Home Tin tức Điều cần biết khi nhập cảnh vào TPHCM từ 01/01/2022

Điều cần biết khi nhập cảnh vào TPHCM từ 01/01/2022

Hiện nay Việt Nam đã ghi nhận một số trường hợp nhập cảnh dương tính với biến chủng mới Omicron.

Nhằm chủ động kiểm soát và ứng phó với dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là biến chủng mới Omicron, Ủy ban nhân dân TPHCM (UBND) đã ban hành khẩn Công văn 4519/UBND-VX đề nghị các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện nghiêm quy trình giám sát, quản lý cách ly y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất từ ngày 01/01/2022. Quy trình gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Đăng ký mã QR cá nhân

Theo quy định mới, người nhập cảnh cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID để tạo “mã QR cá nhân”.

Trong trường hợp không sử dụng được ứng dụng PC-COVID thì người nhập cảnh truy cập cổng thông tin an toàn COVID-19 tại địa chỉ: https://antoan-covid.tphcm.gov.vn.

Quy trình nhập cảnh TPHCM

Bước 2: Xét nghiệm tầm soát cho người nhập cảnh ngay sau khi nhập cảnh

Sân bay Tân Sơn Nhất có trách nhiệm bố trí khu vực xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho người nhập cảnh, trả và nhập kết quả vào phần mềm.

+ Nếu dương tính thì lấy mẫu PCR, thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp Trung tâm cấp cứu 115 chuyển người nhập cảnh đến bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị số 12.

+ Nếu âm tính thì hướng dẫn người nhập cảnh đến điểm kiểm soát để thực hiện các thủ tục rời khỏi sân bay về nơi lưu trú.

Bước 3: Di chuyển về nơi cư trú

Trong suốt quá trình di chuyển về nơi lưu trú, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm quy định 5K.
Xe đón người nhập cảnh chỉ bao gồm lái xe và người nhập cảnh; đi đón người nhập cảnh không được ngồi cùng xe (trừ trường hợp cần phải có người phiên dịch đi cùng).

Xe chở người nhập cảnh hạn chế dừng, đỗ dọc đường. Trường hợp khẩn cấp phải đảm bảo biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Bước 4: Theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày

Nơi tiếp nhận người nhập cảnh chịu trách nhiệm:

+ Tạo mã QR địa điểm trên cổng thông tin an toàn COVID-19 TPHCM tại https://antoan-covid.tphcm.gov.vn.

+ Quét mã QR cá nhân của người nhập cảnh để xác nhận người nhập cảnh đã đến địa điểm lưu trú.
Người nhập cảnh có trách nhiệm:

+ Khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID, thực hiện đầy đủ quy định 5K. Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng… thì báo ngay trạm y tế để xử lý.

+ Trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh, cần tự theo dõi sức khỏe, không tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 3 ngày sau nhập cảnh.

+ Trường hợp chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 thì cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

+ Trường hợp người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền được cách ly cùng người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Bước 5: Lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người nhập cảnh trong thời gian cách ly y tế tại nơi lưu trú

UBND các quận huyện và TP Thủ Đức chịu trách nhiệm cấp tài khoản quản trị trên cổng thông tin an toàn COVID-19 tại https://antoan-covid.tphcm.gov.vn cho trung tâm y tế quận huyện để quản lý người nhập cảnh cách ly tại nơi lưu trú.

Trung tâm y tế quận huyện sử dụng tài khoản được cấp để giám sát danh sách người nhập cảnh cách ly tại nơi lưu trú, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR vào các ngày 3, 7 cho người nhập cảnh.

+ Trường hợp xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

+ Trường hợp xét nghiệm dương tính thì báo cho HCDC điều phối mẫu đến Viện Pasteur TP thực hiện giải trình tự gen và báo cho trung tâm y tế quận huyện để vận chuyển người nhập cảnh đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 12.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.