Home Cấp mới giấy phép lao động Thông tin nhập cảnh vào Việt Nam mới nhất cho chuyên gia

Thông tin nhập cảnh vào Việt Nam mới nhất cho chuyên gia

Thông tin nhập cảnh vào Việt Nam mới nhất được đề cập đến trong bài viết này là quy định giảm thời gian cách ly đối với chuyên gia nước ngoài tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng chống Covid. Ngoài ra việc cấp, gia hạn, xác nhận giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh mới cũng được thông tin chi tiết.

Thông tin nhập cảnh vào Việt Nam mới nhất

Chuyên gia nước ngoài phải cách ly tại cơ sở lưu trú đảm bảo tiêu chuẩn, yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế.

Thông tin nhập cảnh vào Việt Nam mới nhất
Thông tin nhập cảnh vào Việt Nam mới nhất

Công văn 6288/BYT-MT quy định, thời gian cách ly y tế là 7 ngày đối với chuyên gia có giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 với đủ 2 mũi (hoặc giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19) và có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Sau khi nhập cảnh, các chuyên gia nước ngoài sẽ tiếp tục được theo dõi tiếp tại nơi lưu trú. Trong trường hợp khác thì phải tiến hành cách ly theo quy định hiện hành.

Quy định nhập cảnh Việt Nam

Công văn số 5322/CV- BCĐ về hướng dẫn chuyên gia nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh phòng chống dịch Covid-19 quy định rõ:

  • Chuyên gia nước ngoài phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 PCR trong vòng 03 ngày nhập cảnh vào Việt Nam.
  •  Người nước ngoài có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc Covid-19.
  • Chuyên gia nước ngoài cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật về phòng chống dịch, cư trú, làm việc tại Việt Nam và chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Liên hệ tư vấn ngay

Ms. Chi

Email: [email protected]

Quy định việc cấp giấy phép lao động

Liên quan đến chuyên gia nước ngoài sau khi nhập cảnh Việt Nam, Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 quy định việc thực hiện linh hoạt, tạo điều kiện về việc  cấp,  gia hạn, xác nhận giấy phép lao động cho người  lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam  cụ thể:

  •  Chuyên gia là người nước ngoài có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc  mà  người  lao  động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.
  •  Lao động kỹ thuật là người nước ngoài được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên  ngành  khác ít nhất 01 năm và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.
  • Giấy tờ chứng minh là chuyên gia, lao động kỹ thuật là: Văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận; văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức,  doanh nghiệp tại nước  ngoài về số năm kinh nghiệm của chuyên gia, lao  động  kỹ thuật  hoặc  giấy  phép lao động đã được cấp để chứng minh kinh nghiệm.
  •  Cho phép người lao động nước ngoài  đã  được  cấp  giấy  phép  lao động và đang còn hiệu lực được cử, điều  động  hoặc  biệt  phái  đến  làm việc tại tỉnh,  thành phố khác với  thời  hạn không quá 06 tháng và người sử  dụng  lao động phải báo cáo với cơ quan  quản  lý  lao  động  nơi  người  lao  động nước ngoài đến làm việc mà không phải làm lại giấy phép lao động.

Để tìm hiểu thêm, các bạn có thể xem Nghị quyết 105/NQ-CP tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.