Home Thủ tục + Form mẫu Thủ tục làm work permit cho giáo viên nước ngoài

Thủ tục làm work permit cho giáo viên nước ngoài

Work permit hay còn gọi là Giấy phép lao động là một văn bản được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhằm mục đích cấp phép cho một cá nhân nước ngoài nào đó được làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Cùng với sự phát triển xã hội, nhu cầu sử dụng giáo viên nước ngoài để tham gia giảng dạy ở Việt Nam cũng là vấn đề cấp thiết được đặt ra. Chính vì vậy, Nhà nước ta đã có những thay đổi đáng kể để giáo viên nước ngoài có thể tham gia vào thị trường Việt Nam.

Tại sao phải làm work permit cho giáo viên nước ngoài?

Một trong các điều kiện làm việc tại Việt Nam cho giáo viên nước ngoài là phải được cấp giấy phép lao động. Để được cấp giấy phép lao động thì giáo viên nước ngoài phải đáp ứng được các điều kiện mà luật định.

Giấy phép lao động cũng là một trong những thủ tục cần thiết để xử lý các vấn đề liên quan đến xuất nhập cảnh cho giáo viên nước ngoài.

Nếu không có giấy phép lao động thì chính bản thân giáo viên nước ngoài cũng sẽ bị phạt, bị buộc xuất cảnh và trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam, người sử dụng lao động giáo viên nước ngoài không có giấy phép lao động cũng sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Có giấy phép lao động, giáo viên nước ngoài không chỉ được công nhận làm việc hợp pháp tại Việt Nam mà còn giúp bảo vệ quyền là lợi ích hợp pháp của họ trong các mối quan hệ lao động tại Việt Nam.

Bên cạnh đó về mặt pháp lý cũng như thực tiễn hiện nay, Giấy phép lao động là cơ sở xác định hiệu lực của hợp đồng lao động, thời hạn có hiệu lực hợp đồng và mức bồi thường thiệt hại mà doanh nghiệp phải gánh chịu trong trường hợp có các tranh chấp phát sinh.

Thủ tục làm work permit cho giáo viên nước ngoài

Điều kiện để giáo viên nước ngoài được cấp work permit

 • Từ đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
 • Có đầy đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế;
 • Không đang phạm tội hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa được xóa án tích theo quy định pháp luật Việt Nam hoặc nước ngoài;
 • Visa Việt Nam phải còn thời hạn;
 • Có doanh nghiệp/tổ chức/cơ quan tại Việt Nam bảo lãnh;
 • Có bằng cấp và kinh nghiệm chuyên môn, có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm phù hợp với vị trí giảng dạy;
 • Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài;
 • Giáo viên nước ngoài cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ sau:
 1. Hộ chiếu còn thời hạn;
 2. Giấy khám sức khỏe trong vòng 12 tháng;
 3. Lý lịch tư pháp trong vòng 6 tháng;
 4. Bằng cấp (Bằng tốt nghiệp đại học, Bằng thạc sỹ, Bằng tiến sĩ,…);
 5. Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc;
 6. Bằng cấp, chứng chỉliên quan đến nghiệp vụ sư phạm, trình độ giảng dạy;
 7. 02 ảnh màu 4x6cm nền trắng;

Tùy từng trường hợp cụ thể sẽ phát sinh thêm các giấy tờ liên quan khác cần bổ sung.

Liên hệ tư vấn ngay

Ms. Xuân

Email: [email protected]

Đối với các giấy tờ nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt thì mới có giá trị pháp lý tại Việt Nam.

Thủ tục làm work permit cho giáo viên nước ngoài

Bước 1: Giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội/Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi giáo viên nước ngoài dự kiến làm việc.

Báo cáo trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng giáo viên nước ngoài.

Cơ quan có thẩm quyền có văn bản chấp thuận/không chấp thuận trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận báo cáo giải trình/báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Liên hệ tư vấn ngay

Mrs. Trâm

Email: [email protected]

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Bên cạnh các giấy tờ mà giáo viên nước ngoài đã cung cấp thì người sử dụng lao động cần cung cấp thêm các giấy tờ sau đây:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành.
 • Bản sao có công chứng chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp/tổ chức/cơ quan sử dụng lao động nước ngoài.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội/Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi giáo viên nước ngoài dự kiến làm việc

Nộp hồ sơ trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày giáo viên nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

Liên hệ tư vấn ngay

Mrs. Trang

Email: [email protected]

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền không cấp giấy phép lao động thì sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thủ tục làm work permit cho giáo viên nước ngoài. Liên hệ cho PNVT nếu bạn còn thắc mắc hay cần hỗ trợ dịch vụ  làm work permit cho giáo viên nước ngoài nhé. PNVT rất hân hạnh được giúp đỡ bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.