Home Cấp mới giấy phép lao động Xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật làm việc ở VN

Xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật làm việc ở VN

Xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật người nước ngoài làm việc tại Việt Nam gồm nhiều trường hợp. Có thể xin giấy phép lao động cho đối tượng này làm việc theo hình thức thực hiện hợp đồng lao động hoặc di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp…

Mỗi trường hợp xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật sẽ giải trình và chuẩn bị thành phần hồ sơ khác nhau. Các doanh nghiệp cần nắm rõ từng trường hợp để giải trình theo đúng quy định và chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động đảm bảo không thừa cũng không thiếu, để dễ dàng được Sở Lao động Thương binh và xã hội chấp thuận cấp giấy phép lao động.

Trọng điểm khi xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật là gì?

Lao động kỹ thuật nước ngoài có thời gian làm việc liên tục trên 30 ngày và từ 03 lần trong 01 năm trở lên là 1 trong những nhóm được quy định xin giấy phép lao động.

Trọng điểm khi xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật người nước ngoài nằm ở chỗ đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, lý lịch tư pháp, bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí sẽ đảm nhận và tương thích phù hợp với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Việc không đáp ứng các quy định của Nghị định 152/2020/NĐ-CP đối với trường hợp xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật sẽ khiến doanh nghiệp không thể nhận được kết quả giấy phép lao động như mong đợi.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần giải trình được sự cần thiết phải sử dụng lao động kỹ thuật người lao động nước ngoài thay vì dùng lao động Việt Nam. Đây chính là cơ sở để Sở Lao động thẩm định và chấp thuận, cấp giấy phép lao động.

Xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật

Điều kiện:

Xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật là người lao động nước ngoài cần thuộc một trong hai trường hợp sau đây:

 1. Được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và làm việc ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo;
 2.  Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm công việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Quy trình, hồ sơ xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật

Bước 1: báo cáo giải trình

Trước khi tiến hành xin giấy phép lao động, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục báo cáo, giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài ở vị trí lao động kỹ thuật làm việc tại doanh nghiệp.

Hồ sơ gồm: Mẫu 01/PLI, giấy phép đăng ký kinh doanh

Thời gian nộp hồ sơ: trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động

Kết quả: Công văn chấp thuận cho phép sử dụng lao động kỹ thuật làm việc tại doanh nghiệp (điều kiện là hồ sơ trên giải trình hợp lệ, đầy đủ, đúng quy định)

Cơ quan giải quyết thủ tục: Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh, thành phố giải quyết trong khoảng 10 ngày làm việc

Cách thức thực hiện: Có thể nộp trực tiếp hoặc nộp online.

Bước 2: xin giấy phép lao động

Thành phần hồ sơ gồm:

 • Công văn chấp thuận vị trí công việc sử dụng lao động kỹ thuật (kết quả của bước 1)
 • Mẫu 11/PLI
 • Giấy khám sức khỏe (do Việt Nam hoặc nước ngoài cấp), có giá trị mới nhất trong 12 tháng.
 • Phiếu lý lịch tư pháp (do Việt Nam hoặc nước ngoài cấp), có giá trị mới nhất trong 6 tháng.
 • Hộ chiếu và visa của lao động kỹ thuật người nước ngoài còn thời hạn (sao y)
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (sao y)
 • 02 ảnh màu, kích thước 4×6cm
 • Bằng cấp, chứng chỉ, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài
 • Một số trường hợp lao động kỹ thuật cần bổ sung Thư hoặc quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ; giấy xác nhận được tuyển dụng ở doanh nghiệp nước ngoài trên 12 tháng …

Lưu ý: giấy tờ do nước ngoài cấp cần dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự.

Thời gian nộp hồ sơ: Trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến làm việc

Cơ quan nộp hồ sơ: Sở lao động Thương binh và xã hội tỉnh, thành phố

Thời gian giải quyết thủ tục: khoảng 5-15 ngày tùy từng địa phương và thời điểm cụ thể

Hình thức nộp hồ sơ: online hoặc trực tiếp

Kết quả: giấy phép lao động (điều kiện hồ sơ hợp lệ đầy đủ được Sở Lao động chấp thuận)

Xin giấy phép lao động cho nhà quản lý

Từng trường hợp lao động kỹ thuật đối với từng ngành nghề và loại hình doanh nghiệp sẽ yêu cầu những thành phần hồ sơ xin giấy phép lao động khác nhau.

Có thể các doanh nghiệp đã nghiên cứu nát Nghị định 152/2020/NĐ-CP,… và nhiều văn bản liên quan khác, song cũng không biết phải bắt đầu làm thủ tục từ đâu, giải trình như thế nào, xác định trường hợp và chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động tương ứng, đảm bảo không thừa, không thiếu giấy tờ, tránh gây mất thiện cảm với bộ phận tiếp nhận hồ sơ, làm hồ sơ bị từ chối ngay lần đầu tiên.

Rất nhiều trường hợp doanh nghiệp chia sẻ với PNVT, và chúng tôi nhận thấy, tỷ lệ tự làm hồ sơ, đậu giấy phép lao động ngay lần đầu rất thấp. Đa phần, phải đi lại, bổ sung giấy tờ, hồ sơ nhiều lần, gây mất thời gian, công sức, chi phí, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ, kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Để giúp các doanh nghiệp xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật một cách dễ dàng. PNVT với kinh nghiệm hơn 14 năm, trực tiếp đi vào thực tiễn, xử lý nhiều trường hợp xin giấy phép lao động khác nhau, chúng tôi sẽ giúp các bạn  tháo gỡ các vướng mắc, đem lại cho các doanh nghiệp những lợi ích tốt nhất. Hãy gọi ngay HOTLINE của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ từ A-Z nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.