Home Tin tức Lao động nước ngoài có giấy phép lao động, đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng đang giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp có phải tham gia bảo hiểm xã hội không?

Lao động nước ngoài có giấy phép lao động, đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng đang giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp có phải tham gia bảo hiểm xã hội không?

Hỏi: Người lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, có giấy phép lao động, nhưng đã đến tuổi về hưu (nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi) nhưng đang giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp thì có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không? Nếu có thì căn cứ quy định nào và mức đóng ra sao?

Lao động nước ngoài có giấy phép lao động, đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng đang giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp có phải tham gia bảo hiểm xã hội không?

Đáp: Theo bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh thì tại khoản 2, điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Quy định này có hiệu lực thực hiện từ ngày 01/01/2018.

Hiện nay, Việt Nam chưa có nghị định quy định về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Do đó, việc đóng bảo hiểm xã hội cho lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần phải chờ việc ban hành nghị định hướng dẫn của Chính Phủ.

Theo thông tin thì Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị liên quan xây dựng dự thảo nghị định để trình Chính phủ. Việc thu bảo hiểm xã hội đối với lao động người nước ngoài chưa được bảo hiểm xã hội thực hiện mà phải chờ nghị định hướng dẫn được ban hành chính thức từ Chính Phủ. Xem tham khảo thêm Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài mới nhất tại đây hoặc https://giaypheplaodong.net.vn/thu-tuc-gia-han-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-moi-nhat/. Tham khảo: Internet

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.