Quy trình GQ nhập cảnh làm việc ngắn ngày ở Bình Dương

Quy trình giải quyết cho người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc ngắn ngày trên địa bàn tỉnh Bình Dương được quy định tại Quyết định số 2938/QĐ-UBND ngày 01/10/2020 của UBND tỉnh. Quyết định có hiệu lực áp dụng từ ngày ký.

Người nước ngoài nào được nhập cảnh làm việc ngắn hạn ở Bình Dương?

Theo quy định thì các đối đượng người nước ngoài thuộc diện ưu tiên được phép nhập cảnh làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày), bao gồm:

 • Lãnh đạo cấp cao của các tỉnh, thành phố hoặc của các doanh nghiệp đối tác nước ngoài là khách mời của tỉnh vào làm việc trên cơ sở quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế, khảo sát, tiếp thị, xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư trên địa bàn tỉnh (khách mời của tỉnh).
 • Nhà đầu tư, nhà quản lý của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và chuyên gia kỹ thuật vào thực hiện/hướng dẫn, hỗ trợ những chương trình/hợp đồng kinh tế cụ thể của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài (khách mời của doanh nghiệp).

Các đối tượng khách mời nêu trên sau đây được gọi chung là chuyên gia nước ngoài. Trước mắt ưu tiên cho chuyên gia nước ngoài đến từ các nước và vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Lào và Campuchia.

Ngoài ra còn có những người đã tiếp xúc và làm việc với chuyên gia nước ngoài trong quá trình nhập cảnh, lưu trú và làm việc ngắn ngày tại tỉnh Bình Dương.

Quy trình nhập cảnh làm việc ngắn hạn ở Bình Dương

Chuyên gia nhập cảnh vào làm việc tại doanh nghiệp

 •  Cơ quan, đơn vị/doanh nghiệp mời đón chuyên gia phải có văn bản xin cho chuyên gia nước ngoài vào làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, phê duyệt. Trong văn bản cần nêu rõ mục đích, lý do, xây dựng phương án, lịch trình làm việc, cửa khẩu nhập cảnh, địa điểm lưu trú, phương tiện đưa đón, cách ly cụ thể cho các chuyên gia; phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình làm việc của chuyên gia và những người tiếp xúc.
 •  Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương chỉ xem xét, phê duyệt chấp thuận cho phép chuyên gia nhập vào làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) khi cơ quan, đơn vị/doanh nghiệp mời đón đăng ký cho chuyên gia làm thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế: Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh), Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) và Hoa Lư (tỉnh Bình Phước).
 •  Chuyên gia khi làm thủ tục nhập cảnh cần phải có những giấy tờ sau: (1) Giấy xác nhận không dương tính với Covid-19 (với kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Real Time – PCR) do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp từ 3 ngày trước ngày nhập cảnh Việt Nam; (2) Xuất trình Bảo hiểm y tế quốc tế theo quy định; (3) Thị thực hợp lệ được cấp bởi Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc xác nhận của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an về việc sẽ cấp thị thực tại cửa khẩu nhập cảnh.
 •  Yêu cầu chuyên gia nhập cảnh Việt Nam trước thời điểm đăng ký làm việc 01 ngày để thực hiện các thủ tục về khai báo y tế, xét nghiệm.
 • Tại cửa khẩu nhập cảnh, chuyên gia sẽ được các cơ quan chức năng hướng dẫn thực hiện: khai báo y tế, kiểm tra y tế và xét nghiệm nhanh Covid-19 ngay tại thời điểm nhập cảnh và yêu cầu chuyên gia sử dụng ứng dụng giám sát y tế điện tử Bluezone khi lưu trú và làm việc tại Việt Nam.
 • Ngay sau khi chuyên gia hoàn tất các thủ tục nhập cảnh, kiểm tra y tế và xét nghiệm nhanh Covid-19, xe y tế chuyên dụng của tỉnh hoặc xe của cơ quan, đơn vị/doanh nghiệp mời đón (có giám sát y tế) sẽ tiếp nhận và đưa chuyên gia về địa điểm lưu trú đã được phê duyệt.
 •  Địa điểm lưu trú dành cho chuyên gia phải được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt trên cơ sở phối hợp đề xuất của các sở, ngành chức năng; đảm bảo việc giám sát y tế, giám sát về an ninh trật tự, không tiếp xúc với cộng đồng. Trước mắt giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các ngành chức năng bố trí một khu riêng biệt (có lối đi riêng, có phòng họp, phòng làm việc) để thu xếp cho chuyên gia lưu trú và làm việc trong khuôn viên địa điểm lưu trú đã được phê duyệt; đảm bảo giám sát chặt chẽ về y tế, không để lây nhiễm chéo và không lây nhiễm ra cộng đồng.
 • Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm gửi viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh ngay sau khi chuyên gia được đưa về địa điểm lưu trú và đảm bảo thực hiện xét nghiệm 2 ngày/lần. Chuyên gia sẽ được bố trí tiếp xúc, làm việc theo lịch trình đã thông báo trước sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 lần thứ 2; hạn chế tối đa việc tiếp xúc; ưu tiên bố trí gặp gỡ, làm việc ngay tại địa điểm lưu trú.

quy trình nhập cảnh Bình Dương

Trường hợp thực sự cần thiết phải làm việc bên ngoài, cần thực hiện theo phương án do cơ quan/doanh nghiệp mời đón đã thống nhất với Sở Y tế và các sở, ngành chức năng của tỉnh (bố trí phương tiện đi lại, khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, giãn cách 2m, rửa tay thường xuyên…).

 •  Tất cả những người tiếp xúc với chuyên gia phải được cơ quan y tế ghi nhận thông tin, thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay, giãn cách, theo dõi sức khoẻ 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng. Khuyến cáo tất cả những người này hạn chế tiếp xúc với cộng đồng trong vòng 14 ngày.
 •  Cơ quan, đơn vị/doanh nghiệp mời đón chuyên gia vào làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) phải có kế hoạch, lịch trình thu xếp cho chuyên gia rời khỏi Việt Nam sau khi kết thúc chương trình làm việc. Trong trường hợp chuyên gia chưa hoàn tất công việc và có nhu cầu thực sự cần thiết phải ở lại để tiếp tục hoàn thành công việc thì Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ xem xét gia hạn đối với từng trường hợp cụ thể.
 •  Một (01) ngày trước khi xuất cảnh Việt Nam, các chuyên gia phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Chuyên gia là khách mời, nhập cảnh với mục đích kinh tế đối ngoại và hợp tác quốc tế

 •  Cơ bản tương tự như các yêu cầu nêu trên, tuy nhiên không bắt buộc phải có giấy xác nhận không dương tính với Covid-19 và không bắt buộc sử dụng ứng dụng Bluezone đối với khách VIP từ cấp Phó Tỉnh trưởng/Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên.
 •  Để hạn chế tối đa việc tiếp xúc, ưu tiên tổ chức các cuộc gặp, làm việc (kể cả gặp gỡ cấp cao) tại địa điểm lưu trú đã được phê duyệt.
 •  Quy trình làm việc, lưu trú được thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 4674/BYT-MT ngày 31/8/2020 của Bộ Y tế.

Xem thêm:

Danh sách Sở Lao động thương binh và xã hội 63 tỉnh thành

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top