Hành trình xin giấy phép lao động của người nước ngoài tại Việt Nam

Xin giấy phép lao động là một quá trình đòi hỏi người thực hiện thủ tục phải hết sức kiên trì, sáng suốt và thông minh trong quá trình xử lý hồ sơ. Nếu thiếu kiên nhẫn và không cẩn thận trong quá trình xin giấy phép lao động thì các bạn có thể mất rất nhiều thời gian, công sức, có thể làm phát sinh chí phí mà lại không nắm được loại giấy tờ quan trọng này trong tay. Bằng kinh nghiệm “lão làng” của mình, PNVT xin chia sẻ với các doanh nghiệp, người lao động nước ngoài về hành trình xin giấy phép lao động của người nước ngoài tại Việt Nam. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Hành trình xin giấy phép lao động của người nước ngoài tại Việt Nam

Hành trình nghiên cứu và chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Với bất kỳ doanh nghiệp, người lao động nước ngoài trước khi tiến hành thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động trong tay thì đều phải tiến hành nghiên cứu thành phần hồ sơ cần chuẩn bị, sau đó mới bắt tay vào việc xử lý hồ sơ. Vậy dựa vào đâu để nghiên cứu thành phần hồ sơ? Và xử lý hồ sơ như thế nào?

Nghiên cứu thành phần hồ sơ có thể nói là một việc làm “căng não”. Vì lúc này họ phải xem xét đối chiếu giữa các quy định nhà nước, nhu cầu vị trí của doanh nghiệp và hồ sơ thực có của người nước ngoài. Nếu hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết thì việc xử lý cũng khá đơn giản, chỉ cần dịch sang tiếng Việt, công chứng tư pháp và khai mẫu hồ sơ nộp cho cơ quan chức năng. Song “cân não” là ở chỗ quy định pháp luật là như vậy, mà hồ sơ thì lại có những vướng mắc, có thể bằng cấp không liên quan nhiều đến vị trí làm việc của doanh nghiệp, hoặc kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài chưa đủ, giấy khám sức khỏe chưa phù hợp, chưa có phiếu lý lịch tư pháp, chưa chụp hình…  chưa có các loại giấy tờ là một chuyện, hồ sơ không phù hợp, không hợp lệ là một chuyện khác.

Vì vậy, để hiểu và nắm được hồ sơ là cả một quá trình, người có kinh nghiệm đôi lúc còn phân vân, huống chi là các doanh nghiệp lâu lâu mới xử lý hồ sơ 1 lần hay người nước ngoài mới chân ướt chân ráo qua Việt Nam thì hành trình xin giấy phép lao động cũng là một quá trình gian nan, chưa kể đến việc nộp hồ sơ ở cơ quan chức năng.

Để bạn nắm được những thành phần giấy tờ cần thiết trong quá trình xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài. PNVT xin được liệt kệ những loại văn bản, giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

1) Bằng cấp, chứng chỉ

2) Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài

3) Hộ chiếu

4) Hình 4cm x6cm: 2 tấm

5) Phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam hoặc nước ngoài cấp

6) Giấy khám sức khỏe do Việt Nam hoặc nước ngoài cấp

7) Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động

8) Công văn chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài

9) Một số giấy tờ có liên quan khác tùy theo từng trường hợp cụ thể: giấy phép đăng ký kinh doanh, thư bổ nhiệm,…

Và dĩ nhiên, mỗi trường hợp thì sẽ có yêu cầu những loại giấy tờ khác nhau, bạn hãy gọi đến PNVT để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhé.

Hình trình nghiên cứu và chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hành trình thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hành trình thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài ở đây chính là quy trình mà người thực hiện hồ sơ cần phải biết khi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động tại cơ quan chức năng. Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định rất rõ về trình tự cấp giấy phép lao động.

Và dĩ nhiên, trong thực tế khi nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng thì bạn phải lấy số, chờ đợi để được nộp hồ sơ, chờ đánh giá của nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nộp lệ phí. Nếu hồ sơ không đầy đủ, hợp lệ, thì nhân viên tiếp nhận hồ sơ sơ sẽ hướng dẫn xử lý lại hồ sơ. Và sau đó, bạn cũng phải dành thời gian để đến cơ quan chức năng để nhận kết quả giấy phép lao động (nhớ mang theo biên nhận, giấy tờ cần thiết…). Như vậy, xét về toàn bộ quy trình nộp hồ sơ thì bạn cũng thấy rằng: quá trình này cũng đòi hỏi bạn phải sắp xếp, dành thời gian để thực hiện hồ sơ.

Giải pháp xin giấy phép lao động nhanh chóng cho người nước ngoài tại Việt Nam

Mặc dù quá trình thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động là một chuỗi những hoạt động đỏi hỏi nhiều thời gian, nhưng nếu biết cách, bạn vẫn có thể rút ngắn quá trình xử lý hồ sơ, vơi bớt những lo lắng, vất vả, tránh được những mệt mỏi khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Hành trình thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Giải pháp đó là sử dụng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ xin giấy phép lao động trọn gói từ A-Z tại PNVT. Đến với PNVT các bạn sẽ được:

+ Nhận kết quả giấy phép lao động thật 100%

+ 100% giấy phép lao động được giao đúng hẹn

+ Miễn phí tư vấn mọi trường hợp hợp xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

+ Gỡ mọi vướng mắc của hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

+ PNVT chỉ nhận phí dịch vụ khi xin được giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Giải pháp đó là sử dụng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ xin giấy phép lao động trọn gói từ A-Z tại PNVT

Vì vậy, nếu các bạn cần xin giấy phép lao động cho người nước ngoài nhanh chóng trong 20-60 ngày thì bạn hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi. Hiện PNVT triển khai dịch vụ làm giấy phép lao động tại 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Cà Mau, với mọi trường hợp cấp mới, cấp lại, xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Vì vậy, bạn hãy nhấc máy lên và gọi liền cho chúng tôi khi cần làm giấy phép lao động nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top