Giải trình mẫu số 1/PLI cho vị trí chuyên gia nước ngoài

Giải trình mẫu số 1/PLI là bước đầu tiên trước khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Đây là khâu cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp. Để giải trình mẫu số 1/PLI cho vị trí chuyên gia, doanh nghiệp cần phải lưu ý những gì? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Giải trình mẫu số 1/PLI có quy định gì?

Quy định khi giải trình mẫu số 1/pli Nghị định 152/2020/NĐ-CP là:

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc theo Mẫu số 01/PLI.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì sau thời hạn 10 ngày làm việc doanh nghiệp sẽ nhận được thông tin phản hồi.

Mẫu số 01/PLI về giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Giải trình mẫu số 1/PLI có yêu cầu thế nào?

Cần cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác khi khai Mẫu số 1/PLI. Khi giải trình mẫu văn bản này, các bạn cần điền chính xác:

 • Thông tin doanh nghiệp
 • Bào giáo giải trình nêu rõ vị trí công việc, chức danh công việc, số lượng, thời gian làm việc, địa điểm và hình thức làm việc của người lao động dự kiến làm việc
 • Lý do sử dụng lao động nước ngoài
 • Mô tả vị trí, chức danh công việc
 • Yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm đối với người lao động nước ngoài
 • Lý do không tuyển người Việt Nam vào vị trí dự kiến sử dụng lao động nước ngoài.

Giải trình mẫu số 1/PLI cho vị trí chuyên gia

Căn cứ quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP, Chuyên gia là người lao động nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;
 •  Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;
 1. Khi giải trình mẫu số 1/PLI các bạn cần nêu rõ chức danh công việc của chuyên gia,…..). Đặc biệt phần lý do sử dụng chuyên gia, mô tả vị trí, yêu cầu trình độ phải rõ ràng, cụ thể.
 2. Quan trọng đối với chuyên gia là phải đáp ứng 1 trong 2 trường hợp trên theo quy định nghị định 152/2020/NĐ-CP.
 3. Các thông tin giải trình về vị trí, chức danh công việc, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp cần phải hết sức logic và thuyết phục.

Mẫu số 1/pli cần được đại diện pháp luật ký tên đóng dấu. Doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp hoặc online mẫu 1 kèm giấy phép đăng ký kinh doanh để xin công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài.

Để được tư vấn và hỗ trợ soạn form mẫu số 1/PLI hoặc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại TPHCM, doanh nghiệp vui lòng liên hệ HOTLINE của PNVT.

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top