Tổng quan việc xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Là một trong những mảnh đất màu mỡ để phát huy khả năng sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ bằng năng lực nội sinh, khu công nghệ cao TPHCM đã trở thành nơi thu hút khá nhiều nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài đến làm việc. Điều này kéo theo nhu cầu xin giấy phép lao động ngày một tăng cao. Để rút ngắn quá trình xử lý hồ sơ, giúp các chuyên gia nước ngoài sớm sở hữu giấy phép lao động trong tay, PNVT sẽ giới thiệu tổng quan việc xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM. Nếu các bạn có bất kỳ vấn đề nào thì có thể tham khảo bài viết này hoặc gọi cho chuyên gia làm giấy phép lao động của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Tổng quan việc xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Khái niệm chuyên gia thông thường và chuyên gia nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam

Xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM là một việc làm vô cùng quan trọng, vì vậy, người thực hiện hồ sơ cần phải hiểu và xác định rõ đối tượng chuyên gia. Theo cách hiểu thông thường, chuyên gia là những người có trình độ đại học trở lên, vừa có hiểu biết sâu rộng, vừa có kinh nghiệm, có kỹ năng xử lý chuyên sâu trong một lĩnh vực nào đó. Người này vừa tinh thông nghiệp vụ, hiểu rõ công việc, vừa có kiến thức và kỹ năng vượt trội so với đồng nghiệp xung quanh, lại có những thành tựu tiêu biểu trong lĩnh vực được đào tạo, có thể tư vấn thông thạo lĩnh vực mình đang làm và được các cơ quan/ tổ chức thừa nhận bằng văn bản.

Còn trong nghị định 11/2016/NĐ-CP thì chuyên gia là người lao động nước ngoài có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài; hoặc có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam; trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

chuyên gia không bằng đại học xin giấy phép lao động

Điểm chính yếu khi xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Để tránh tình trạng bị từ chối cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM, bạn cần lưu ý những điểm chính yếu sau, trong quá trình thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM:

1) Chuyên gia trong lĩnh vực nào thì xin giấy phép lao động làm ở lĩnh vực đó: nhiều người thực hiện hồ sơ không hiểu rõ tính chất công việc của chuyên gia nên khi khai hồ sơ lại mô tả vị trí làm việc không phù hợp với bằng cấp, giấy xác nhận kinh nghiệm hoặc giấy xác nhận chuyên gia của người nước ngoài.

2) Nghiên cứu và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM: tùy theo từng trường hợp xin giấy phép lao động theo hình thức nào mà ngoài những thành phần hồ sơ chính, còn phải bổ sung những loại giấy tờ cần thiết khác.

3) Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM bằng cách, đối chiếu các thông tin giữa các thành phần hồ sơ, và đặc biệt là với các quy định của pháp luật Việt Nam.

4) Tham khảo ý kiến của các chuyên gia làm giấy phép lao động có uy tín: thử nghĩ nếu hồ sơ có những vướng mắc, quá trình thực hiện hồ sơ có những khó khăn thì con đường đi đến việc sở hữu giấy phép lao động sẽ vô cùng gian nan. Tuy nhiên, nếu được chuyên gia dẫn đường chỉ lối, soi sáng con đường thực hiện thủ tục thì bạn sẽ rút ngắn quá trình xử lý hồ sơ, sớm có được kết quả giấy phép lao động.

lưu ý khi xin giấy phép lao động cho chuyên gia tại khu công nghệ cao tphcm

Hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Về cơ bản, hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM gồm những thành phần sau:

1) Công văn chấp thuận được phép sử dụng người lao động nước ngoài

2) Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

3) 02 tầm hình 4x6cm

4) Bản sao hộ chiếu

5) Giấy khám sức khỏe còn thời hạn 12 tháng

6) Lý lịch tư pháp còn thời han 6 tháng

7) Giấy tờ chứng minh là chuyên gia nước ngoài như: giấy xác nhận chuyên gia, bằng đại học trở lên và giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm trong chuyên ngành được đào tạo ở công ty nước ngoài.

8) Một số giấy tờ khác, tùy theo từng trường hợp như: thư bổ nhiệm, hợp đồng lao động,…

hồ sơ xin giấy phép lao động tại khu công nghệ cao tphcm

Điều kiện xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Chuyên gia nước ngoài muốn xin giấy phép lao động trong khu công nghệ cao TPHCM phải đáp ứng 5 điều kiện sau:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, nghĩa là phải từ đủ 18 tuổi trở lên theo quy định của pháp luật

2. Có sức khỏe phù hợp với công việc sẽ đảm nhận

3. Có giấy tờ chứng minh là chuyên gia trong lĩnh vực phù hợp với hoạt động của khu công nghệ cao TPHCM

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được cơ quan nhà nước chấp thuận bằng văn bản về vị trí làm việc.

điều kiện xin giấy phép lao động cho chuyên gia tại khu công nghệ cao tphcm

Quy trình xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Bất kỳ việc gì muốn thành tựu thì đều phải có phương án thực hiện hay còn gọi là các bước tiến hành. Để xin được giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM, người thực hiện hồ sơ cần nắm rõ tường tận các việc cần thực hiện.

Đầu tiên là phải giải trình nhu cầu sử dụng chuyên gia nước ngoài ở vị trí người lao động Việt Nam chưa thể đáp ứng. Khi thực hiện thủ tục giải trình phải tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng trước ít nhất 30 ngày người lao động nước ngoài dự kiến sẽ bắt đầu làm việc.

Thứ hai, cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nhớ rằng phải kiểm tra hồ sơ thật kỹ trước khi tiến hành làm thủ tục. Tại đây, cơ quan giải quyết hồ sơ sẽ xem xét, nếu hồ sơ được tiếp nhận sẽ viết giấy biên nhận, ngược lại hồ sơ sẽ bị trả về, bổ sung lại.

Nếu hồ sơ hợp lệ, đầy đủ, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy phép lao động, người nộp hồ sơ căn cứ ngày ghi trên phiếu hẹn đến nhận kết quả. Trong trường hợp cơ quan chức năng không cấp giấy phép lao động sẽ có thông báo bằng văn bản.

Mẫu hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Khi làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM, bạn cần khai 02 loại mẫu văn bản, tương ứng với 2 giai đoạn thực hiện thủ tục, cụ thể:

Giai đoạn 1: khai mẫu số 1 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH để thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Giai đoạn 2: khai mẫu số 7 thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH để thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động.

Nếu là hồ sơ xin miễn giấy phép lao động thì không khai mẫu số 7 thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH mà khai mẫu số 5 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH.

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Khác với hồ sơ xin cấp giấy phép lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, người nước ngoài làm việc trong khu công nghệ cao phải nộp hồ sơ xin giấy phép lao động tại Ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM

Địa chỉ liên hệ: Đường D1, Khu công nghệ cao Phường Tân Phú, Quận 9, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 028.3.7360293

Lệ phí xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh sẽ thu 600.000 đồng/giấy phép với hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động; Riêng hồ sơ cấp lại, hoặc gia hạn sẽ thu mức phí 450.000 đồng/giấy phép. Đây là mức thu phí được quy định tại khoản 3 điều 1 nghị quyết 11/2017/NQ-HĐND về ban hành mức thu lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh được ban hành ngày 07 tháng 12 năm 2017.

Các cách xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Có 3 cách thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM, cụ thể:

1) Nộp hồ sơ qua đường bưu điện

2) Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM.

3) Sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động tại công ty có uy tín ở TPHCM.

Với trường hợp, người thực hiện thủ tục am hiểu tường tận toàn bộ quá trình xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM thì có thể sử dụng cách 1, cách 2, nhưng với người cần gấp giấy phép lao động, mà không có kinh nghiệm thực hiện thủ tục hoặc có những vướng mắc cần sự tháo gỡ của các chuyên gia có thâm niên trong việc làm giấy phép lao động thì hãy đến với dịch vụ làm giấy phép lao động của PNVT. Một cam đoan mà chúng tôi luôn tự tin cam kết với khách hàng là PNVT luôn “bắt đúng bệnh, kê toa chuẩn xác”, hỗ trợ người nước ngoài xử lý hồ sơ nhanh chóng, có kết quả trong 20-45 ngày làm việc tùy theo từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, hãy nhấc máy lên và gọi liền cho chúng tôi khi các bạn cần được chuyên gia có kinh nghiệm hơn 11 năm của PNVT tư vấn và hỗ trợ xử lý hồ sơ làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top