Việt Nam miễn visa cho du khách 5 nước châu Âu: Còn điểm bất hợp lý

VTV.vn – Quy định miễn visa cho du khách đến từ 5 nước châu Âu được coi là một chính sách kích cầu du lịch Việt Nam nhưng thời hạn 15 ngày lại là một trở ngại.

Từ 1/7/2015, Việt Nam đã chính thức miễn visa đơn phương cho du khách 5 nước châu Âu bao gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy. Chính sách này nhằm kích cầu du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách châu Âu đến Việt Nam và sau hơn 2 tháng áp dụng, số lượng khách du lịch đến từ châu Âu đã tăng nhẹ. Tuy nhiên, những quy định trong việc miễn thị thực vẫn còn gây không ít băn khoăn cho du khách châu Âu, khi thời hạn miễn visa chỉ trong vòng 15 ngày.

Được nghỉ công tác 1 tháng, anh Ben Millar, một du khách đến từ nước Anh đã quyết định chọn Việt Nam làm điểm đến để du lịch. Sau khi đi nhiều địa điểm vùng cao phía Bắc, lúc dừng chân tại Hà Nội, 15 ngày được miễn visa của anh cũng gần hết. Điều đó đồng nghĩa với việc anh sẽ phải đi xin visa và vẫn mất 45 USD nếu muốn ở lại Việt Nam lâu hơn nữa.

Anh Ben Millar chia sẻ: “Tôi muốn tham quan Việt Nam nhiều hơn nữa nhưng thời hạn 15 ngày không đủ vì nếu muốn ở lại vẫn mất thêm tiền và thời gian đi làm visa”.

Một quy định khác trong việc miễn visa 15 ngày cho khách du lịch châu Âu cũng gây không ít phiền hà cho khách du lịch là khi du khách đang ở Việt Nam, quá cảnh sang nước khác rồi nhập cảnh trở lại, du khách phải xin thêm visa hoặc phải chờ ít nhất là 30 ngày nữa mới được tiếp tục miễn visa.

Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết việc miễn thị thực cho du khách 5 nước châu Âu cũng khiến lượng khách đến từ các nước này tăng nhẹ trong 2 tháng qua. Tuy nhiên, điều này cũng không có tác động nhiều khi lượng khách đến từ châu Âu 8 tháng đầu năm 2015 vẫn giảm 3% so với năm 2014. Việc miễn thị thực đã mở cánh cửa đón khách du lịch vào Việt Nam nhưng việc quy định chỉ được miễn 15 ngày được ví như cánh cửa đã mở mà vẫn có một người gác cổng đứng thu vé.

Thêm nữa, quy định miễn visa 15 ngày cho khách châu Âu cũng chỉ có thời hạn 1 năm, nghĩa là có hiệu lực đến ngày 30/6/2016. Theo phản ánh từ các công ty du lịch và du khách, quy định này cũng gây không ít khó khăn cho họ trong việc sắp xếp kế hoạch.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top