Gỡ vướng mắc trong thực hiện thủ tục bảo hiểm xã hội cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

Ngày 6/11/2018 vừa qua, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội chủ trì phối hợp với Liên đoàn Lao động TP Hà Nội và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lao động, tiền lương, công đoàn. Tham dự hội nghị có hơn 400 đơn vị, doanh nghiệp sử dụng người lao động. Họ bày tỏ sự vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện thủ tục bảo hiểm xã hội cho lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, cụ thể:

Gỡ vướng mắc trong thực hiện thủ tục bảo hiểm xã hội cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

– Các doanh nghiệp chưa thực hiện được việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động nước ngoài vì vẫn chưa có thông tư, văn bản hướng dẫn thi hành. Mặt khác, khi áp dụng chính sách này trong thực tế xảy ra nhiều tình huống phát sinh khiến các doanh nghiệp bối rối trong quá trình thực hiện.

– Rào cản về ngôn ngữ khi tham gia bảo hiểm xã hội đối với người lao động nước ngoài là một vấn đề vô cùng khó khăn, bởi người lao động nước ngoài tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở các cơ sở y tế thì những cơ sở y tế này chưa hướng dẫn các mức hưởng bằng tiếng nước ngoài hoặc chưa có cán bộ chuyên môn phụ trách đảm nhiệm. Mặt khác, người lao động nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

– Thường người nước ngoài đăng ký khám chữa bệnh tại cơ sở quốc tế với chi phí rất lớn, vượt quá khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm xã hội. Đồng thời, người lao động nước ngoài làm việc có thời gian không dài theo quy định để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội nên việc giải quyết thủ tục gặp khó khăn.

Và còn rất nhiều ý kiến băn khoăn khác như: doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài sắp hết tuổi lao động, nếu đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì sau khi người này hết hợp đồng lao động và về nước thì quyền lợi về bảo hiểm xã hội sẽ được chi trả như thế nào? Hoặc trường hợp người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc chỉ có giấy phép lao động không có hợp đồng lao động (theo hình thức di chuyển nội bộ) thì doanh nghiệp có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đó không? Trường hợp người lao động nước ngoài đã 61 tuổi thì có thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hay không?…

Và tại cuộc đối thoại, lãnh đạo các cơ quan cũng đã trực tiếp giải đáp các câu hỏi được đại diện các doanh nghiệp đưa ra như: Đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được ký hợp đồng 1 tháng trở lên; cách xây dựng thang bảng lương cho người lao động làm trong lĩnh vực nặng nhọc, độc hại; đóng bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; hướng giải quyết đóng trùng bảo hiểm của người lao động…

Hiện cả nước có trên 80.000 người lao động nước ngoài, và việc áp dụng chính sách bảo hiểm xã hội đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc ở Việt Nam theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đã chính thức bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Và Nghị định số 143/ 2018/ NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật bảo hiểm xã hội và Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam chính thức có hiệu lực từ ngày 1/12/2018. Vì vậy, theo ông Vũ Đức Thuật – Phó Giám đốc bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thì trước khi có những hướng dẫn cụ thể, các cơ quan, đơn vị chức năng, nhất là bộ phận làm việc có liên quan đến yếu tố nước ngoài cần chủ động nghiên cứu, triển khai thực hiện. Bởi việc tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài là cần thiết trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như doanh nghiệp.

Tham khảo: Internet

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7944 | (028) 3510 6980 | (028) 3514 6513

Email: pnvt04@gmail.com ;pnvt911@gmail.com; pnvt09@gmail.com ; pnvt15@gmail.com

 pnvt04@gmail.com ;pnvt15@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ;pnvt08@gmail.com; pnvt07@gmail.com ; pnvt911@gmail.com; (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown