Home Cấp mới giấy phép lao động Xin giấy phép lao động cho chuyên gia làm việc ở VN

Xin giấy phép lao động cho chuyên gia làm việc ở VN

Xin giấy phép lao động cho chuyên gia làm việc ở Việt Nam được chia thành nhiều trường hợp khác nhau. Khi nghiên cứu hàng loạt các văn bản pháp luật, các doanh nghiệp sẽ cảm thấy rất khó có thể xử lý hồ sơ.

Phải trực tiếp lao vào làm thực tế hoặc có người dày dạn kinh nghiệm chỉ dẫn mới thông suốt và thấu hiểu các dạng hồ sơ và biết cách chuẩn bị từ đâu, đi qua những bước nào, và cần  chuẩn bị những giấy tờ gì cho phù hợp, đảm bảo không thừa, không thiếu để được Sở Lao động chấp thuận, thông qua.

Hy vọng qua bài viết này, các doanh nghiệp sẽ có thêm thông tin để thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho chuyên gia làm việc tại Việt Nam một cách tốt nhất.

Xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài cần biết?

Chuyên gia nước ngoài làm việc liên tục 30 ngày và trên 03 lần trong 01 năm, thuộc 1 trong những đối tượng phải tiến hành xin giấy phép lao động.

Chuyên gia có thể làm việc theo hình thức thực hiện hợp đồng lao động hoặc di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp. Hồ sơ xin giấy phép lao động sẽ khác nhau tùy thuộc vào hình thức làm việc, ngành nghề, loại hình hoạt động của doanh nghiệp và đối tượng chuyên gia.

Các trường hợp chuyên gia di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc 11 ngành dịch vụ, hoặc chuyên gia có vợ/chồng là người Việt Nam thuộc trường hợp không phải xin giấy phép lao động (mà làm hồ sơ miễn hoặc xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động).

Xin giấy phép lao động cho chuyên gia

Điều kiện:

Để xin được giấy phép lao động ở vị trí chuyên gia, theo nghị định 152/2020/NĐ -CP quy định phải thuộc 1 trong 3 trường hợp:

 1. Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;
 2. Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;
 3.  Trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Ngoài ra, chuyên gia cần đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe, lý lịch,…có đầy đủ giấy tờ hợp lệ; giấy tờ bằng cấp, kinh nghiệm của chuyên gia phù hợp với vị trí công việc sẽ đảm nhận, tương thích với lĩnh vực hoạt động của công ty, và vị trí này chỉ có chuyên gia nước ngoài mới có thể đáp ứng (chuyên gia Việt Nam chưa thể đáp ứng được theo yêu cầu của doanh nghiệp).

Trình tự hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia

Bước 1: giải trình

Trước khi tiến hành nộp hồ sơ xin giấy phép lao động, doanh nghiệp cần giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài ở vị trí chuyên gia (trừ các trường hợp tại khoản 1b, điều 4, nghị định 152/2020/NĐ-CP).

Hồ sơ gồm: Mẫu 01/PLI, giấy phép đăng ký kinh doanh

Thời gian nộp hồ sơ: trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động

Kết quả: Công văn chấp thuận cho phép sử dụng lao động nước ngoài (điều kiện là hồ sơ trên giải trình hợp lệ, đầy đủ, đúng quy định)

Cơ quan giải quyết thủ tục: Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh, thành phố giải quyết trong khoảng 10 ngày làm việc

Cách thức thực hiện: Có thể nộp trực tiếp hoặc nộp online.

Bước 2: xin giấy phép lao động cho chuyên gia

Thành phần hồ sơ gồm:

 • Công văn chấp thuận vị trí công việc sử dụng chuyên gia nước ngoài (kết quả của bước 1)
 • Mẫu 11/PLI
 •  Giấy khám sức khỏe (do Việt Nam hoặc nước ngoài cấp), có giá trị mới nhất trong 12 tháng.
 • Phiếu lý lịch tư pháp (do Việt Nam hoặc nước ngoài cấp), có giá trị mới nhất trong 6 tháng.
 •  Hộ chiếu và visa của chuyên gia nước ngoài còn thời hạn (sao y)
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập….tùy loại hình doanh nghiệp (sao y)
 •  02 ảnh màu, kích thước 4×6cm
 •  Bằng đại học trở lên hoặc bằng cấp tương đương, chứng chỉ hành nghề (tùy từng trường hợp, ngành nghề: bóng đá, phi công, tàu bay, thuyền viên, huấn luyện viên thể thao, giáo viên…)
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 3 năm hoặc kinh nghiệm làm việc ít nhất 5 năm ở nước ngoài phù hợp với vị trí sẽ làm việc.
 • Một số trường hợp chuyên gia cần bổ sung: Thư hoặc quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ; giấy tờ chứng minh đã làm việc ở doanh nghiệp nước ngoài trên 12 tháng….

Lưu ý: giấy tờ do nước ngoài cấp cần dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự

Thời  gian nộp hồ sơ: Trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến làm việc

Cơ quan nộp hồ sơ: Sở lao động Thương binh và xã hội tỉnh, thành phố

Thời gian giải quyết thủ tục: khoảng 5-15 ngày tùy từng địa phương và thời điểm cụ thể

Hình thức nộp hồ sơ: online hoặc trực tiếp

Kết quả: giấy phép lao động (điều kiện hồ sơ hợp lệ đầy đủ được Sở Lao động chấp thuận)

Đặc điểm xin giấy phép lao động cho chuyên gia

Khó khăn – vướng mắc:

Từ thực tế chia sẻ của rất nhiều doanh nghiệp, chúng tôi biết rằng, tỷ lệ đậu hồ sơ giải trình và xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài của các doanh nghiệp rất thấp.

Khó khăn, vướng mắc chính khiến hồ sơ bị từ chối nằm ở khâu giải trình và chuẩn bị những giấy tờ cần thiết, đảm bảo hồ sơ không thừa cũng không thiếu khiến cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Lao động đánh rớt hồ sơ, do doanh nghiệp làm hồ sơ bị rối, bởi không xác định và phân biệt được trường hợp mà mình đang làm thủ tục.

Yêu cầu:

 • Với khâu giải trình, thì doanh nghiệp cần đảm bảo việc báo cáo giải trình chân thực, nêu được những điểm quan trọng để Sở lao động lấy đó làm căn cứ để thẩm định chấp thuận cho phép doanh nghiệp sử dụng chuyên gia nước ngoài làm việc thay vì sử dụng lao động người Việt Nam (như theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP). Giải trình không được, đồng nghĩa không xin được giấy phép lao động.
 • Giai đoạn xin giấy phép lao động thì doanh nghiệp cần đảm bảo thông tin phải chính xác, tương thích, phù hợp ở rất nhiều góc độ (theo quy định pháp luật). Đặc biệt, mỗi trường hợp và hình thức làm việc nên chuẩn bị hồ sơ khác nhau. Nhập rằng trường hợp hồ sơ sẽ khiến tỷ lệ đậu hồ sơ rất thấp.

Tự giải trình, nộp hồ sơ thì tỷ lệ đậu giấy phép lao động thấp, lại tốn kém cả về thời gian, công sức và chi phí, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện kế hoạch, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu doanh nghiệp đang có vướng mắc, muốn làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Hãy gọi ngay HOTLINE của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé. Hiện PNVT hỗ trợ trọn gói từ A-Z thủ tục (bao gồm dịch công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự,…).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.