Home Thủ tục + Form mẫu Xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào VN 2021, 2022

Xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào VN 2021, 2022

 Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Chính Phủ Việt Nam đã có hướng dẫn cụ thể nhằm hỗ trợ nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nước ngoài xin visa nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc.

Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và hướng dẫn quy trình xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, phương án cách ly cụ thể trong mùa Covid-19. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn và hướng dẫn thêm thì hãy liên hệ với PNVT của chúng tôi nhé.

Xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài

Những điều cần biết khi xin visa nhập cảnh vào Việt Nam?

Trong giai đoạn Covid-19, doanh nghiệp, người lao động nước ngoài khi thực hiện thủ tục xin visa nhập cảnh Việt Nam cần biết:

  • Chính Phủ Việt Nam chỉ phê duyệt các đối tượng chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc (gồm: nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật tay nghề cao) trong mùa covid-19.
  • Xin visa nhập cảnh vào Việt Nam phải tuân thủ quy trình: 1) xin chấp thuận của UBND – Sở Lao động TBXH, 2) xin công văn duyệt visa tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
  • Việc xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam buộc phải lên kế hoạch, phương án cách ly, di chuyển, test covid-19 theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Doanh nghiệp tuyển dụng người lao động nước ngoài làm việc phải tiến hành bảo lãnh và chịu trách nhiệm hỗ trợ xin visa nhập cảnh Việt Nam…

Hướng dẫn xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam

Bước 1: Công Văn chấp thuận UBND- Sở Lao động TBXH

(PNVT hỗ trợKết quả đính kèm)

Doanh nghiệp khi xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam cần gửi hồ sơ đề nghị nhập cảnh đến Sở Lao động Thương binh và xã hội để xin phép cho chuyên gia nước ngoài vào làm việc ở Việt Nam.

Tại đây, Sở sẽ kiểm tra, tổng hợp và gửi đến Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để được phê duyệt.

Khi hồ sơ hợp lệ, các bạn sẽ nhận được công văn chấp thuận cho phép nhập cảnh Việt Nam của Ủy Ban nhân dân TPHCM. Đồng thời theo công văn, Ủy Ban Nhân dân cũng đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh TPHCM xem xét, giải quyết thủ tục xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam.

Hồ sơ đề nghị nhập cảnh gửi Sở Lao động Thương binh và xã hội TPHCM gồm:

1) Giấy phép đăng ký kinh doanh sao y công chứng phường

2) Mặt hộ chiếu photo

3) Giấy giới thiệu (mẫu PNVT cung cấp)

4) Mẫu công văn cam kết của Sở Lao động TBXH (mẫu PNVT cung cấp)

5) Danh sách đề nghị lao động nước ngoài dự kiến nhập cảnh TPHCM (mẫu PNVT cung cấp)

Bước 2: Xin Công Văn duyệt visa – letter on arrival tại Cục XNC

(PNVT hỗ trợ Kết quả đính kèm)

Sau khi  nhận được công văn cho phép nhập cảnh, doanh nghiệp, cơ quan tổ chức cần gửi hồ sơ đến Phòng Di trú – Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để xin công văn duyệt visa, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam:

Hồ sơ xin công văn duyệt visa của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh gồm:

(còn được gọi là hồ sơ xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam)

1) Lịch trình làm việc (mẫu PNVT cung cấp)

2) Mẫu NA2 mã vạch (mẫu PNVT cung cấp)

3) Mẫu NA16 (mẫu PNVT cung cấp)

4) Công văn Ủy ban Nhân dân cho phép nhập cảnh Việt Nam (đã duyệt).

5) Book vé máy bay, khách sạn

Có những khách sạn có thể sử dụng để cách ly – được phê duyệt như: Holiday Inn, Sân bay IBIS Sài Gòn, Bát Đạt, Des Arts Saigon, Le Meridien Saigon, IBIS Saigon, Đệ Nhất và Norfolk… Xem  danh sách cơ sở lưu trú làm điểm cách ly với các trường hợp xin visa nhập cảnh vào Việt Nam đầy đủ tại đây:

Bước 3: Nộp phương án cách ly qua Sở Y tế (PNVT hỗ trợ)

Sau khi hoàn tất bước 1 và bước 2 xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, các bạn gửi toàn bộ hồ sơ dưới đây đến Trung tâm Y tế Dự phòng Hồ Chí Minh (Sở Y tế TPHCM).

Hồ sơ nộp phương án cách ly y tế đến Sở Y tế

1) Phương án cách ly – xác nhận đặt vé, xác nhận đặt phòng (mẫu PNVT cung cấp)

2) Công văn Ủy ban (đã duyệt)

3) Công văn Cục Quản lý xuất nhập cảnh (đã duyệt)

Lưu ý: Hiện chuyên gia làm việc tại 7 tỉnh thành: Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang sẽ không được cách ly tại TPHCM.

Các tỉnh, thành khác nếu muốn cách ly tại TPHCM thì UBND tỉnh, thành địa phương đó phải gửi văn bản đến UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ cách ly. Tìm hiểu thêm thông tin đề nghị TPHCM hỗ trợ cách ly tại đây

———————-

XEM THÊM

Việt Nam quản lý trường hợp xin visa nhập cảnh trong dịch Covid-19 như thế nào?

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhu cầu nhập cảnh Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 và giải quyết được đúng các đối tượng có nhu cầu nhập cảnh theo quy định, ngày 23/02/2021, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống Dịch bệnh Covid-19 đã ban hành công văn số 1113/CV-BCĐ về tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lý đối với các trường hợp xin visa nhập cảnh vào Việt Nam để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, doanh nghiệp quan tâm đến các trường hợp xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam nên tham khảo các nội dung có liên quan để nắm rõ tình hình trước khi giao kết và xin nhập cảnh cho người lao động nước ngoài.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.