Xin visa nhập cảnh Việt Nam cho chuyên gia nước ngoài

Doanh nghiệp mời chuyên gia nước ngoài làm việc trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 sẽ vô cùng vất vả trong việc bảo lãnh đối tượng người lao động nước ngoài. Và khi xin xong visa nhập cảnh Việt Nam, doanh nghiệp còn phải tiếp tục làm hồ sơ xin giấy phép lao động, bảo lãnh xin cấp thẻ tạm trú hoặc gia hạn visa cho người nước ngoài.

Và với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay thì doanh nghiệp cần lưu ý khá nhiều vấn đề khi xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài, cụ thể:

1. Đối tượng chuyên gia được xin nhập cảnh Việt Nam

Hiện nay, do dịch Covid-19 ngày một phức tạp nên Việt Nam chỉ mở cửa đón các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp người nước ngoài được nhập cảnh Việt Nam.

Cơ quan chức năng sẽ xem xét việc xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài khi đối tượng đó nằm trong độ tuổi cho phép nhập cảnh ở Việt Nam.

Xin visa nhập cảnh Việt Nam cho chuyên gia nước ngoài
Xin visa nhập cảnh Việt Nam cho chuyên gia nước ngoài

2. Doanh nghiệp mời chuyên gia nước ngoài phải có nội dung cam kết

Theo công văn mới nhất của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì các tổ chức, doanh nghiệp có nộp hồ sơ mời chuyên gia vào làm việc từ ngày 25/4/2021 trở đi phải tiến hành bổ dung văn bản cam kết việc hướng dẫn người nước ngoài nhập cảnh để họ tuân thủ các quy định về phòng chống dịch trong thời gian cách ly tập trung; đồng thời tự theo dõi sức khỏe, không tu tập đến nơi đông người sau thời gian hoàn thành cách ly tập trung khi nhập cảnh, tránh các trường hợp làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Đặc biệt khách nước ngoài nhập cảnh phải đảm bảo chi trả đầy đủ các khoản chi phí trong thời gian cách ly tập trung theo quy định.

3. Tuân thủ quy định cách ly tập trung 21 ngày, theo dõi cách ly tại nhà 7 ngày

Thực hiện chỉ đạo công điện số 600/CĐ-BCĐ của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về Phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tháng 5/2021 thì thời gian cách ly hiện tại là 21 ngày liên tục kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARSCoV-2 và Sau thời gian cách ly tập trung, đối tượng cần theo dõi sức khỏe tại nhà  07 ngày sau đó.

4. Nghiêm túc thực hiện xét Covid -19 từ 3 – 6 lần

Theo chủ trương được quy định tại Công văn số 2505/SYT-NVY của Sở Y tế TPHCM thì khách nhập cảnh phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu, ngày thứ 7, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung.

Nếu người cách ly có tiếp xúc gần hoặc đi cùng phương tiện với ca bệnh COVID-19 thì thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu, ngày thứ 5, ngày thứ 10, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung.

Sau cách ly 21 ngày thì đối tượng nhập cảnh Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 07 ngày sau và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

5. Tìm khách sạn cách ly tập trung đạt tiêu chuẩn của cơ quan Y tế

Tại TPHCM, tính đến thời điểm hiện tại (tháng 5/2021), TPHCM có 28 điểm cách ly tập trung cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh và chọn khách sạn cách ly tập trung tại TPHCM.  Xem danh sách khách sạn cách ly tại TPHCM đạt chuẩn tại đây.

6. Lưu ý khi xử lý hồ sơ xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài

Để hồ sơ không bị hoàn trả hoặc từ chối do thiếu sót về thành phần hồ sơ, hoặc hồ sơ chưa đúng quy định thì  tổ chức/doanh nghiệp cần thực hiện đúng các nội dung sau:

  •  Tải và điền đúng mẫu Công văn, Danh sách đề nghị, đánh máy (sử dụng font chữ Unicode cỡ chữ 14) thông tin đầy đủ và chính xác. Cơ quan chức năng tại TPHCM không tiếp nhận bản viết tay, vì tránh trường hợp sai thông tin do chữ viết không đọc được (các văn bản viết tay, sai bảng mã và cỡ chữ sẽ bị từ chối hỗ trợ).
  •  Người ký văn bản đề nghị hỗ trợ nhập cảnh nếu được uỷ quyền thì giấy uỷ quyền phải có nội dung uỷ quyền về đề nghị hỗ trợ nhập cảnh.

Người nước ngoài đề nghị hỗ trợ nhập cảnh Việt Nam cần phải đáp ứng yêu cầu theo nghị định 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020.

Để tìm hiểu thêm về thủ tục xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam các bạn hãy gọi ngay PNVT.

XEM THÊM

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top