Hợp pháp hóa lao động Việt Nam tại Thái Lan

Tình trạng người Việt lao động bất hợp pháp tại Thái lan

Từ ba năm trở lại đây tình trạng người Việt nhập cư Thái lan bằng đường du lịch rồi ở lại để kiếm sống xảy ra càng lúc càng nhiều. Họ thuộc thành phần những người cư trú và lao động bất hợp pháp tại Thái Lan.

Các tỉnh miền Đông Bắc Thái Lan là nơi định cư của nhiều người Thái gốc Việt gần trăm năm nay. Đây là những người cư trú hợp lệ, có giấy thị thực của chính phủ Thái.

Thế nhưng vài năm trở lại đây, nhờ thỏa thuận ngoại giao song phương  bãi miễn chiếu khán cho khách du lịch qua lại hai nước trong thời hạn ba mươi ngày, nhiều người Việt  kiếm cớ sang Thái du lịch rồi ở lì để buôn bán làm ăn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động bất hợp pháp Việt Nam tại Thái Lan, chính quyền Thái Lan có những chính sách thông thoáng để giúp hợp pháp hóa lao động bất hợp pháp này.

Báo Bưu điện Bangkok ngày 9-1 dẫn lời Bộ trưởng Lao động Thái-lan, Tướng Surasak Kanjanarat cho biết, Thái-lan dự kiến từ tháng 3 tới, sẽ bắt đầu tiến trình đăng ký đối với các lao động Việt Nam đang làm việc trên lãnh thổ Thái-lan. Ông Surasak nêu rõ, tiến trình này là để giúp hợp pháp hóa các lao động Việt Nam mà Thái-lan coi là bất hợp pháp, như chính quyền nước này từng tiến hành với những lao động tới từ Lào, Campuchia và Myanmar năm 2014.

Bộ trưởng Surasak cho biết, trong tháng 1-2015 ông sẽ trình kế hoạch này lên Chính phủ lâm thời Thái-lan. Nếu được phê chuẩn trong tháng 2, tiến trình đăng ký đối với lao động Việt Nam sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 3. Trong trường hợp kế hoạch này trở thành hiện thực, các lao động Việt Nam, cũng giống như lao động ba nước Lào, Campuchia và Myanmar, sẽ được cấp giấy phép lao động có thời hạn một năm. Tuy nhiên, cần lưu ý là quy chế này chỉ dành cho các lao động phổ thông.

“Lao động Việt Nam được phép làm những việc không đòi hỏi kỹ năng và tay nghề cao, để họ không thể cạnh tranh với lực lượng lao động Thái-lan”, ông Surasak nhấn mạnh. Tướng Surasak hy vọng các cuộc đàm phán về nội dung Bản ghi nhớ hợp tác về lao động giữa hai nước sẽ được khởi động trong tháng này. Bí thư Thường trực Bộ Lao động Nakorn Sila-Archa cam kết sẽ kiểm tra các điểm đăng ký giấy phép cho người lao động nước ngoài ở Thủ đô Bangkok và các tỉnh Pathum Thani, Nonthaburi, Samut Prakan, Ayutthaya.

Các đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng góp phần không nhỏ cho những thỏa thuận này

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam ở Bangkok và được một cán bộ cơ quan đại diện ngoại giao này cho biết, việc phía bạn có kế hoạch đăng ký giấy phép đối với lao động Việt Nam, đàm phán và tiến tới ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác lao động… là một phần trong thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng lâm thời Thái-lan Prayut Chan-ocha tháng 11-2014.

Giữa năm 2014, hàng trăm nghìn lao động nước ngoài, trong đó chủ yếu là người Campuchia, đã rời Thái-lan vì lo ngại chính quyền nước này áp dụng các biện pháp cứng rắn với họ. Sự việc này khiến lực lượng lao động ở Thái-lan thiếu hụt nghiêm trọng và chính quyền nước này đã phải ra thông báo cho phép sử dụng lao động nước ngoài bất chấp có giấy phép lao động hay không. Trong đợt đăng ký kéo dài từ tháng 6 đến 10-2014, Thái-lan đã cấp giấy phép cho khoảng 1,53 triệu người lao động và 92 nghìn chủ lao động đến từ Lào, Campuchia và Myanmar.

Việc hợp pháp hóa đồng nghĩa với việc giấy phép lao động sẽ được cấp cho những công dân Việt Nam làm việc tại Thái Lan. Mong sao những ai đang làm việc tại Thái Lan có được cuộc sống bình an, tốt đẹp, bình đẳng!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top