Thủ tục thu hồi giấy phép lao động của người nước ngoài

Thủ tục thu hồi giấy phép lao động là thủ tục hành chính mà nhiều người quan tâm. Và trước ngày 04/5/2019 thì thủ tục này được áp dụng với trường hợp giấy phép lao động hết hiệu lực hoặc trường hợp người sử dụng lao động/ người lao động nước ngoài không thực hiện đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, sau thời điểm trên, Bộ Lao động Thương binh và xã hội đã ban hành quyết định bãi bỏ thủ tục thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài. Vì vậy, ở bài viết này, PNVT chỉ cung cấp các thông tin THAM KHẢO với mục đích để quý vị có thêm hiểu biết về những quy định có liên quan đến giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc Việt Nam.

Quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Gia hạn giấy phép lao động cho nhà quản lý nhập cảnh trong dịch Covid-19

thủ tục thu hồi giấy phép lao động

Các trường hợp thu hồi giấy phép lao động

Theo nghị định 11/2016/NĐ-CP, các trường hợp thu hồi giấy phép lao động của người nước ngoài gồm:

– Giấy phép lao động hết hiệu lực (giấy phép lao động hết thời hạn; chấm dứt hợp đồng lao động; nội dung hợp đồng lao động không đúng với nội dung của giấy phép lao động đã cấp; hợp đồng trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế hết thời hạn hoặc chấm dứt; Có văn bản thông báo của phía nước ngoài thôi cử lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Doanh nghiệp, tổ chức, đối tác phía Việt Nam hoặc tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam chấm dứt hoạt động; Người lao động là công dân nước ngoài bị phạt tù giam, chết hoặc bị tòa án tuyên bố đã chết, mất tích.

– Thu hồi giấy phép lao động khi người sử dụng lao động hoặc người lao động nước ngoài không thực hiện đúng quy định pháp luật.

các trường hợp thu hồi giấy phép lao động

Quy định hình thức thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài

Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định việc thu hồi giấy phép lao động của người nước ngoài như sau:

– Trường hợp giấy phép lao động hết hiệu lực thì người sử dụng lao động sẽ thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài. Sau đó nộp về Sở Lao động – Thương binh và xã hội – nơi đã cấp giấy phép lao động đó.

– Trường hợp người sử dụng lao động hoặc người lao động nước ngoài không thực hiện đúng quy định pháp luật thì Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội đã cấp giấy phép lao động ra quyết định thu hồi giấy phép lao động và thông báo cho người sử dụng lao động để thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài và nộp lại Sở Lao động – Thương binh và xã hội.

Quy định hình thức thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài

Sau khi thu hồi, Sở Lao động Thương binh và xã hội có văn bản xác nhận đã thu hồi giấy phép lao động gửi người sử dụng lao động.

Tuy nhiên, theo quyết định số 632/QĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và xã hội về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực việc làm thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Lao động Thương binh và xã hội thì từ ngày 04/5/2019, thủ tục thu hồi giấy phép lao động sẽ bị bãi bỏ. Điều đó có nghĩa là, nếu giấy phép lao động hết hiệu lực hoặc trường hợp người sử dụng lao động/người lao động nước ngoài không thực hiện đúng quy định pháp luật sẽ không bị thu hồi giấy phép lao động.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3510 6980 | (028) 3514 7013  | (028) 3514 7944  | Di động: 0977 894 613

Email: pnvt05@gmail.com ; pnvt04@gmail.com ;pnvt911@gmail.com; pnvt09@gmail.com ; pnvt15@gmail.com ( TPHCM)

 pnvt04@gmail.com ;pnvt15@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ;pnvt08@gmail.com; pnvt07@gmail.com ; pnvt911@gmail.com; (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown