4 loại giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ làm giấy phép lao động

Hồ sơ làm giấy phép lao động cho từng trường hợp, từng đối tượng sẽ hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, khi nói đến việc xin cấp giấy phép lao động thì có 4 loại giấy tờ vô cùng quan trọng mà người nước ngoài cần phải chuẩn bị chính là: giấy khám sức khỏe, lý lịch tư pháp, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc. Dĩ nhiên, ngoài 4 loại giấy tờ này còn có mẫu hồ sơ, hộ chiếu, hình thẻ, và các giấy tờ liên quan khác. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập kỹ đến 4 loại giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ làm giấy phép lao động. Các bạn hãy cùng lướt qua bài viết này nhé.

4 loại giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ làm giấy phép lao động

Giấy khám sức khỏe trong hồ sơ làm giấy phép lao động

Hồ sơ làm giấy phép lao động cần có giấy khám sức khỏe. Giấy khám sức khỏe có 2 dạng:

1) Giấy khám sức khỏe do bệnh viện quốc tế đủ tiêu chuẩn ở nước ngoài cấp

2) Giấy khám sức khỏe do bệnh viện đủ tiêu chuẩn ở Việt Nam cấp. Hãy xem danh sách các bệnh viện khám sức khỏe làm giấy phép lao động tại 63 tỉnh thành tại đây.

Giấy khám sức khỏe là tài liệu minh chứng, người nước ngoài đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để làm việc trong 1 vị trí công việc nào đó. Người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam phải có giấy khám sức khỏe với kết luận đủ khả năng làm việc, và giấy tờ này phải có thời hạn trong 12 tháng kể từ ngày cấp.
Nếu giấy khám sức khỏe do bệnh viện nước ngoài cấp thì phải tiến hành dịch sang tiếng Việt và thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ làm giấy phép lao động

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp là cơ sở để các cơ quan đánh giá tư cách đạo đức của cá nhân, xem xét việc cho phép làm việc đối với người lao động nước ngoài. Vì vậy, khi làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, cần phải có loại giấy tờ này, với phần nội dung xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiện hình sự. Phiếu lý lịch tư pháp do nước ngoài cấp hoặc do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và phải còn thời hạn. Nếu phiếu do nước ngoài cấp thì phải được dịch sang tiếng Việt, và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bằng cấp trong bộ hồ sơ làm giấy phép lao động

Bằng cấp là giấy tờ khẳng định năng lực, trình độ chuyên môn của một cá nhân nào đó. Bằng cấp trong lĩnh vực nào thì xin vị trí làm việc tương ứng với lĩnh vực đó. Nếu bằng cấp trong lĩnh vực A thì chắc chắn sẽ không thể xin được giấy phép lao động để làm việc trong lĩnh vực B. Vì vậy, bằng cấp và các chứng chỉ có liên quan đến lĩnh vực, vị trí công việc sẽ xin giấy phép lao động phải chuẩn bị đầy đủ, dịch sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự.

Giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ làm giấy phép lao động

Giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc là cơ sở quan trọng trong hồ sơ làm giấy phép lao động. Bởi hiện nay, theo quy định, điều kiện để xin cấp giấy phép lao động Việt Nam là người nước ngoài thuộc đối tượng là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

+Với chuyên gia phải có văn bản xác nhận là chuyên gia, hoặc có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;

+Với nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp hoặc là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan, tổ chức;

+Với giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

+ Với lao động kỹ thuật là người được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và làm việc ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo.

Giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nếu bạn có những vướng mắc nào về 4 loại giấy tờ trong bộ hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài được nêu trên đây thì có thể gọi điện hỏi chuyên gia của PNVT chúng tôi. PNVT sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn và tư vấn, hỗ trợ giúp các bạn chuẩn bị những loại văn bản, giấy tờ còn lại tùy theo từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, hãy gọi ngay và luôn khi các bạn cần làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top