Hành vi trộm cắp nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự có bị ghi nhận án tích trên phiếu lý lịch tư pháp?

Câu hỏi: Nếu người có hành vi trộm cắp, nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, vì chỉ đền bù tài sản theo yêu cầu của người bị mất tài sản. Người này khi có nhu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp để xin việc thì có bị ghi án tích trên phiếu lý lịch tư pháp hay không?

Hành vi trộm cắp nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự có bị ghi nhận án tích trên phiếu lý lịch tư pháp?

Trả lời:

Án tích là việc người đã bị kết án (hình sự) theo bản án của Tòa án và đã thi hành xong các hình phạt mà chưa được xóa án theo quy định của pháp luật. Xóa án tích là việc một người bị kết án đáp ứng đủ các điều kiện mà theo quy định của pháp luật hình sự để được xóa án tích theo quy định tại các Điều 70, 71,72 Bộ luật hình sự năm 2015. Người được xóa án tích thì coi như là chưa bị kết án. Như vậy, việc xóa án tích sẽ là cơ sở để xem xét một người có còn tiền án hay không theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 2, điều 2, Luật lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2009 quy định:

“Thông tin lý lịch tư pháp về án tích là thông tin về cá nhân người bị kết án; tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí; ngày, tháng, năm tuyên án, Toà án đã tuyên bản án, số của bản án đã tuyên; tình trạng thi hành án…”.

Như vậy, đối với hành vi trộm cắp tài sản có dấu hiệu của tội phạm, nhưng vì không có đơn kiện nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không bị Tòa án xét xử, đưa ra bản án đối với hành vi trộm cắp này. Vì vậy, người có hành vi trộm cắp chưa có án tích đối với hành vi đó, nếu người đó cần làm Phiếu lý lịch tư pháp để xin việc sẽ không bị ghi nhận án tích.

Phiếu lý lịch tư pháp là cơ sở để làm hồ sơ xin việc, xin giấy phép lao động, thực hiện các thủ tục về cư trú… Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Tham khảo: Internet

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7944 | (028) 3510 6980 | (028) 3514 6513

Email: pnvt04@gmail.com ;pnvt911@gmail.com; pnvt09@gmail.com ; pnvt15@gmail.com

 pnvt04@gmail.com ;pnvt15@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ;pnvt08@gmail.com; pnvt07@gmail.com ; pnvt911@gmail.com; (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown