Thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Muốn thực hiện thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, các doanh nghiệp phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau là: xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, đăng ký nhu cầu sử dụng đó với cơ quan có thẩm quyền, chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về quá trình thực hiện thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, các bạn hãy xem quá trình xin cấp giấy phép lao động của các doanh nghiệp, người lao động nước ngoài được PNVT tổng kết dưới đây nhé.

thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại việt nam

Bước đầu tiên của thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Khi thực hiện bước đầu tiên trong thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, các bạn cần phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Tiêu chí xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài là:

1) Nhu cầu công việc cần sử dụng người lao động nước ngoài phải rõ ràng, cụ thể: vị trí công việc, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm làm việc, thời gian làm việc…

2) Vị trí công việc là quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.

thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Bước 2 của thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Sau khi đã xác định rõ nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, doanh nghiệp/ cơ quan/tổ chức cần tiến hành đăng ký nhu cầu sử dụng này với cơ quan có thẩm quyền. Đây là bước thực hiện thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam vô cùng quan trọng. Thời gian tiến hành thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài là trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài là Ban quản lý khu công nghiệp/kinh tế/chế xuất/công nghệ cao…, Sở Lao động Thương binh và xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (tùy theo quy định của từng địa phương về từng đối tượng cụ thể).

Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài gồm:

– Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập…. tùy theo từng trường hợp.

– Mẫu số 1 thông tư 18/2018/TT- BLĐTBXH – báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Bước 3 của thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Chuẩn bị và xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép lao động là bước thứ 3 của thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Ở giai đoạn này, các bạn cần kiểm tra hồ sơ, xem có đủ các giấy tờ và đảm bảo đủ điều kiện cấp giấy phép lao động hay không?

* Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là người có quốc tịch nước ngoài và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Điều kiện cấp giấy phép lao động

– Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

– Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;

– Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

* Thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

– Mẫu số 1 thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH

– Mẫu số 7 thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH;

– Giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký (nếu do nước ngoài cấp thì hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

– Phiếu lý lịch tư pháp (nếu do nước ngoài cấp thì hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

– Hộ chiếu (Sao y có chứng thực); 02 ảnh màu (4cm x 6cm);

– Bằng đại học hoặc bằng Trung cấp học trên 1 năm (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

– Giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 3 năm ở nước ngoài tại vị trí tương đương (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

– Ngoài ra còn một số giấy tờ khác, tùy theo từng trường hợp cụ thể.

15 điều cần biết về giấy phép lao động

Đây là thành phần hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động, còn các trường hợp cấp lại giấy phép lao động, xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì sẽ có sự điều chỉnh về mẫu hồ sơ cũng như thành phần hồ sơ tùy theo từng loại.

* Xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Ở giai đoạn này, các bạn cần lưu ý những điểm sau để việc thực hiện thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được diễn ra thuận lợi:

1) Những giấy tờ trên đây nếu do nước ngoài cấp phải tiến hành thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt và công chứng tư pháp

2) Các bạn có thể chọn 1 trong 2 cách xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép lao động:

– Tự làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động nếu các bạn có kinh nghiệm xử lý hồ sơ

– Sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động. Bằng giải pháp này, các bạn sẽ được xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép lao động từ A-Z, không phải di chuyển nhiều qua 4,5 cơ quan, địa điểm để thực hiện các công đoạn xử lý hồ sơ, bởi nếu bạn chọn đơn vị cung cấp dịch vụ trọn gói thì họ sẽ hỗ trợ toàn bộ quá trình, giúp bạn thực hiện thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam một cách dễ dàng, nhanh chóng và trọn vẹn.

Bước 4 của thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho cơ quan có thẩm quyền (Sở Lao động hoặc Ban Quản lý tùy theo từng trường hợp) – nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, đối tượng này sẽ được cấp giấy phép lao động. Khi có giấy phép lao động, người nước ngoài được hợp pháp làm việc tại Việt Nam. Kết thúc giai đoạn này là kết thúc quá trình thực hiện thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Như vậy, có thể nói ở góc độ nào đó thủ tục xin cấp giấy phép lao động là thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Và đây là một quá trình lâu dài, mất khá nhiều thời gian, đòi hỏi người thực hiện thủ tục phải có kinh nghiệm, biết rõ đường đi nước bước và phải hết sức kiên trì. Do đó, cách tốt nhất, các bạn hãy sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động tại PNVT, để được chuyên gia tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Hiện, PNVT nhận xử lý hồ sơ, thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài ở 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Cà Mau.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top