Home Kiến thức GPLĐ Thu hồi giấy phép lao động giám đốc điều hành Philippines

Thu hồi giấy phép lao động giám đốc điều hành Philippines

Người sử dụng lao động muốn mời/bảo lãnh giám đốc điều hành Philippines đến VN làm việc, cần phải tiến hành xin cấp giấy phép lao động(GPLĐ) tương ứng trước khi bắt đầu công việc. Thủ tục xin GPLĐ là bắt buộc, trừ các trường hợp đặc biệt được xét miễn trừ. Thời hạn sử dụng tối đa của GPLĐ là 02 năm.

Trong quá trình công tác tại VN, giám đốc điều hành Philippines có hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị thu hồi giấy phép lao động. Bên cạnh đó, việc thu hồi GPLĐ còn áp dụng với các trường hợp giấy phép đã hết hạn, các bên chấm dứt quan hệ hợp động…

Khi nào giám đốc điều hành Philippines bị thu hồi GPLĐ?

Giám đốc điều hành Philippines bị thu hồi giấy phép lao động khi:

Giấy phép lao động đã hết hiệu lực

 • Giấy phép lao động hết thời hạn sử dụng;
 • Các bên đã chấm dứt quan hệ hợp đồng lao động;
 • Nội dung của hợp đồng lao động đã ký không đúng với nội dung của giấy phép lao động đã xin cấp;
 • Giám đốc điều hành Philippines làm việc không đúng với nội dung của giấy phép lao động;
 • Hợp đồng trong các lĩnh vực là cơ sở phát sinh giấy phép lao động đã hết thời hạn hoặc đã chấm dứt;
 • Có văn bản thông báo từ phía doanh nghiệp/công ty mẹ tại Philippines gửi về với nội dung thôi bổ nhiệm giám đốc điều hành làm việc tại đơn vị VN;
 • Doanh nghiệp/tổ chức/đối tác Việt Nam hoặc đơn vị nước ngoài tại VN đang sử dụng lao động người Philippines đã chấm dứt hoạt động.

Giám đốc điều hành Philippines có hành vi vi phạm quy định pháp luật

 • Người sử dụng lao động tại Việt Nam hoặc giám đốc điều hành Philippines đã có hành vi vi phạm các quy định pháp luật về lao động tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP;
 • Giám đốc điều hành Philippines trong quá trình công tác tại VN có hành vi gây ảnh hưởng tới an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

Lý do cần thu hồi GPLĐ của giám đốc điều hành Philippines?

Đối với trường hợp vi phạm pháp luật, việc thu hồi giấy phép lao động của giám đốc điều hành Philippines là hoạt động cần thiết. Tránh trường hợp người lao động sử dụng GPLĐ trái phép, tiếp tục làm việc “chui” tại Việt Nam, không thông qua sự quản lý của cơ quan nhà nước.

Việc thu hồi GPLĐ đặc biệt hơn ở chỗ áp dụng cho các trường hợp giấy phép hết hiệu lực. Việc thu hồi là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp tuyển dụng chấm dứt mối quan hệ với giám đốc điều hành Philippines, mọi sai phạm liên quan sau khi GPLĐ hết hạn, người sử dụng lao động không cần chịu trách nhiệm liên đới.

Việc thu hồi này cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước về lao động nước ngoài, kiểm soát tình trạng lao động nhập cảnh, tạm trú và làm việc cho các đơn vị tại VN. Sau khi hoàn tất thu hồi, giám đốc Philippines được đơn vị khác tuyển dụng vẫn có thể làm thủ tục xin cấp GPLĐ mới để làm việc tại VN.

Thu hồi giấy phép lao động của giám đốc điều hành Philippines

Trình tự thu hồi GPLĐ hết hiệu lực

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao động phải chuẩn bị:

 • Giấy phép lao động đã được cấp;
 • Văn bản nêu rõ lý do thu hồi, trường hợp thuộc diện thu hồi nhưng không thể thu hồi.

Thẩm quyền xử lý: Bộ Lao động thương binh và xã hội(LĐTBXH) hoặc Sở LĐTBXH.

Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Kết quả: Văn bản xác nhận thu hồi giấy phép lao động.

Thu hồi giấy phép lao động

Trình tự thu hồi GPLĐ vi phạm pháp luật

Bộ LĐTBXH hoặc Sở LĐTBXH ra quyết định thu hồi GPLĐ theo mẫu số 13/PLI và thông báo cho người sử dụng lao động về việc thu hồi GPLĐ của giám đốc điều hành Philippines.

Người sử dụng lao động cần nộp lại giấy phép lao động cho cơ quan nhà nước. Sau thời gian 05 ngày làm việc, người sử dụng lao động sẽ nhận lại văn bản xác nhận thu hồi.

Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến hoạt động thu hồi GPLĐ, vui lòng gọi ngay vào số Hotline để được tư vấn chi tiết hơn!

Xem thêm:

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.