Hướng dẫn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho lao động nước ngoài

Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam vừa mới được Chính Phủ Việt Nam ban hành. Nghị định này chính thức bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01 tháng 12 năm 2018.

Hướng dẫn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho lao động nước ngoài

Theo nghị định này thì việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người nước ngoài được thực hiện như sau:

* Người lao động:

Người lao động nước ngoài tại Việt Nam thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc sau đây: ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất.

– Từ ngày 01/01/2022, khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người nước ngoài tại Việt Nam sẽ đóng 8% mức lương hàng tháng cho chế độ tử tuất và hưu trí.

– Trường hợp người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

* Người sử dụng lao động:

– Người sử dụng lao động hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động như sau: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất từ ngày 1-1-2022.

* Trường hợp đặc biệt.

Đối với trường hợp người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, và thuộc diện áp dụng bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người lao động và người sử dụng lao động chỉ đóng bảo hiểm xã hội đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.
Riêng tham gia vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì người sử dụng lao động phải đóng theo từng hợp đồng lao động đã giao kết.

Lao động nước ngoài tại Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng các chế độ như công dân nước sở tại. Song Nghị định 143/2018/NĐ-CP này chỉ áp dụng đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam khi họ có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 1 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Tham khảo: Internet

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7944 | (028) 3510 6980 | (028) 3514 6513

Email: pnvt04@gmail.com ;pnvt911@gmail.com; pnvt09@gmail.com ; pnvt15@gmail.com

 pnvt04@gmail.com ;pnvt15@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ;pnvt08@gmail.com; pnvt07@gmail.com ; pnvt911@gmail.com; (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown