Thủ tục đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài qua cổng thông tin điện tử theo thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH

Một trong những hướng mở làm giảm áp lực chờ đợi nộp hồ sơ cho các doanh nghiệp, cũng như cho các nhân viên ở Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giấy phép lao động của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh/ thành phố, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao tỉnh thành phố đó là quá trình đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài được thực hiện qua cổng thông tin điện tử theo thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH. Doanh nghiệp, người nước ngoài sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức, và chi phí di chuyển vì họ ở bất kỳ đâu cũng có thể thực hiện được thủ tục đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài qua cổng thông tin điển tử. Đây là một lợi thế vô cùng lớn. Chúng ta cùng xem thành phần hồ sơ và quy trình thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài qua công thông tin điện tử nhé.

Thủ tục đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài qua cổng thông tin điện tử theo thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH

Thành phần hồ sơ đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài qua cổng thông tin điện tử

Hồ sơ đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài qua cổng thông tin diện tử gồm:

1) Giấy phép đăng ký kinh doanh tồn tại ở 1 trong các dạng file sau: pdf, doc, docx, jpg;

2) Mẫu 1 – thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH ở 1 trong các dạng file sau: pdf, doc, docx, jpg;

thành phần hồ sơ đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài qua cổng thông tin điện tử

Hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài qua cổng thông tin điện tử theo thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH

Để được chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: đăng ký tài khoản tại http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn. Sau khi đăng ký thành công, dùng tài khoản mới đăng ký truy cập vào phần nộp hồ sơ, trong giao diện nộp hồ sơ đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài, bạn gửi đầy đủ file hồ sơ điện tử. Lưu ý thời gian nộp hồ sơ là trước ít nhất 20 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

Bước 2: Trong thời hạn 12 ngày, doanh nghiệp sẽ nhận được email của cơ quan chấp thuận về việc trả lời kết quả chấp thuận hoặc không chấp thuận kèm theo lý do cụ thể (khi báo cáo giải trình chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật). Nếu email trả lời là chấp thuận báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì doanh nghiệp nộp hồ sơ gốc trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu điện. Việc nộp hồ sơ gốc là để cơ quan chấp thuận kiểm tra, đối chiếu và lưu giữ theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Khi cơ quan chức năng nhận được bản gốc hồ sơ đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài thì trong 8 giờ làm việc, cơ quan này sẽ ra văn bản chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài. Doanh nghiệp có thể nhận kết quả trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hoặc nhận qua đường bưu điện theo địa chỉ đã đăng ký nhận kết quả trước đó.

quy trình thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài qua cổng thông tin điện tử

Việc không chấp thuận cho doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài thường rơi vào trường hợp hồ sơ gốc không đúng với hồ sơ điện tử đã gửi qua cổng thông tin điện tử trước đó, nên cơ quan chức năng sẽ trả lời bằng văn bản hoặc qua thư điện tử, hay thông báo trực tiếp đến doanh nghiệp.

Ưu điểm, hạn chế khi đăng trú sử dụng người lao động nước ngoài trực tiếp và qua cổng thông tin điện tử

Để giúp doanh nghiệp chọn phương án thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài tốt nhất, PNVT xin được đưa ra bảng so sánh ưu điểm, hạn chế của việc đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài trực tiếp và qua cổng thông tin điện tử:

Ưu điểm, hạn chế khi đăng trú sử dụng người lao động nước ngoài trực tiếp và qua cổng thông tin điện tử

 Đăng ký trực tuyếnĐăng ký trực tiếp
Ưu điểm- Thực hiện dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi- Nhanh có kết quả (mất khoảng 10 ngày)
- Tiết kiệm chi phí di chuyển, đỡ mất công, mất sức- Sớm biết hồ sơ hợp lệ hay không hợp lệ để kịp thời điều chỉnh nếu có sai xót
- Giảm áp lực tiếp nhận hồ sơ cho nhân viên của cơ quan chức năng- Không cần phải biết kỹ năng công nghệ.
- Không phải chờ đợi nộp hồ sơ, tránh được tâm lý mệt mỏi khi thực hiện thủ tục.- Được tư vấn và hỗ trợ chỉ lỗi nếu có sai xót
Hạn chế- Phải có máy tính, có mạng- Mất thời gian, công sức, chi phí di chuyển
- Người thực hiện hồ sơ phải có kỹ năng cơ bản về sử dụng công nghệ- Áp lực cho nhân viên tiếp nhận của cơ quan chức năng
- Đòi hỏi phải am hiểu quy định pháp luật, biết cách xử lý hồ sơ làm giấy phép lao động mới đảm bảo chắc chắn xử lý nhanh hồ sơ.- Một vài trường hợp gặp tâm lý mệt mọi, cảm thấy phiền phức khi thực hiện thủ tục.
- Lâu nhận được kết quả (mất trên 12 ngày)
- Phụ thuộc vào đường truyền mạng, máy móc thiết bị kết nối mạng.
- Các file hồ sơ phải chất lượng, rõ ràng, nếu file hồ sơ gửi nộp mờ, không rõ ràng sẽ được yêu cầu gửi lại file đính kèm.

Ưu điểm, hạn chế khi đăng trú sử dụng người lao động nước ngoài trực tiếp và qua cổng thông tin điện tử

Ngoài ra, doanh nghiệp còn 1 cách thứ 3, đảm bảo chắc chắn sở hữu văn bản chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài là ủy thác việc thực hiện hồ sơ cho công tee PNVT của chúng tôi. Đến với PNVT, các bạn không cần phải làm gì nhiều, chỉ cần gửi chuyển file giấy đăng ký kinh doanh cho chúng tôi, mọi việc xử lý hồ sơ khác đều được PNVT thực hiện, giúp có kết quả sớm chỉ trong 10 ngày. Đặc biệt, vì PNVT có kinh nghiệm xử lý hồ sơ hơn 11 năm nên chúng tôi có kỹ năng khai hồ sơ, giải trình chuẩn xác việc đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài một cách nhanh chóng. Vì vậy, bạn không cần phải khi thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài qua cổng thông tin điện tử mà thay vao đó hãy gọi cho PNVT để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ bạn thực hiện hồ sơ, có kết quả nhanh chóng chỉ trong 10 ngày làm việc. Hãy nhấc máy và gọi liền cho chúng tôi khi các bạn có nhu cầu nhé.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3510 6980 | (028) 3514 7013  | (028) 3514 7944  | Di động: 0977 894 613

Email: pnvt05@gmail.com ; pnvt04@gmail.com ;pnvt911@gmail.com; pnvt09@gmail.com ; pnvt15@gmail.com ( TPHCM)

 pnvt04@gmail.com ;pnvt15@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ;pnvt08@gmail.com; pnvt07@gmail.com ; pnvt911@gmail.com; (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown