Hồ sơ thủ tục xin miễn giấy phép lao động

Miễn giấy phép lao động theo bài viết này là trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động, tức hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài có thủ tục khá đơn giản.

Bạn có thể tự chuẩn bị hồ sơ miễn giấy phép lao động một cách dễ dàng khi tham khảo bài viết thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài dưới đây của PNVT chúng tôi.

Hồ sơ thủ tục xin miễn giấy phép lao động

Căn cứ pháp lý quy định các trường hợp miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Trước khi làm hồ sơ, thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài bạn cần xác định xem mình có thuộc đối tượng này hay không. Để biết các trường hợp miễn giấy phép lao động, bạn có thể tham khảo điều 7, mục 2, nghị định 11/2016/NĐ-CP ngày 03/2/2016 của Chính phủ và điều 172, Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/6/2013 của Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hồ sơ miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

1. Mẫu số 5 – Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

Trước đây, là mẫu số 9, kèm danh sách trích ngang về người lao động nước ngoài với nội dung: họ, tên; tuổi; giới tính; quốc tịch; số hộ chiếu; ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc; vị trí công việc của người lao động nước ngoài.

2. Mẫu số 1 – Văn bản chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố về việc sử dụng người lao động nước ngoài chưa từng đăng ký tại tỉnh/thành phố. Thực chất đây là mẫu do doanh nghiệp/ tổ chức giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố. Sau khi nhận được công văn giải trình, Ủy ban Nhân dân tỉnh/thành phố căn cứ vào văn bản đó để ra văn bản chấp thuận vị trí sử dụng người lao động nước ngoài.

3. Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động như: giấy chứng nhận đầu tư, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận hoạt động của văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam);

Lưu ý: Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Bản sao chứng thực Hộ chiếu của người lao động nước ngoài

5. Ảnh 4 cm x6 cm (nền trắng) – không bắt buộc

hồ sơ miễn giấy phép lao động

Thời hạn của giấy xác nhận miễn giấy phép lao động

Giấy xác nhận miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài vào Việt Nam có thời hạn sử dụng tối đa là 2 năm. Sau 2 năm người nước ngoài phải làm hồ sơ xin cấp mới lại giấy xác nhận miễn giấy phép lao động để tiếp tục lao động, làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ miễn giấy phép lao động:

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại các địa phương là cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ đề nghị xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động (thuộc diện miễn giấy phép lao động). Chẳng hạn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, Sở lao động – Thương binh và Xã Hội tỉnh Bình Dương…là cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài muốn đến làm việc trong tỉnh/thành phố của Việt Nam.

Thời gian giải quyết hồ sơ miễn giấy phép lao động:

Theo quy định người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ xin xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động trước ít nhất 07 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản xác nhận gửi người sử dụng lao động. Trường hợp không xác nhận thì Sở sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Cam kết chất lượng dịch vụ miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại PNVT

Vì lợi ích của khách hàng, PNVT chúng tôi không phải chỉ giải quyết hồ sơ miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài một lần mà vì hướng đến mục tiêu lâu dài là nhịp cầu nối giữa người nước ngoài với Việt Nam, nên PNVT luôn cam kết đảm bảo các điều khoản sau:

– Luôn bảo mật hồ sơ của khách hàng;

– Chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ, khoa học;

– Tư vấn khách hàng chuyên nghiệp, xúc tích, đúng vấn đề khách hàng đang quan tâm, không mất thời gian của quý khách;

– Tiết kiệm chi phí không đáng có trong quá trình xử lý cho khách hàng;

– Hỗ trợ chia sẻ những thông tin về các dịch vụ liên quan đến người nước ngoài khác như: dịch thuật công chứng, visa, thẻ tạm trú, hợp pháp hóa lãnh sự, bằng (giấy phép) lái xe…;

dịch vụ miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

PNVT là công ty có uy tín và kinh nghiệm hơn 10 năm làm thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu bạn không có thời gian để tự làm thủ tục này hay bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện, hoặc bạn muốn sử dụng dịch vụ chất lượng nhưng tiết kiệm chi phí và không phải nghe các khoản chi phí phát sinh thì hãy đến với PNVT của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện giấy xác nhận miễn giấy phép lao động một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi, các bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

1 thought on “Hồ sơ thủ tục xin miễn giấy phép lao động”

  1. Long Hoàn Chiến

    Hồ sơ thủ tục xin miễn giấy phép lao động rất cụ thể, đơn giản đầy đủ, cám ơn Ad

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top