Xin giấy phép lao động cho chuyên gia CNTT thế nào?

Chuyên gia công nghệ thông tin(CNTT) làm việc lâu dài ở Việt Nam cần xin cấp giấy phép lao động (GPLĐ). Nghị định 152/2020/NĐ-CP hướng dẫn hồ sơ, trình tự làm thủ tục xin giấy phép lao động mới nhất hiện nay.

Đôi điều cần biết khi xin GPLĐ cho chuyên gia làm việc tại VN

 • Theo quy định pháp luật các chuyên gia CNTT có thời gian làm việc tại VN dưới 30 ngày và không quá 3 lần trong 01 năm thì không cần xin GPLĐ. Các đối tượng khác làm việc lâu dài, nếu không có GPLĐ hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp GPLĐ sẽ bị xử phạt theo quy định của phát luật.
 • Vi phạm quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có thể bị phạt từ 1- 75 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh, tùy theo mức độ vi phạm Điều 31 Nghị định 28/2020/NĐ-CP.
 • Chuyên gia có thể làm việc theo hình thức: thực hiện hợp đồng lao động hoặc di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.
 • Chuyên gia làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau:
 1. Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;
 2.  Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;

Xin giấy phép lao động cho chuyên gia

Quy trình xin cấp GPLĐ cho chuyên gia CNTT

Quy trình xin cấp GPLĐ cho chuyên gia CNTT bao gồm 2 bước chính là: giải trình nhu cầu sử dụng lao động và nộp hồ sơ xin cấp GPLĐ.

Giải trình nhu cầu sử dụng chuyên gia CNTT

Hồ sơ giải trình

Doanh nghiệp dự kiến tuyển dụng chuyên gia CNTT nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Giải trình nhu cầu sử dụng chuyên gia CNTT theo Mẫu số 01/PLI
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (sao y)
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ

Trình tự nộp hồ sơ – nhận kết quả

Nộp hồ sơ đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội(Bộ LĐTBXH) hoặc UBND cấp tỉnh nơi chuyên gia CNTT dự kiến làm việc. Tại báo cáo giải trình phải thể hiện rõ ràng lý do cần đến chuyên gia CNTT và nhấn mạnh việc chuyên viên Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Thời hạn để nộp báo cáo giải trình là trước ngày dự kiến làm việc của chuyên gia CNTT ít nhất là 30 ngày. Sau 10 ngày làm việc, Bộ LĐTBXH hoặc UBND sẽ có văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng chuyên gia CNTT. Trường hợp từ chối sẽ có văn bản nêu rõ lý do.

Đề nghị cấp giấy phép lao động

Hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia CNTT

Sau khi đã được chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài thì doanh nghiệp mới tiến hành đề nghị cấp giấy phép lao động. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe;
 • Lý lịch tư pháp;
 • Văn bản, giấy tờ chứng minh là chuyên gia CNTT (văn bằng/chứng chỉ, văn bản xác nhận của cơ quan/tổ chức/doanh nghiệp nước ngoài về số năm kinh nghiệm của chuyên gia trong lĩnh vực CNTT)
 • 02 ảnh màu với kích thước 4cm x 6cm (phông nền trắng)
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài
 • Bản sao chứng thực hộ chiếu của chuyên gia CNTT
 • Giấy tờ khác, tùy theo từng trường hợp:
 1. Di chuyển nội bộ doanh nghiệp: Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài (DNNN) cử chuyên gia CNTT làm việc tại hiện diện của DNNN đó trên lãnh thổ VN ; văn bản chứng minh chuyên gia CNTT đã được DNNN tuyển dụng trước khi về VN làm việc ít nhất là 12 tháng.
 2. Thực hiện hợp đồng lao động: Hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác tại VN và nước ngoài. Trong đó phải có thỏa thuận về việc chuyên gia CNTT đến Việt Nam làm việc.

Trình tự nộp hồ sơ – nhận kết quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nộp tại Bộ LĐTBXH hoặc Sở LĐTBXH nơi chuyên gia CNTT dự kiến làm việc. Thời gian nộp hồ sơ đề nghị cấp GPLĐ là trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày chuyên gia CNTT dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả cấp GPLĐ cho chuyên gia CNTT. Trường hợp khác sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin GPLĐ

Thẩm quyền cấp GPLĐ cho chuyên gia CNTT là Sở LĐTBXH tại tỉnh thành mà chuyên gia dự kiến làm việc. Trường hợp khác nộp tại Ban Quản lý khu chế xuất, Ban Quản lý khu công nghiệp,…tùy từng trường hợp.

Lệ phí cấp GPLĐ cho chuyên gia CNTT

Căn cứ theo điểm d khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí cấp GPLĐ cho chuyên gia CNTT làm việc tại VN là khoản thu khi chuyên gia CNTT nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền cấp GPLĐ để làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 152/2020/NĐ-CP và Quyết định số 526/QĐ-LĐTBXH thì người có trách nhiệm thực hiện thủ tục này chính là người sử dụng lao động. Lệ phí cấp GPLĐ sẽ do người sử dụng lao động tuyển dụng chuyên gia CNTT nộp tại Sở LĐTBXH.

Căn cứ tại Thông tư 250/2016/TT-BTC ban hành ngày 11/11/2016 thì tùy từng địa phương cụ thể nơi chuyên gia CNTT dự kiến làm việc mà mức lệ phí quy định sẽ có sự thay đổi theo thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Ví dụ: như ở Hà Nội theo nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND thì mức lệ phí cấp GPLĐ là 400.000VND. TP. Hồ Chí Minh áp dụng theo nghị quyết 11/2017/NQ-HĐND có mức lệ phí cấp mới GPLĐ là 600.000VND…

Doanh nghiệp dự kiến tuyển dụng chuyên gia CNTT có thể tự mình thực hiện thủ tục xin cấp GPLĐ cho chuyên gia CNTT. Tuy nhiên, giải trình không được chấp thuận hay xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện thủ tục xin GPLĐ sẽ kéo dài thời gian dẫn đến bị trì hoãn công việc của chuyên gia và kế hoạch của doanh nghiệp.

Để đảm bảo cho việc cấp GPLĐ phù hợp với thời gian, nhu cầu của doanh nghiệp, các bạn nên lựa chọn sử dụng dịch vụ xin cấp mới, cấp lại, gia hạn GPLĐ cho chuyên gia nước ngoài có uy tín tại Việt Nam. Liên hệ ngay với PNVT để được hỗ trợ tư vấn và xử lý hồ sơ nhanh nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top