Lao động nước ngoài ngày càng nhiều ở Việt Nam

Quá trình hội nhập và phát triển kinh tế toàn cầu đã làm cho sự dịch chuyển lao động giữa các quốc gia ngày càng trở lên mạnh mẽ. Những năm gần đây, lao động nước ngoài có trình độ, kinh nghiệm đến Việt Nam làm việc ngày càng nhiều, nhất là những lĩnh vực mới, yêu cầu công nghệ cao.

Lao động nước ngoài ngày càng nhiều ở Việt Nam

Theo thống kê đến đầu năm 2018, nước ta có trên 80.000 người lao động nước ngoài đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ. Họ chủ yếu làm việc ở vị trí là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật. Đa số họ đều đã được cấp giấy phép lao động để làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Công tác quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam thời gian vừa qua đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, tuy nhiên cũng tồn tại những hạn chế cần phải giải quyết, cụ thể:

Thành tựu:

Nắm được tình hình thực tế về hệ thống pháp luật Việt Nam đối với lao động nước ngoài còn chưa thật sự hoàn thiện, thường xuyên phải sửa đổi, bổ sung để phù hợp với điều kiện thực tế nên Chính phủ đã có nhiều phương án giải quyết để những vướng mắc về thủ tục, hồ sơ, quy trình xử lý hồ sơ đối với lao động nước ngoài trở nên dễ dàng hơn so với trước đây.

Bên cạnh đó, việc thực hiện nghị quyết số 36A/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, thực hiện việc cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài qua mạng điện tử đã làm cho việc cấp giấy phép lao động trở nên thuận lợi hơn đối với người nước ngoài muốn sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Đặc biệt, cả nước có 41 tỉnh, thành phố đã triển khai phần mềm cập nhật giấy phép lao động cho người nước ngoài qua mạng điện tử.

Hạn chế:

Thời gian vừa qua, quá trình triển khai quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam còn một số hạn chế như sau:

– Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đối việc quản lý lao động nước ngoài tại các địa phương chưa thật sự thường xuyên và liên tục nên việc thực hiện chưa được thống nhất.

– Việc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có lao động nước ngoài còn hạn chế;

– Công tác xử lý vi phạm chưa triệt để…..

Do đó, muốn khắc phục tình trạng trên, chúng ta cần:

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và phổ biến các quy định pháp luật Việt Nam trong việc quản lý lao động nước ngoài với nhiều hình thức khác nhau.

– Chú ý công tác phối hợp của các cơ quan nhà nước với cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, chia sẻ thông tin, hỗ trợ người sử dụng lao động, cấp giấy phép lao động và quản lý lao động nước ngoài

– Tổ chức rà soát, đánh giá và hoàn thiện quy chế phối hợp theo quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương;

– Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật Việt Nam.

Đặc biệt cần chú ý đẩy mạnh công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam để từng bước thay thế các vị trí công việc của lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Tham khảo: Internet

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7944 | (028) 3510 6980 | (028) 3514 6513

Email: pnvt04@gmail.com ;pnvt911@gmail.com; pnvt09@gmail.com ; pnvt15@gmail.com

 pnvt04@gmail.com ;pnvt15@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ;pnvt08@gmail.com; pnvt07@gmail.com ; pnvt911@gmail.com; (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown