Chuyên gia nước ngoài xin giấy phép lao động dễ hay khó?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì chuyên gia nước ngoài là một trong những đối tượng có thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Vậy đối tượng nào được xác định là chuyên gia? Những vướng mắc khi chuyên gia nước ngoài xin giấy phép lao động là gì? Các trường hợp làm giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài và mấu chốt của việc xin giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài là gì? Những vấn đề trên đây sẽ được hé mở trong bài viết này. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

chuyên gia nước ngoài xin giấy phép lao động

Đối tượng chuyên gia nước ngoài làm giấy phép lao động?

Chuyên gia là người có kinh nghiệm, thành thạo trong một lĩnh vực chuyên môn nào đó. Để chứng minh một người là chuyên gia thì phải có văn bản xác nhận là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó hoặc có bằng đại học trở lên với kinh nghiệm làm việc lâu dài trong chuyên ngành được đào tạo.

Theo nghị định 11/2016/NĐ-CP thì chuyên gia là người lao động nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau:

1) Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài;

2) Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam; trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Các chức danh chuyên gia thường gặp:

– Chuyên gia quản lý thu mua, chuyên gia thu mua

– Chuyên gia quản trị mạng

– Chuyên gia kỹ thuật điện

– Chuyên gia kỹ thuật mạng

– Chuyên gia cơ điện

– Chuyên gia quản lý thi công

– Chuyên gia thiết kế

– Chuyên gia kỹ thuật điện

– Chuyên gia công nghệ thông tin……………. Rất là nhiều, không sao kể hết…

Những vướng mắc khi chuyên gia nước ngoài xin giấy phép lao động

Mặc dù chuyên gia là đối tượng được quy định có thể thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động, song, vấn đề xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài cũng làm khá nhiều doanh nghiệp, người lao động nước ngoài phân vân và lo lắng, bởi có rất nhiều trường hợp xin giấy phép lao động cho chuyên gia, và mỗi trường hợp lại có yêu cầu khác nhau khi thực hiện thủ tục tại Việt Nam.

Dưới đây là một vài trường hợp khiến chuyên gia nước ngoài xin giấy phép lao động tại Việt Nam luôn phải đắn đo khi xác định rõ dạng hồ sơ:

+ Chuyên gia nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động

+ Chuyên gia nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

+ Chuyên gia nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc 11 ngành dịch vụ

Ngoài ra còn có trường hợp chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc có thời gian làm việc dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong 01 năm.

Một vài người nước ngoài muốn xin giấy phép lao động ở vị trí chuyên gia nhưng kinh nghiệm làm việc của người nước ngoài trong chuyên ngành được đào tạo ở nước ngoài chưa đủ 3 năm hoặc bằng cấp chưa phù hợp với vị trí làm việc… Nhiều người thắc mắc việc làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài muốn chuyển đổi công ty làm việc như thế nào,….

Tất cả những vấn đề này khó mà thấu hiểu được, nhất là với người chưa từng đọc các quy định của pháp luật Việt Nam, trải nghiệm thực tế công tác chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Các trường hợp xin giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài tại Việt Nam

Cũng như các đối tượng khác, việc làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam cũng gồm các trường hợp sau:

1) Xin cấp giấy phép lao động mới cho chuyên gia người nước ngoài

2) Xin cấp lại giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài

3) Xin gia hạn giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài

4) Xin miễn giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài

Mấu chốt xin giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài

Điểm cốt lõi để xin được giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài chính là việc chuẩn bị đầy đủ, hợp lệ các thành phần hồ sơ cần thiết. Và quan trọng nhất là:

+ Có giấy xác nhận là chuyên gia

+ Chuyên gia ở lĩnh vực nào thì xin giấy phép lao động ở lĩnh vực đó

+ Chuyên gia đảm bảo 5 điều kiện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

+ Tham khảo ý kiến của các chuyên gia để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết các trường hợp xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động, di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc 11 ngành dịch vụ, chuyển đổi công ty làm việc,…. Dĩ nhiên theo quy định của pháp luật Việt Nam thì chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc có thời gian làm việc dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong 01 năm thì sẽ không phải xin giấy phép lao động hay giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, mặc nhiên đối tượng này được miễn giấy phép lao động.

Để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết từng trường hợp, bạn hãy gọi cho chuyên gia làm giấy phép lao động có hơn 11 năm kinh nghiệm của PNVT. Đến với dịch vụ của chúng tôi thì mọi chuyên gia nước ngoài xin giấy phép lao động của Việt Nam đều có thể dễ dàng sở hữu giấy phép lao động trong tay chỉ trong 20 – 45 ngày (tùy theo từng trường hợp). Vì vậy, hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ giải quyết triệt để mọi khó khăn, vướng mắc của hồ sơ xin cấp giấy phép lao động nhé.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3510 6980 | (028) 3514 7013  | (028) 3514 7944  | Di động: 0977 894 613

Email: pnvt05@gmail.com ; pnvt04@gmail.com ;pnvt911@gmail.com; pnvt09@gmail.com ; pnvt15@gmail.com ( TPHCM)

 pnvt04@gmail.com ;pnvt15@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ;pnvt08@gmail.com; pnvt07@gmail.com ; pnvt911@gmail.com; (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown