Chủ đầu tư có cần làm giấy phép lao động?

Chủ đầu tư có cần làm giấy phép lao động? là câu hỏi nhiều người hỏi để làm cho đúng. Để trả lời câu hỏi này trọn vẹn, chúng ta cần tìm hiểu về điều kiện được cấp thẻ tạm trú, điều kiện để được cấp giấy phép lao động và lợi ích gì từ giấy phép lao động mang lại cho người nước ngoài thì mới trả lời trọn vẹn được.

chủ đầu tư có cần làm giấy phép lao động
Chủ đầu tư có cần làm giấy phép lao động? – Tốt nhất là nên làm

Điều kiện để người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú

Chúng ta biết rằng thẻ tạm trú có vai trò như là visa dài hạn từ 1-3 năm, tuỳ theo đối tượng là gì. Thẻ tạm trú để khai báo với công an địa phương về người nước ngoài được tạm trú hợp pháp tại Việt Nam. Thẻ tạm trú còn giúp người nước ngoài có thể mua căn hộ, kết hôn,…

Trong khi giấy phép lao động thì để kê khai người lao động nước ngoài được phép làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, lợi ích của giấy phép lao động là giúp cho người nước ngoài kê khai và báo cáo hợp pháp các thu nhập về lương, thù lao nói chung. Trong khi thẻ tạm trú không làm được điều này.

Theo quy định thì chủ đầu tư không bắt buộc phải xin giấy phép lao động vẫn có thể xin thẻ tạm trú. Tuy nhiên cần phải xác định chủ đầu tư là ai?

Chủ đầu tư là ai?

Chủ đầu tư là người có tên trong giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc tương đương, và thường phải ghi tỉ lệ góp vốn trong giấy phép. Có như vậy thì mới gọi là chủ đầu tư. Cần phân biệt so với người đại diện pháp luật, người đại diện pháp luật có thể là giám đốc hay chủ tịch gì đó, tuy nhiên, họ chỉ là người được thuê để quản lý, chứ không có góp vốn, thì không được xem là chủ đầu tư. Theo quy định thì chủ đầu tư có thể là một trong những trường hợp sau:

1. Là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

2. Là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (trừ người đại diện theo ủy quyền);

3. Là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;

Tuy nhiên theo quan điểm của PNVT để trọn vẹn thì chủ đầu tư cũng cần xin giấy phép lao động để quyền lợi được bảo vệ hợp pháp nhất, tuy không vi phạm pháp luật.

Lợi ích của giấy phép lao động mang lại

  • Được Sở lao động thương binh xã hội bảo vệ theo luật lao động
  • Được xác nhận thời gian làm việc phù hợp trong suốt thời gian làm việc tại Việt Nam
  • Chứng minh là người lao động hợp pháp tại Việt Nam
  • Kê khai, hạch toán lương vào sổ sách hợp pháp nhất.

Tính đến thời điểm này, một số chủ đầu tư cũng liên hệ với PNVT để làm giấy phép lao động, trong khi một số khác thì xin thẻ tạm trú không xin giấy phép lao động, vậy câu hỏi chủ đầu tư có cần làm giấy phép lao động đã được giải mã, nếu bạn còn thắc mắc gì hãy gọi hay PNVT để tư vấn tốt nhất cho bạn, PNVT luôn đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*

Scroll to Top