Home Cấp mới giấy phép lao động Xin giấy phép lao động cho giám đốc điều hành

Xin giấy phép lao động cho giám đốc điều hành

Xin giấy phép lao động cho giám đốc điều hành là trường hợp dễ gây nhầm lẫn và ít gặp. Nhiều người nhầm lẫn giữa nhà quản lý (giám đốc, tổng giám đốc,….) với giám đốc điều hành, và thực tế một số trường hợp xin giấy phép lao động ở vị trí nhà quản lý nhưng chức danh là giám đốc điều hành, một số là vị trí chuyên gia mà chức danh là giám đốc điều hành. Do đó việc làm giấy phép lao động cho vị trí, chức danh giám đốc điều hành trở nên khó khăn và khó hiểu.

Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể thông suốt trường hợp xin giấy phép lao động cho giám đốc điều hành.

Cần biết gì khi xin giấy phép lao động cho giám đốc điều hành?

Giám đốc điều hành là một trong các đối tượng người nước ngoài được làm việc tại Việt Nam, có thể làm việc theo hình thức thực hiện hợp đồng lao động hoặc di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

Giám đốc điều hành làm việc dưới 30 ngày và không quá 3 lần trong một năm thì không thuộc diện cấp giấy phép lao động, và doanh nghiệp cũng không phải làm báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (theo quy định nghị định 152/2020/NĐ-CP). Trường hợp ngược lại phải xin giấy phép làm việc theo quy định của pháp luật.

Xin giấy phép lao động cho giám đốc điều hành

Nghị định 152/2020/NĐ-CP nêu một cách ngắn gọn: Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Do Luật Doanh nghiệp, Nghị định – Thông tư về lao động nêu rất ngắn gọn trường hợp này, cho nên dù nghiên cứu nát luật cũng khó có thể hiểu được. Dĩ nhiên không thông suốt thì không thể nào chuẩn bị được đúng, đủ hồ sơ để xin giấy phép lao động cho giám đốc điều hành.

Do đó, cần đi vào trải nghiệm thực tiễn hoặc ít ra phải có chuyên gia thông thạo thực tế tư vấn và hỗ trợ cho doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức muốn bảo lãnh làm thủ tục xin giấy phép làm việc tại Việt Nam.

Qua câu giải thích ngắn gọn trên, giám đốc điều hành có thể hiểu nôm na là người đứng đầu và trực tiếp điều hành tại công ty chi nhánh (thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp). Đây là người có tên trên giấy phép thành lập chi nhánh của công ty mẹ.

Trình tự thủ tục, hồ sơ xin giấy phép lao động

Bước 1: Giải trình

Doanh nghiệp bảo lãnh xin giấy phép lao động cho giám đốc điều hành cần làm thủ tục báo cáo, giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài ở vị trí, chức danh giám đốc điều hành trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động.

Hồ sơ gồm: Mẫu 01/PLI, giấy phép thành lập chi nhánh doanh nghiệp

Thời gian nộp hồ sơ: trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động

Kết quả: Công văn chấp thuận cho phép sử dụng giám đốc điều hành làm việc tại doanh nghiệp (điều kiện là hồ sơ trên giải trình hợp lệ, đầy đủ, đúng quy định)

Cơ quan giải quyết thủ tục: Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh, thành phố giải quyết trong khoảng 10 ngày làm việc

Cách thức thực hiện: Có thể nộp trực tiếp hoặc nộp online.

Bước 2: xin giấy phép lao động cho giám đốc điều hành

Để thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài với vị trí, chức danh giám đốc điều hành, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định gồm:

Thành phần hồ sơ
  • Công văn chấp thuận vị trí công việc sử dụng nhà quản lý nước ngoài (kết quả của bước 1)
  • Mẫu 11/PLI
  •  Giấy khám sức khỏe (do Việt Nam hoặc nước ngoài cấp), có giá trị mới nhất trong 12 tháng.
  • Phiếu lý lịch tư pháp (do Việt Nam hoặc nước ngoài cấp), có giá trị mới nhất trong 6 tháng. Một số trường hợp không cần bổ sung thành phần hồ sơ này.
  •  Hộ chiếu và visa của giám đốc điều hành nước ngoài còn thời hạn (sao y)
  • Giấy phép thành lập chi nhánh doanh nghiệp (sao y)
  •  02 ảnh màu, kích thước 4×6cm
  •  Giấy xác nhận kinh nghiệm làm ở vị chức/ chức danh giám đốc điều hành với thời gian trên 1 năm ở nước ngoài
  • Một số trường hợp giám đốc điều hành cần bổ sung thêm:  Thư hoặc quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ; điều lệ hoạt động doanh nghiệp…..

Lưu ý: giấy tờ do nước ngoài cấp cần dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự.

Thời  gian nộp hồ sơ: Trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến làm việc

Cơ quan nộp hồ sơ: Sở lao động Thương binh và xã hội tỉnh, thành phố

Thời gian giải quyết thủ tục: khoảng 5-15 ngày tùy từng địa phương và thời điểm cụ thể

Hình thức nộp hồ sơ: online hoặc trực tiếp

Kết quả: giấy phép lao động (điều kiện hồ sơ hợp lệ đầy đủ được Sở Lao động chấp thuận)

Ghi chú

Xin giấy phép lao động cho vị trí nhà quản lý, chức danh giám đốc điều hành xem hồ sơ xin giấy phép lao động cho nhà quản lý. Trường hợp xin giấy phép lao động cho vị trí chuyên gia, chức danh giám đốc điều hành xem hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài.

Làm gì để xin giấy phép lao động hiệu quả?

Để xin giấy phép lao động, khâu quan trọng là xin được công văn chấp thuận từ cơ quan chức năng. Muốn vậy, doanh nghiệp cần giải trình nhu cầu sử dụng giám đốc điều hành đúng theo quy cầu của pháp luật. Dĩ nhiên, phải đọc nhiều quy định, để đảm bảo giải trình đầy đủ, đúng vị trí, đúng chức danh làm việc. Khâu giải trình thất bại, đồng nghĩa xin giấy phép lao động cho giám đốc điều hành thất bại.

Tiếp đến, thủ tục xin giấy phép lao động là thủ tục phức tạp, hồ sơ cần dịch thuật công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự, chuẩn bị đúng giấy tờ, khai form chuẩn xác, đúng quy định. Ở khâu này, nếu hồ sơ không hợp lệ theo quy định cũng sẽ bị từ chối. Doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần, để bổ sung hồ sơ theo yêu cầu.

Do đó, để tiết kiệm thời gian, xác định và lựa chọn đúng giải pháp xin giấy phép lao động cho giám đốc điều hành phù hợp thì các bạn nên gọi cho chuyên gia của PNVT để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm, chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trọn gói thủ tục. Chi tiết gọi ngay HOTLINE của PNVT chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.