Gia hạn giấy phép lao động Trung Quốc tại TPHCM, gia hạn visa, xin cấp thẻ tạm trú

Hỏi: Tôi là công dân Trung Quốc, đến Việt Nam  làm việc theo lời mời của một doanh nghiệp. Tôi đã được công ty xin giấy phép lao động với thời hạn 10 tháng (từ ngày 15/03/2019 – 15/01/2020), và tôi  nhập cảnh Việt Nam với visa DN 3 tháng nhiều lần, khi visa này gần hết hạn, tôi đã tiến hành gia hạn visa theo thời hạn của giấy phép lao động, nghĩa là visa của tôi sẽ hết hạn vào ngày 15/01/2020. Hiện công ty đã đề nghị tôi tiếp tục làm việc ở đây, với vị trí, chức danh làm việc như cũ nhưng với thời gian làm việc là 2 năm. Lúc này tôi xin gia hạn giấy phép lao động với thời hạn 2 năm. Vậy tôi sẽ tiếp tục gia hạn visa theo giấy phép lao động hay xin cấp thẻ tạm trú?

Trả lời:

Giấy phép lao động, visa, thẻ tạm trú là các thủ tục mà người nước ngoài cần phải thực hiện khi muốn nhập cảnh, làm việc, lưu trú tại Việt Nam. Để hiểu hơn về các loại giấy tờ này, các bạn  hãy cùng xem phần chia sẻ dưới đây nhé.

Gia hạn giấy phép lao động Trung Quốc tại TPHCM
Gia hạn giấy phép lao động Trung Quốc tại TPHCM
 •  Thứ nhất, giấy phép lao động là giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Giấy phép lao động do Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh/ thành phố hoặc Ban Quản lý các khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế, công nghệ cao tỉnh/thành phố cấp cho người nước ngoài đủ điều kiện làm việc ở Việt Nam.

gia hạn giấy phép lao động cho người trung quốc

 •  Thứ hai, thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.
 •  Thứ ba, visa hay còn gọi là thị thực, đó là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Người có visa Việt Nam sẽ được tạm trú ở Việt Nam trong thời hạn của thị thực (tùy theo từng trường hợp, chẳng hạn, nếu visa 1 tháng 1 lần thì bạn được tạm trú ở Việt Nam trong 1 tháng, nhưng nếu đến ngày 15 bạn xuất cảnh khỏi Việt Nam thì visa hết hiệu lực; trường hợp bạn có visa Việt Nam 1 tháng nhiều lần thì bạn được tạm trú ở Việt Nam trong 1 tháng,  bạn được xuất nhập cảnh Việt Nam nhiều lần cho đến khi visa hết hạn).

Ở trường hợp trên, bạn phải thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người Trung Quốc ở TPHCM. Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị để gia hạn giấy phép lao động gồm:

 1.  Công văn chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài
 2.  Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lao động
 3.  Giấy phép lao động cũ
 4.  02 hình 4cm x6cm
 5.  Hộ chiếu
 6.  Giấy khám sức khỏe

gia hạn giấy phép lao động cho người trung quốc

Sau khi có kết quả gia hạn giấy phép lao động với thời gian làm việc 2 năm thì bạn cần lưu ý:

Gia hạn visa cho người Trung Quốc tại TPHCM, nếu hộ chiếu của người này là hộ chiếu E. Trong trường hợp này, nếu gia hạn visa thì thời hạn của visa chỉ có thời gian 12 tháng. Ký hiệu visa được gia hạn là LĐ. Nếu visa hết hạn, người Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành gia hạn visa.

Dưới đây là những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục gia hạn visa cho người Trung Quốc làm việc tại TPHCM:

 •     Visa đang sử dụng
 •     Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng
 •     Hình 2x3cm: 2 tấm
 •     Mẫu NA5 – thông tư 04/2015/TT-BCA
 •     Giấy phép lao động, giấy phép đăng ký kinh doanh/ quyết định thành lập doanh nghiệp, trung tâm….tùy theo từng trường hợp.

Xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc tại TPHCM, nếu hộ chiếu của người này không phải là hộ chiếu E. Lúc này thời hạn của thẻ tạm trú được cấp cho người Trung Quốc sẽ theo thời hạn của giấy phép lao động (khi hộ chiếu đó còn thời hạn trên 2 năm)

Dưới đây là những loại giấy tờ sau khi thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại TPHCM:

 •     Giấy đăng ký kinh doanh/Giấy phép đầu tư/… tùy theo từng trường hợp cụ thể
 •     Giấy phép lao động
 •     Công văn và đơn xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
 •     Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
 •     Hộ chiếu (bản gốc) và visa Việt Nam đúng mục đích.
 •     Giấy xác nhận tạm trú của Công an xã, phường
 •     02 tấm ảnh 2cm x 3cm, phông nền trắng.

gia hạn visa và giấy phép lao động

Như vậy, chúng tôi đã phân tích các vấn đề liên quan đến việc gia hạn giấy phép lao động cho người Trung Quốc, việc gia hạn visa, xin cấp thẻ tạm trú  liên quan đến đối tượng này. Nếu bạn còn vướng mắc nào về việc thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động hoặc gia hạn visa, xin cấp thẻ tạm trú cho người Trung Quốc tại Việt Nam thì hãy gọi cho chuyên gia có kinh nghiệm hơn 11 năm của PNVT chúng tôi nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top