Thông kê hơn 80.000 lao động nước ngoài tại Việt Nam

Theo Cục Việc làm – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thông tin tại Hội nghị truyền thông việc làm ngày 10/5/2018 thì Việt Nam có hơn 80.000 lao động nước ngoài là nhà quản lý điều hành, các chuyên gia và lao động kỹ thuật. Số lao động nước ngoài này đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Họ có trình độ chuyên môn, tay nghề, kinh nghiệm lao động ở vị trí làm việc của mình tại Việt Nam. Họ đảm nhận những vai trò quan trọng trong hoạt động tại các đơn vị, doanh nghiệp mà những lao động kỹ thuật và chuyên gia, nhà quản lý Việt Nam chưa đáp ứng được. Họ là lực lượng đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, chuyển giao công nghệ, đào tạo kỹ năng cho người lao động trong nước.

Thông kê hơn 80.000 lao động nước ngoài tại Việt Nam

Theo thông kê, trong 80.000 lao động nước ngoài có 95% lao động nước ngoài thuộc diện cấp giấy phép lao động và họ đã được cấp giấy phép lao động.

Số lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngày càng tăng lên, chính vì vậy, Việt Nam cần hoàn thiện các hệ thống văn bản, thủ tục, cũng như các chính sách quản lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động nước ngoài. Đồng thời hạn chế các hiện tượng bất ổn trong việc quản lý, hỗ trợ người nước ngoài như: việc cấp giấy phép lao động, liên kết với các sở ngành trong việc cấp giấy phép lao động và quản lý người lao động nước ngoài. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà quản lý, điều hành, các chuyên gia và người lao động kỹ thuật làm việc tốt hơn ở Việt Nam, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp cũng như chính người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Đồng thời để đảm bảo hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Việt Nam chúng ta cũng cần lên kế hoạch đào tạo đội ngũ quản lý, điều hành, chuyển giao công nghệ ngay từ đầu để đảm bảo quy trình và tiến độ triển khai dự án mà không phải tuyển người lao động nước ngoài. Có như vậy bài toán nâng cao chất lượng lao động Việt Nam mới được giải quyết hiệu quả và nhanh chóng.

Tham khảo: Internet

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top