Tự xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam, khả năng và giải pháp

Khi Việt Nam tích cực hội nhập kinh tế quốc tế thì Việt Nam cũng trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn để đầu tư kinh doanh của nhiều người nước ngoài, vì vậy mà ngày càng nhiều người nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Với sự gia tăng về nhu cầu ấy, kéo theo hàng loạt các nhu cầu thực hiện các thủ tục nhập cảnh, lưu trú cũng như thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài để họ được sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định thì tùy từng trường hợp, tùy từng đối tượng mà có yêu cầu về hồ sơ xin cấp giấy phép lao động khác nhau. Bài biết này của PNVT sẽ hướng dẫn doanh nghiệp, người nước ngoài quy trình tự chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, giới thiệu chia sẻ của chuyên gia về khả năng đậu hồ sơ khi tự xin cấp giấy phép lao động, nguyên nhân hồ sơ bị từ chối cấp giấy phép lao động và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động nước ngoài tự chuẩn bị hồ sơ. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

tự xin cấp giấy phép lao động

Chuyên gia đánh giá khả năng đậu của hồ sơ tự xin cấp giấy phép lao động?

Doanh nghiệp, người nước ngoài có thể tự thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động hoặc có thể ủy quyền cho các công ty dịch vụ có uy tín, giúp mình thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động.

Với tâm lý sử dụng dịch vụ sẽ tốn kém do mức phí cao, lại sợ bị cấp giấy phép lao động “giả”, vừa mất tiền lại không hiệu quả nên nhiều doanh nghiệp, người nước ngoài tự thực hiện thủ tục. Tuy nhiên, do không hiểu rõ tường tận tính chất và yêu cầu của từng loại hồ sơ, không nắm được đường đi nước bước, từ trước đến trong và sau khi xin cấp giấy phép lao động là gì, chưa có kinh nghiệm hoặc có quá ít kinh nghiệm thực hiện hồ sơ nên đa phần hồ sơ xin giấy phép lao động bị cơ quan chức năng đánh giá là không đầy đủ, không hợp lệ, phải tiến hành bổ sung lại hồ sơ, một vài trường hợp bị từ chối cấp giấy phép lao động do không đảm bảo điều kiện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Do đó, nếu tự làm hồ sơ, khả năng đậu hồ sơ xin cấp giấy phép lao động là rất thấp dù cho sử dụng cách nộp hồ sơ trực tiếp hay trực tuyến qua cổng thông tin điện tử.

đánh giá tự động khi làm giấy phép lao động

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân hồ sơ bị rớt giấy phép lao động

Sau khi kiểm tra hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận hồ sơ. Tuy nhiên, nếu hồ sơ không hợp lệ, không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì đương nhiên sẽ không được cơ quan chức năng tiếp nhận. Có 2 nguyên nhân hồ sơ bị rớt giấy phép lao động là:

+ Hồ sơ bị rớt do không đầy đủ thành phần hồ sơ, thiếu 1 hoặc nhiều loại giấy tờ quan trọng theo quy định của pháp luật Việt Nam, chẳng hạn:  giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, thư bổ nhiệm, giấy khám sức khỏe…

+ Hồ sơ bị rớt do không hợp lệ là trường hợp xảy ra rất nhiều, làm nhiều người cảm thấy căng thẳng, vì không biết phải xử lý như thế nào, chẳng hạn: vị trí làm việc không phù hợp với bằng cấp, thời gian làm việc ở công ty nước ngoài chưa đủ 3 năm kinh nghiệm, khai thiếu hoặc sai thông tin trong mẫu hồ sơ, các thông tin trong hồ sơ không có sự thống nhất và logic với nhau…

nơi tư vấn tự làm giấy phép lao động

Vì vậy, tự làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động có vẻ là một phương án không mấy hiệu quả, nếu doanh nghiệp, người lao động nước ngoài không nắm rõ các quy định của pháp luật Việt Nam, chưa có kinh nghiệm thực hiện thủ tục hoặc được các chuyên gia có uy tín tư vấn và hỗ trợ.

Hướng dẫn quy trình tự xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cần phải đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Thủ tục này được thực hiện trước ít nhất 30 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho doanh nghiệp(trừ nhà thầu).

Sau khi được chấp thuận bằng văn bản, cho phép sử dụng người lao động nước ngoài thì doanh nghiệp, hoặc người lao động nước ngoài được ủy quyền thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động phải nộp cho bộ phận tiếp nhân và trả kết quả hồ sơ trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho doanh nghiệp.

Ở giai đoạn này, hồ sơ sẽ được cơ quan chức năng xem xét, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ sẽ được tiếp nhận, ngược loại hồ sơ sẽ được yêu cầu bổ sung thêm các loại giấy tờ, hoặc hồ sơ sẽ bị trả về vì không hợp lệ.

trình tự xin giấy phép lao động tự làm

Hồ sơ của doanh nghiệp, người lao động nước ngoài được cơ quan chức năng tiếp nhận sẽ được cấp biên nhận với ngày hẹn trả kết quả. Doanh nghiệp, người nước ngoài căn cứ ngày hẹn đến nhận kết quả giấy phép lao động.

Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp người nước ngoài tự xin cấp giấy phép lao động?

Để giúp doanh nghiệp, người lao động nước ngoài chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ (hồ sơ không thừa, không thiếu các loại giấy tờ) đặc biệt là đảm bảo tính hợp lệ của hồ sơ, giúp cơ quan chức năng nhanh chóng tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép lao động thì hãy sử dụng quyền trợ giúp từ các chuyên gia trước khi bắt tay thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động.

Khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia (là những người trực tiếp xử lý hồ sơ, người có thâm niên trong lĩnh vực làm giấy phép lao động) thì doanh nghiệp, người lao động nước ngoài không còn ở trong trạng thái mò mẫn, lo lắng, mơ hồ với quá trình tự thực hiện thủ tục nữa. Và một điều vô cùng quan trọng là chuyên gia luôn cập nhật những thông tin, quy định mới nhất của Chính Phủ, do đó những điều chuyên gia tư vấn là chuẩn xác, và quan trọng là bạn phải tìm được một chuyên gia thật sự có trí tuệ, khả năng xử lý hồ sơ chuyên nghiệp lại có tâm với nghề mà thôi.

PNVT tư vấn miễn phí tháo gỡ mọi vướng mắc xin giấy phép lao động tại Việt Nam

Nếu doanh nghiệp, người nước ngoài đang tìm một chuyên gia tư vấn giúp mình tự xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam thì hãy gọi cho chuyên gia của dịch vụ làm giấy phép lao động PNVT. Đến với chuyên gia của chúng tôi, các bạn sẽ được tư vấn miễn phí; doanh nghiệp, người lao động nước ngoài có thể tự thực hiện được thủ tục. Đặc biệt, chúng tôi luôn kiên trì giải đáp mọi vướng mắc của hồ sơ, tháo gỡ mọi khó khăn của bạn khi tự chuẩn bị từng loại giấy tờ xin giấy phép lao động.

tư vấn tự làm giấy phép lao động

Điểm nổi bật khi được chuyên gia của PNVT tư vấn hỗ trợ xin cấp giấy phép lao động là:

– Nắm được thành phần hồ sơ mới nhất, cần thiết nhất cho từng trường hợp cụ thể

– Tự chuẩn bị được các loại giấy tờ

– Tự khai được mẫu hồ sơ xin giấy phép lao động

– Tự thực hiện được thủ tục.

Vì vậy, hãy gọi cho chuyên gia của PNVT chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn bí kíp tự thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam cho từng loại hồ sớ nhé. Ngoài ra, với trường hợp muốn sử dụng dịch vụ để rút ngắn quá trình xử lý hồ sơ, tiết kiệm thời gian, công chức và chi phí thì bạn có thể sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói từ A-Z của PNVT. Hãy nhấc máy lên để cho phép mình được học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm làm giấy phép lao động từ chuyên gia PNVT của chúng tôi nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top