Mỗi năm, Việt Nam có 18.000 người kết hôn với người nước ngoài

Sáng 30.7, tại TP.Mỹ Tho, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) phối hợp với Tổ chức Di cư thế giới tại Việt Nam và UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội thảo về kinh nghiệm phòng, chống tội phạm mua bán người và môi giới hôn nhân trái phép.

Mỗi năm, Việt Nam có 18.000 người kết hôn với người nước ngoài
Hình ảnh một đám cưới cô dâu Việt và chồng Hàn Quốc

Theo Bộ Công an, từ năm 2008 đến nay, cả nước có 115.675 công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, trong đó phụ nữ chiếm hơn 72%, nhiều nhất là kết hôn với công dân Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ…

Trung bình mỗi năm có khoảng 18.000 người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài. Trong đó, TP.HCM và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long chiếm hơn 78%, chủ yếu là phụ nữ ở những gia đình nghèo, thiếu việc làm, trình độ học vấn thấp…

Tại các tỉnh phía Bắc, việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài chủ yếu là ở các tỉnh giáp với Trung Quốc, như Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai… và đa số đều không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Trung Quốc.

Thời gian gần đây, tình trạng chung sống như vợ chồng giữa phụ nữ Việt Nam với công dân Trung Quốc tại những khu vực có công trình, nhà máy do Trung Quốc đầu tư cũng đang phát sinh.

Thậm chí, ở một số địa phương còn xảy ra tình trạng một số phụ nữ đứng tuổi hoặc do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, bị lừa sang Trung Quốc ép lấy chồng hoặc sống như vợ chồng với đàn ông Trung Quốc mà không đăng ký kết hôn.

Gần 3.000 vụ mua bán người từ 2008 đến nay

Tại hội thảo, cũng theo Bộ Công an, từ năm 2008 đến nay cả nước đã xảy ra gần 3.000 vụ mua bán người, liên quan đến trên 4.700 đối tượng, lừa bán hơn 5.800 nạn nhân.

Có tới 90% số vụ là mua bán ra nước ngoài và chủ yếu là bán sang Trung Quốc. Trong số này có hơn 1.100 nạn nhân bị mua bán vì mục đích hôn nhân.

Hoàng Phương

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top