Làm gì sau khi có giấy phép lao động?

Giấy phép lao động là bằng chứng khẳng định người nước ngoài được làm việc hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam (ngoài trường hợp được miễn giấy phép lao động theo quy định của pháp luật). Vậy doanh nghiệp, người lao động phải làm gì sau khi có giấy phép lao động? Bài viết này sẽ nêu một vài việc mà các bạn cần lưu ý sau khi các bạn nhận được giấy phép lao động từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Làm gì sau khi có giấy phép lao động

1. Gửi bản sao Hợp đồng lao động đến cơ quan cấp giấy phép lao động

Theo quy định của pháp luật, đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới cơ quan có thầm quyền đã cấp giấy phép lao động đó (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ban Quản lý các khu chế xuất, công nghiệp, kinh tế, công nghệ cao… tùy theo từng trường hợp).

2. Thực hiện thủ tục lưu trú ở Việt Nam

Người lao động nước ngoài có giấy phép lao động, mới chỉ được thừa nhận làm việc hợp pháp tại Việt Nam, nhưng để được phép lưu trú hợp pháp lâu dài trên lãnh thổ Việt Nam thì phải có thẻ tạm trú, visa hoặc giấy miễn thị thực 5 năm. Vì vậy, nếu các bạn vào Việt Nam bằng visa DN để xin làm việc, thì sau khi có giấy phép lao động, người nước ngoài phải xin cấp thẻ tạm trú LĐ1 hoặc LĐ2 (tùy theo từng trường hợp), chuyển đổi visa DN sang LĐ, xin giấy miễn thị thực 5 năm tùy theo từng trường hợp cụ thể.

3. Đóng bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, khi người nước ngoài làm việc ở Việt Nam phải đóng bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân tùy theo từng trường hợp, mức độ khác nhau.

Quy định người lao động nước ngoài nào không phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ở Việt Nam

Quy định chi tiết thi hành pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao

Như vậy, sau khi có giấy phép lao động, doanh nghiệp, người lao động nước ngoài cần phải thực hiện các việc trên tùy theo từng trường hợp. Nếu các bạn muốn làm nhanh thủ tục xin cấp thẻ tạm trú trong 1 ngày, chuyển đổi visa LĐ và làm giấy miễn thị thực 5 năm trong 3 ngày làm việc thì các bạn hãy gọi cho chuyên gia của PNVT chúng tôi nhé.

1 thought on “Làm gì sau khi có giấy phép lao động?”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top