Home Dịch vụ giải quyết GPLĐ bị từ chối Làm sao để đậu mẫu 1/PLI – giải trình nhu cầu sử dụng NLĐNN

Làm sao để đậu mẫu 1/PLI – giải trình nhu cầu sử dụng NLĐNN

Làm sao để đậu mẫu 1/PLI có vẻ là một câu hỏi thuộc về bí kíp. Làm sao để chắc chắn đậu mẫu 1 để mà có thể viết bài về nội dung này. Thực tế chúng tôi không khẳng định 100% các mẫu 1 đều đậu, bởi chúng ta chỉ có thể làm trong khả năng với những gì mình biết, chứ không phải “kiểm soát” những điều ngoài khả năng của mình được.

Và dĩ nhiên, bài viết này chỉ cung cấp cho các bạn một vài thông tin. Có lẽ giúp ích được cho bạn trong khi làm thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng NLĐNN. Với phần chia sẻ về bí kíp thì hy vọng hồ sơ giải trình cho người lao động nước ngoài (NLĐNN) sẽ tăng tỷ lệ đậu.

1. Khai chính xác thông tin mẫu số 1/PLI

Nghĩa là các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng người lao động nước ngoài làm việc cần chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh/giấy phép thành lập/giấy ủy quyền… (tùy tường hợp) và dựa trên đó để khai chính xác thông tin vào mẫu 1/PLI.

Thực tế một trong số các nguyên nhân bị từ chối hồ sơ giải trình sử dụng người lao động nước ngoài là khai thông tin sai, khai không chính xác dữ liệu thông tin. Do đó, hãy cẩn thận, khai cho đúng để tránh mất thời gian, công sức, chi phí ảnh hưởng đến công việc cá nhân cũng như công việc chung của doanh nghiệp.

mẫu số 1/PLI

2. Đảm bảo tính phù hợp về vị trí, chức danh, kinh nghiệm, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp khi giải trình

Xác định rõ chức danh, vị trí công việc cần xin giấy phép lao động cho phù hợp với bằng cấp, kinh nghiệm và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Đây là mấu chốt chính khi giải trình.

Nhiều hồ sơ bị trả về với lý do vị trí, chức danh xin không phù hợp với các yếu tố nêu trên và không theo đúng quy định Nghị định 152/2020/NĐ-CP và Luật Lao động 2019.

3. Nêu rõ cụ thể lý do tuyển dụng, mô tả cụ thể công việc và yêu cầu trình độ kinh nghiệm phù hợp

Mẫu giải trình cần nêu rõ cụ thể, rõ ràng, hợp lý  các lý do sử dụng lao động nước ngoài; mô tả công việc chính xác với chuyên môn; yêu cầu trình độ, kinh nghiệm  “toát lên” được tính chất cần tuyển người nước ngoài, phù hợp với quy định Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

4. Giải trình được sự cần thiết sử dụng lao động nước ngoài thay vì lao động Việt

Việc sử dụng lao động tại chỗ (Việt Nam) sẽ thuận tiện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu sử dụng lao động nước ngoài phải giải trình được yêu cầu trên. Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định chỉ tuyển người lao động nước ngoài vào vị trí lao động Việt Nam không đáp ứng được. Và muốn mẫu 1 được chấp thuận, doanh nghiệp cần giải trình được điều này.

Trên đây chỉ là một vài bí kíp chung chung, tùy trường hợp mà còn cần phải biết các yêu cầu khác để giải trình cho phù hợp. Để được tư vấn và hỗ trợ thêm, hãy gọi ngày HOTLINE của PNVT.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.