Home Thủ tục + Form mẫu Thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đầy đủ 2020

Thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đầy đủ 2020

Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên lãnh thổ Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng người lao động nước ngoài làm việc cần biết điều kiện tuyển dụng cũng như việc sử dụng người lao động nước ngoài; hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, nhất là trong giai đoạn đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp và chính phủ Việt Nam đã ban hành văn bản hỗ trợ người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam để làm việc.

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại việt nam

Điều kiện tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Theo điều 152 Bộ Luật Lao động 2019, điều kiện tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định như sau:

1. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

2. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trước khi tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Nhà thầu trước khi tuyển và sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải kê khai cụ thể các vị trí công việc, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm làm việc, thời gian làm việc cần sử dụng lao động nước ngoài để thực hiện gói thầu và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy trình thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong mùa covid-19

Muốn tuyển dụng người nước ngoài làm việc, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức cần thực hiện:

1. Xác định vị trí công việc cần tuyển dụng là nhà quản lý, giám đốc điều hành hay chuyên gia, lao động kỹ thuật. Điều kiện là vị trí công phải cần tuyển người nước ngoài làm việc hiện chưa có ai đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

2. Thực hiện thủ tục đề nghị người lao động nước ngoài dự kiến nhập cảnh Việt Nam gửi Sở Lao động Thương binh và xã hội. Cơ quan giải quyết thủ tục là Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố.

Hồ sơ đề nghị gồm: mẫu số 1 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH, mẫu công văn cam kết của doanh nghiệp (cơ quan, tổ chức,..), danh sách đề nghị lao động nước ngoài dự kiến nhập cảnh làm việc phải là đối tượng: nhà quản lý, giám đốc điều hành, lao động kỹ thuật, chuyên gia có tay nghề.

Riêng TPHCM thì các đối tượng nước ngoài muốn nhập cảnh thì phải là đối tượng đã được cấp giấy phép lao động, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn TPHCM xuất cảnh chưa quay trở lại làm việc, và chuyên gia phục vụ các công trình trọng điểm của thành phố có sử dụng ngân sách của thành phố (Theo tờ trình số 20488/TTr-SLĐTBXH-VLATLĐ được Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM trình Ủy ban Nhân dân TPHCM ngày 30/7/2020).

3. Xin công văn nhập cảnh Việt Nam hay xin visa nhập cảnh Việt Nam tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Hồ sơ gồm: công văn chấp thuận cho phép nhập cảnh của Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố, Mẫu NA2, NA16, kế hoạch chuyến bay- phương án cách ly, giấy phép đăng ký kinh doanh/giấy chứng nhận đầu tư/ giấy phép thành lập, giấy giới thiệu, bảo hiểm xã hội.

4. Đăng ký thông tin tiến hành việc cách ly y tế

5. Thử nghiệm covid-19 trước 72 giờ trước chuyến bay.

6. Làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động để làm việc, tùy theo từng trường hợp cụ thể (cấp mới, cấp lại, gia hạn, xin miễn giấy phép lao động)

Các cơ quan liên quan khi làm thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại TPHCM trong mùa covid-19

1) Sở Lao động Thương binh và xã hội TPHCM: nơi tiếp nhận và tổng hợp danh sách người nước ngoài dự kiến nhập cảnh Việt Nam trình Ủy ban nhân dân TPHCM. Đây cũng là cơ quan tiếp nhận thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại TPHCM, giải quyết thủ tục cấp mới, cấp lại, gia hạn, xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại TPHCM. Địa chỉ liên hệ với Sở Lao động Thương binh và xã hội TPHCM như sau:

+ Địa chỉ: 31 Đường 13, Kp 1, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức.

+ Điện thoại: (84-028) 3829 1302

+ Fax: (84-028) 3829 4032

+ Email:sldtbxh@tphcm.gov.vn

+ Website: http://www.sldtbxh.hochiminhcity.gov.vn/

2) Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam tại TPHCM: cơ quan tiếp nhận và giải quyết thủ tục xin công văn nhập cảnh, gia hạn visa cho người nước ngoài vào Việt Nam. Thông tin liên hệ với cơ quan này như sau:

+ Địa chỉ: 337 Đường Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

+ Điện thoại: 028 3920 1701

3) Sở Y tế TPHCM

+ Địa chỉ: 59 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

+ Điện thoại: 028 3930 9912

4) Bệnh viện khám sức khỏe cấp giấy phép lao động

Danh sách 28 bệnh viện khám sức khỏe tại TPHCM làm giấy phép lao động cập nhật ngày 30/7/2020

– Sở Tư pháp TPHCM: cơ quan này tiếp nhận và giải quyết thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam. Địa chỉ Sở Tư pháp TPHCM như sau:

+ Địa chỉ: 143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

+ Điện thoại: 028 3829 7052

– Ủy ban nhân dân quận/huyện tại TPHCM

Danh sách địa chỉ ủy ban nhân dân 24 quận huyện tại TPHCM

– Công ty dịch thuật công chứng uy tín tại TPHCM là nơi tư vấn và hỗ trợ dịch thuật, công chứng tài liệu để sử dụng ở nước ngoài hoặc sử dụng ở Việt Nam.

Các công ty dịch thuật công chứng có uy tín ở TPHCM

Nếu các bạn có bất kỳ vướng mắc nào về quá trình thực hiện thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé. PNVT với nhiều năm trong việc xử lý hồ sơ xin visa nhập cảnh, làm giấy phép lao động ở Việt Nam, có thể hỗ trợ quý khách hàng xử lý nhanh hồ sơ, rút ngắn quá trình có giấy phép lao động để các chuyên gia nước ngoài được làm việc hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.