Home Cấp mới giấy phép lao động Xin giấy phép lao động cho bác sĩ nước ngoài ở Việt Nam

Xin giấy phép lao động cho bác sĩ nước ngoài ở Việt Nam

Quy trình xin giấy phép lao động cho bác sĩ nước ngoài ở Việt Nam đang được rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh quan tâm, đặc biệt trong thời kỳ dịch Covid-19 hiện nay, việc bổ sung nhân lực bác sĩ là một điều cần thiết. Do đó, bài viết sau đây của PNVT sẽ tóm tắt quy trình xin cấp giấy phép lao động cho bác sĩ đơn giản, cụ thể nhất để bạn tham khảo.

Bác sỹ là ngành nghề có tính chuyên môn cao. Bác sỹ nước ngoài làm việc tại Việt Nam là các chuyên gia tốt nghiệp từ bậc đại học trở lên, có kinh nghiệm nhất định làm việc ở cơ sở khám chữa bệnh ở nước ngoài. Đặc biệt có đủ sức khỏe làm việc,  không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xin giấy phép lao động cho bác sĩ nước ngoài

Bước 1. Làm báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng bác sĩ người nước ngoài

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng bác sĩ người nước ngoài, cơ sở khám chữa bệnh thực hiện báo cáo giải trình với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bác sĩ dự kiến làm việc theo Mẫu số 01/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nêu trên có văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận về việc sử dụng bác sĩ người nước ngoài trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình.

Hồ sơ làm giải trình gồm:

  • Mẫu 01/PLI hoặc mẩu 2 tùy trường hợp
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh/giấy phép thành lập…

Bước 2. Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho bác sĩ nước ngoài

Trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày bác sĩ người nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, cơ sở khám chữa bệnh gửi 01 bộ hồ sơ sau đây đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi bác sĩ dự kiến làm việc.

Hồ sơ gồm:

  • Lý lịch tư pháp;
  • Giấy khám sức khỏe;
  • Hộ chiếu còn hạn sử dụng (sao y);
  • Hình 4cm x 6cm (2 tấm);
  • Mẫu số 11/PLI
  • Công văn chấp thuận sử dụng bác sĩ người nước ngoài (kết quả của bước 1);
  • Bằng đại học trở lên, chứng chỉ hành nghề bác sĩ;
  • Kinh nghiệm làm việc của bác sĩ ít nhất 03 năm ở nước ngoài phù hợp với vị trí sẽ làm việc ở Việt Nam.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi bác sĩ người nước ngoài dự kiến làm việc cấp giấy phép lao động cho bác sĩ người nước ngoài. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 3. Trả kết quả

Căn cứ ngày hẹn ghi trên biên nhận, người nộp hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ nhận kết quả.

Việc xin giấy phép lao động cho bác sĩ nước ngoài là một thủ tục khá đơn giản, cơ sở khám chữa bệnh có thể tự thực hiện hoặc sử dụng dịch vụ tại các công ty cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam.

Tuy nhiên, với sự thay đổi thủ tục pháp lý liên quan đến việc xuất nhập cảnh của người nước ngoài thường xuyên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc cập nhật các văn bản pháp luật và thực hiện các thủ tục trong giai đoạn này là một điều khá khó khăn.

Do đó, để tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức và đạt kết quả nhanh chóng, PNVT cung cấp dịch vụ xin giấy phép lao động cho bác sĩ nước ngoài ở Việt Nam với đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Bạn có thể an tâm tham khảo và sử dụng dịch vụ tại PNVT. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.