Cơ hội mới xin e-work permit cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc

Cơ hội mới xin e-work permit cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc là bài viết liên quan đến thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 15/8/2017 và có hiệu lực thi hành ngày 02/10/2017. E-work permit bao gồm hồ sơ đề nghị cấp mới giấy phép lao động, xin cấp lại và hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Trong khi hiện tại hầu hết 99% thủ tục xin cấp giấy phép lao động là nộp trực tiếp tại Sở lao động các tỉnh, thành phố. Cho nên, sắp tới đây, người nước ngoài sẽ có Cơ hội mới xin e-work permit khi vào làm việc tại Việt Nam.

Website xin e-work permit cho người nước ngoài – Cục việc làm, Bộ LĐTBXH

E-work permit là gì?

Tạm dịch là giấy phép lao động điện tử, giống như e-visa là thị thực điện tử, là thuật ngữ diễn tả quá trình nộp hồ sơ và xét cấp giấy phép lao động qua mạng Internet mà không phải nộp trực tiếp theo cách truyền thống. Có thể nói e-work permit là hình thức nộp hiện đại và hiện nay trên thế giớ cũng đang áp dụng xu hướng này như Canada, Đức…

xin e-work permit cho người nước ngoài

E-work permit có thể nói là cấp giấy phép lao động qua mạng điện tử, viết tắt của từ electronics-based work permit. Tuy nhiên, ở Việt Nam theo tinh thần thông tư trên thì sau khi được kiểm bởi cán bộ Sở lao động là phù hợp, thì người dân, tổ chức phải cầm toàn bộ hồ sơ gốc đến Sở để nộp đối chiếu. Nghĩa là công đoạn chuẩn bị hồ sơ giống như nộp trực tiếp, có khác là khâu nộp hồ sơ là qua mạng Internet mà thôi, tất cả thành phần hồ sơ giống như nộp trực tiếp.

Lợi ích từ e-work permit cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại: Thật vậy, bạn chỉ cần có mạng Internet, bạn có thể nộp bất kỳ lúc nào (24/7) và chú ý rằng file scan phải ở dạng ảnh (.jpg), pdf hoặc word (.doc, .docx).
  • Đơn giản hóa: Khi làm điện tử thì thủ tục và quy trình sẽ đơn giản hơn để người dùng có thể dễ dàng áp dụng là điều hiển nhiên
  • Thoải mái hơn: vì bạn không phải tiếp xúc với cán bộ tiếp nhận hồ sơ, hoặc bạn không phải mất thời gian chờ đợi, xếp hàng gì cả, khi nào rãnh thì bạn nộp, đương nhiên, phải chuẩn bị đủ hồ sơ trước khi gởi trực tuyến rồi.
  • Dễ kiểm soát hồ sơ: sau khi bạn nộp hồ sơ qua mạng, bạn sẽ nhận được một mã số, bạn phải lưu mã số hồ sơ này, để khi đăng nhập lại là biết được tình hình hồ sơ, đang ở khâu nào, và từ đó biết được thời gian trả kết quả. Thông qua mục QUẢN LÝ HỒ SƠ, TRA CỨU HỒ SƠ
  • Dễ dàng hơn: trên tình thần thì người nộp có thể DỪNG nộp hồ sơ hoặc GỞI XEM XÉT LẠI đăng ký hồ sơ bất kỳ lúc nào.

Nguyên tắc thực hiện e-work permit

e-work permit

  1. Thực hiện thống nhất, đúng quy định của pháp luật về giao dịch điện tử, quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và pháp luật có liên quan.
  2. Bảo đảm tính liên tục, kịp thời, rõ ràng, chính xác, công bằng, trung thực, an toàn, hiệu quả, tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo mật và toàn vẹn thông tin.
  3. Người sử dụng lao động khi thực hiện các giao dịch điện tử phải có tài khoản giao dịch điện tử để đăng nhập vào cổng thông tin điện tử.

Và lưu ý quan trọng là thành phần hồ sơ phải trung thực, không được chỉnh sửa tiểu xảo làm thay đổi nội dung hoặc che đậy hay đánh lừa cán bộ tiếp nhận nếu bị phát hiện đều dẫn đến việc hủy hồ sơ.

Trong tương lai việc áp dụng xin e-work permit cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc có thể có những phát sinh và có thể có những thuận lợi kèm theo những khó khăn? Tuy nhiên, đây cũng chỉ là suy đoán của PNVT vì có những yếu tố khách quan như lỗi phần mềm, lỗi hệ thống mạng, hay dữ liệu bị lỗi….là điều có thể xảy ra! Bạn có thắc mắc về xin e-work permit cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, hãy liên hệ PNVT!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top