Tiền phạt khi không có giấy phép lao động

Hiện nay tình hình người lao động làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động đang gia tăng, và gần đây thì việc thanh tra các công ty tổ chức thuê lao động nước ngoài mà không có giấy phép lao động bị xử phạt rất nặng, đặc biệt là những doanh nghiệp có số người lao động nước ngoài từ 21 người trở lên. Như vậy, đối tượng bị phạt là ai? người sử dụng lao động hay người lao động nước ngoài?

tien phat khi khong giay phep lao dong, tiền phạt khi không giấy phép lao động, bi phat khi khong co giay phep lao dong, bị phạt khi không có giấy phép lao động

Căn cứ pháp lý

Điều 22. Vi phạm quy định về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam của Nghị định số 88/2015/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính

Trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính

Đối tượng bị xử phạt là ai?

Đối với người lao động nước ngoài

a) Làm việc nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

b) Sử dụng giấy phép lao động đã hết hạn.

Đối với chủ doanh nghiệp hay người sử dụng lao động

1) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động hoặc báo cáo nhưng chưa đảm bảo những nội dung, thời hạn theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền người sử dụng lao động sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 30.000.000 đồng đến 45.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người;

b) Từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 20 người;

c) Từ 60.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng với vi phạm từ 21 người trở lên.

3. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.”

Lời khuyên từ Giấy Phép Lao Động PNVT

Người lao động nước ngoài nên xin giấy phép lao động để có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Và dẫu hồ sơ giấy phép lao động có khó khăn thì chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn để cấp được giấy phép lao động, xét cho cùng vẫn “rẻ” hơn nhiều khi bị xử phạt. Chúng tôi là “chuyên gia giải quyết tình huống khó“, vì đã gần 10 năm làm việc trong lĩnh vực này.

Hiện tại, các Sở lao động đang siết chặt người lao động quốc tịch Trung Quốc, nhất là các tỉnh Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Khu vực TP.HCM cũng đang có kế hoạch kiểm tra các doanh nghiệp sử dụng lao động Trung Quốc, đặc biệt là các phòng khám đông y.

Nhưng liệu rằng việc xử phạt này có răn đe được tình trạng lao động bất hợp pháp tại Việt Nam, đặc biệt là tại TPHCM, chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất đến cho bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top