Định cư tại Séc, đã có EU-Aufenthalt sang Đức làm việc xin giấy phép ở đâu?

Hỏi: Kính gửi ban biên tập. Tôi có một việc muốn hỏi ban biên tập như sau: Tôi có giấy tờ được định cư tại Cộng Hoà Séc, tôi cũng đã có EU-Aufenthalt, nay tôi muốn qua Đức làm việc thì tôi cần xin giấy phép đi làm ở cơ quan nào? và họ có cấp cho tôi giấy phép đi làm hay không?
Xin cảm ơn sự giúp đỡ của ban biên tập.

Trả lời:

Theo quy định của bộ lao động Đức (Bundesagentur für Arbeit) về việc công dân nước ngoài muốn làm việc tại thị trường Đức cần phải có chức danh cư trú và giấy phép lao động.
– Riêng công dân khối EU, ERW, Thuỵ Sỹ, Na Uy, Lichtenstein và Island (trừ Rumanien và Bungarien) được vào Đức làm việc không cần giấy phép lao động kể từ 01.05.2011.
– Những người nước ngoài đang cư trú trong các nước khối EU, ERW song có chức danh cư trú Daueraufenthalt EG (§ 9a – Aufenthalt G) hoặc Blau Karte – EU (gọi là thẻ xanh) được phép cư trú và đi làm.

Khi đã có Daueraufenthalt EG tại Séc, anh chị muốn làm việc tại Đức, anh chị trực tiếp đến sở ngoại kiều nơi anh chị dự kiến cư trú đệ đơn xin cư trú làm việc.

Hồ sơ gồm có
1- Hộ chiếu hợp lệ với chức danh cư trú Daueraufenthalt EG
2- Chứng minh đảm bảo cuộc sống
3- Chứng minh có bảo hiểm y tế và dưỡng lão
4- Dự kiến làm việc tại hãng, công ty nào, có dự kiến thu nhập

Nếu đủ điều kiện trên sở ngoại kiều sẽ cấp cho anh chức danh cư trú và giấy phép lao động.

Chuyên gia tư vấn Bùi Quang Huy

Đọc thêm Giấy phép lao động cho người Đức

1 thought on “Định cư tại Séc, đã có EU-Aufenthalt sang Đức làm việc xin giấy phép ở đâu?”

  1. Kính gửi ban biên tập, em có một vấn đề cần được tư vấn : Em có giấy tờ định cư dài tại Tiệp và được phép sang Đức lao động và em đã làm việc tại Đức được 2 năm . Khi em hết viza tại Đức e ra đặt đơn tiếp , thì người ta có nói là em không được ở Đức quá 3 năm , nên chỉ ra hạn cho e thêm 1 năm nữa và có nói là hết 3 năm này e phải rời khỏi nước Đức .Mong ban biên tập có thể tư vấn dùm em ạ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top