PNVT của chúng tôi nhé.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3510 6980 | (028) 3514 7013  | (028) 3514 7944  | Di động: 0977 894 613

Email: pnvt05@gmail.com ; pnvt04@gmail.com ;pnvt911@gmail.com; pnvt09@gmail.com ; pnvt15@gmail.com ( TPHCM)

 pnvt04@gmail.com ;pnvt15@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ;pnvt08@gmail.com; pnvt07@gmail.com ; pnvt911@gmail.com; (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown