Hồ sơ xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho thành viên góp vốn tại Việt Nam

Thành viên góp vốn là đối tượng góp tài sản của mình để thành lập doanh nghiệp hoặc thêm vốn điều lệ vào doanh nghiệp đã được thành lập. Nhiều người gặp khó khăn trong việc xác định hồ sơ xin giấy phép lao động cho thành viên góp vốn, họ nhầm lẫn giữa thành viên góp vốn với nhà đầu tư, không biết phải chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động là thành viên góp vốn hay nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động nước ngoài chuẩn bị chính xác thành phần hồ sơ xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho thành viên góp vốn tại Việt Nam, PNVT xin giới thiệu thành phần hồ sơ cần chuẩn bị và phân tích những vấn đề có liên quan đến việc này như sau:

Hồ sơ xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho thành viên góp vốn tại Việt Nam

Phân biệt thành viên góp vốn và nhà đầu tư nước ngoài

Khi phân biệt thành viên góp vốn với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, bạn cần căn cứ vào các quy định pháp luật song song với việc xem xét thật kỹ các loại giấy tờ liên quan, để xác định chính xác đối tượng xin giấy phép lao động là nhà đầu tư nước ngoài hay thành viên góp vốn.

Theo cách hiểu thông thường, nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân bỏ vốn đầu tư kinh doanh ở một tổ chức/ doanh nghiệp nào đó tại Việt Nam. Còn thành viên góp vốn là người góp một phần vốn của mình vào hoạt động kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp nào đó, họ sẽ phải chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp và được chia lợi nhuận hằng năm tương ứng với tỷ lệ vốn góp trong vốn điều lệ của công ty.

Hiện nay trên giấy phép đăng ký kinh doanh có thể hiện cá nhân người nước ngoài là nhà đâu tư hay thành viên góp vốn với tỷ lệ vốn điều lệ cụ thể. Vì vậy nếu để ý kỹ bạn sẽ không còn bị nhầm lẫn giữa thành viên góp vốn và nhà đầu tư nước ngoài.

Phân biệt thành viên góp vốn và nhà đầu tư nước ngoài

Hồ sơ xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho thành viên góp vốn tại Việt Nam

Thành viên góp vốn là đối tượng thuộc diện không cấp giấy phép lao động. Tuy nhiên, đối tượng này nên thực hiện hồ sơ xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động tại Việt Nam để thuận tiện trong việc xin cấp thẻ tạm trú. Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

1) Mẫu 1 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH

2) Mẫu 5 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH

3) Giấy phép đăng ký kinh doanh

4) Hộ chiếu

Thành viên góp vốn được cấp giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, sẽ được làm việc hợp pháp tại Việt Nam trong thời hạn không quá 2 năm theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho thành viên góp vốn tại Việt Nam

Cơ quan giải quyết hồ sơ xin giấy phép lao động cho thành viên góp vốn tại Việt Nam

Tùy theo từng trường hợp mà cơ quan giải quyết hồ sơ xin giấy phép lao động cho thành viên góp vốn tại Việt Nam có thể là Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh, thành phố; Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao tỉnh/ thành phố.

Nếu người nước ngoài ở TPHCM, có thể liên hệ đến Sở Lao động Thương binh và xã hội TPHCM (nếu góp vốn ngoài khu công nghiệp) và nếu họ góp vốn cho doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp thì cơ quan giải quyết thủ tục là Ban Quản lý Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, còn trường hợp góp vốn trong khu công nghệ cao TPHCM thì cơ quan giải quyết thủ tục là Ban Quản lý khu công nghệ cao TPHCM.

Nếu doanh nghiệp muốn rút ngắn quá trình xử lý hồ sơ xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho thành viên góp vốn tại Việt Nam thì hãy đến với PNVT chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. PNVT đảm bảo, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì sau 20-45 ngày làm việc bạn sẽ nhận được kết quả như mong đợi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top