Cư trú tại Séc, có bạn trai người Bulgari, muốn sang Đức làm việc

Hỏi: Tôi có visa cư trú ở Séc. Bạn trai tôi là người Bulgaria. Chúng tôi muốn sống và làm việc ở Đức thì phải cần những thủ tục gì? Tôi có một đứa con cũng giấy tờ Séc. Nó có thể học tập ở Đức để sống cùng chúng tôi không? Và khi chúng tôi thất nghiệp ở Đức thì có phải ra khỏi Đức ngay không hay phải làm như thế nào để đủ điều kiện sống và làm việc tiếp ở Đức? Xin ban biên tập chỉ giúp. Tôi chân thành cảm ơn!

NTTP

Trả lời:Chị và con chị cư trú ở Séc, chị và con chị chỉ được phép quá cảnh sang Đức, mỗi lần không được quá 3 tháng chứ không được cư trú, làm việc. Không có giấy phép cư trú, do vậy con chị cũng không thể sang Đức đi học được.

Bạn trai người Bulgari thuộc công dân khối EU, chiểu theo luật cư trú, hòa nhập của công dân khối EU (Freizügigkeit/ EU – FreizügG/ EU) bạn trai chị được quyền nhập cảnh và cư trú. Nếu như cư trú ở Đức từ 2 tháng trở lên và trong thời gian cư trú thuê nhà để ở thì phải có trách nhiệm trình báo công an hộ khẩu trong vòng 2 tuần.

Theo quy định về luật hòa nhập và cư trú của khối EU kể từ 01.05.2011, công dân khối EU, EWR, Thụy Sĩ, Na Uy, Lichtenstein và Island được đi làm bình thường tại Đức không cần giấy phép lao động (trừ Bulgari và Rumani).

Bạn trai chị là người Bulgari muốn đi làm tại thị trường Đức cần phải có giấy phép lao động. Chiểu theo điều §284 Abs.1 SGBII) luật lao động, giấy phép lao động (Arbeitsgenehmigung – EU) cấp lần 1 có giá trị một năm. Sau 1 năm có cơ hội được cấp giấy phép được quyền làm việc (Arbeitsberechtigung – EU).

Nếu chị cưới anh ấy, sau khi có giấy phép được đi làm, có nhà ở, thu nhập đảm bảo cuộc sống, đóng bảo hiểm y tế v.v… anh ấy mới làm thủ tục đón chị và con chị sang Đức theo diện đoàn tụ gia đình được.

– Với câu hỏi làm thế nào để đủ điều kiện sống và làm việc ở Đức thì có thể trả lời chị đơn giản là chị phải có lý do cư trú. Sau đó phải chứng minh được đủ diện tích nhà ở, thu nhập đảm bảo cho cuộc sống, đóng bảo hiểm y tế, tham gia khóa học tiếng Đức hòa nhập và không vi phạm luật pháp nước Đức.

– Với câu hỏi thất nghiệp có phải ra khỏi nước Đức hay không, thì thất nghiệp khi đủ tiêu chuẩn và quy định về luật lao động sẽ được hưởng chế độ ăn thất nghiệp khi bị thất nghiệp. Còn cư trú sẽ chiểu theo luật cư trú, nếu không còn lý do cư trú sẽ phải ra khỏi nước Đức.

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7944 | (028) 3510 6980 | (028) 3514 6513

Email: pnvt04@gmail.com ;pnvt911@gmail.com; pnvt09@gmail.com ; pnvt15@gmail.com

 pnvt04@gmail.com ;pnvt15@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ;pnvt08@gmail.com; pnvt07@gmail.com ; pnvt911@gmail.com; (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

One Response

  1. Nam an 07/10/2017

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown