Chính phủ Anh siết chặt chế độ Visa cho sinh viên nước ngoài

Đỗ Văn Bình

(GDVN) – Các sinh viên nước ngoài đang theo học tại Anh đang rất lo lắng về tương lai và thể hiện nỗi thất vọng về Dự thảo Luật Nhập cư Anh với câu chuyện Visa.

Cơ hội vừa học vừa làm tại Anh quốc Cơ hội nhận học bổng 5.000 GBP tại Đại học City (London, Anh) Du học Anh quốc, con đường tới thành công Tiết kiệm thời gian, chi phí khi học tại Anh

Trong các điểm sửa đổi nhằm để thắt chặt hơn nữa các quy định về nhập cư, ngăn chặn việc lạm dụng các quy định về nhập cư lần này, có lẽ phần đáng chú ý nhất liên quan đến một số hạn chế đối với việc cấp Visa sinh viên cho những người là công dân các nước không thuộc khối Cộng đồng chung Châu Âu (Non-EU countries) vào Anh quốc nhằm mục đích học tập.

Các quy định mới này nằm rải rác trong khoảng 28 điều khoản, trong đó một số hạn chế mới cụ thể gồm:

1. Sinh viên ở các bậc học thấp hơn bậc Đại học sẽ không được quyền lao động trong thời gian học tập tại Anh quốc.

Quy định này được áp dụng nhằm cân bằng cách đối xử giữa sinh viên các trường tư nơi sinh viên đã không được phép lao động trong quá trình học tập với sinh viên các trường công lập những người cho tới trước quy định này vẫn được phép lao động (10 giờ một tuần trong các học kỳ và làm việc toàn bộ thời gian các kỳ nghỉ) trong quá trình học.

2. Sinh viên các trường Cao Đẳng ̣(college) đang học các khóa học dưới bậc Đại học sẽ phải rời khỏi Anh quốc ngay sau khi kết thúc khóa học dự kiến chứ không được nộp đơn xin chuyển sang các dạng visa dựa trên tính điểm khác (kể cả học lên bậc Đại học) trừ trường hợp cơ sở đào tạo đang học được Bộ Nội vụ thừa nhận là một bộ phận cấu thành của một cơ sở đào tạo Đại học và khóa học đang học được coi là một phần liên thông lên bậc Đại học.

Nếu không đáp ứng được yêu cầu này việc xin học lên cấp cao hơn chỉ được thực hiện sau khi sinh viên đã rời khỏi Anh quốc.

3. Chi phí ăn ở bắt buộc của sinh viên cần phải chứng minh khi nộp đơn xin visa sẽ bị tăng lên cho phù hợp với mức sống của năm 2015.

Đồng thời quy định trước đây cho phép sinh viên đang học tại Anh quốc nay xin gia hạn visa thêm chỉ cần chứng minh khoản tiền ăn ở bắt buộc tương đương với 2 tháng nay cũng bị bãi bỏ, đồng nghĩa với việc sinh viên xin visa sẽ phải chứng minh mình có đủ tiền ăn ở trong suốt thời gian khóa học (hoặc 9 tháng nếu khóa học dài hơn 9 tháng).

4. Sinh viên các trường Cao đẳng sau khi tốt nghiệp muốn xin ở lại làm việc tại Anh quốc phải rời khỏi Anh quốc để xin visa làm việc tại Đại Sứ quán Anh ở nước nơi người này cư trú ngay cả khi đã có một đơn vị sử dụng lao động tại Anh quốc sẵn sàng tuyển dụng.

Quy định này bãi bỏ việc sinh viên sau khi học xong có thể nộp đơn xin visa làm việc ngay tại Anh quốc vốn bị coi là “cửa sau” cho các sinh viên ở bậc học thấp có thể ở lại dài hạn.

5. Quy định về việc sinh viên phải đạt tiến bộ trong quá trình học tập được thắt chặt. Theo đó sinh viên đang theo học các khóa học không thuộc bậc Đại học hoặc cao hơn tại các trường chỉ được học tối đa 2 năm.

Ngay cả trong thời gian hai năm đó các trường chỉ được gia hạn cho sinh viên đã hoàn thành một khóa học bậc dưới Đại học được kéo dài việc học tập hoặc học một khóa khác cùng cấp độ nếu khóa học đó là một phần kết nối với khóa học trước, hoặc nếu trường xác nhận rằng khóa học đó là để hỗ trợ triển vọng nghề nghiệp đã học của sinh viên.

Nếu không có gì thay đổi đầu tuần tới các sửa đổi này sẽ được Nghị viện Anh biểu quyết thông qua thành Luật nhập cư mới có hiệu lực từ ngày 3/8/2015.

Với việc không có dấu hiệu phản đối rõ rệt nào từ các phe phái và đảng Bảo thủ Anh đang nắm đa số trong Nghị viện, nhiều khả năng các sửa đổi này sẽ được thông qua.

Đỗ Văn Bình

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top