Quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Trước nhu cầu xin giấy phép lao động để làm việc hợp pháp trong khu công nghệ cao TPHCM, PNVT sẽ mô tả chi tiết toàn bộ quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, từ giai đoạn đầu trước khi thực hiện thủ tục, đến giai đoạn trong và sau khi hoàn tất thủ tục. Đặc biệt, bài viết thông tin một số điểm cần lưu ý giúp bạn thực hiện đúng quy trình, đảm bảo hồ sơ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trong khu công nghệ cao tphcm

Giai đoạn nghiên cứu, xem xét đánh giá nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Với 4 hoạt động mũi nhọn: vi điện tử – công nghệ thông tin – viễn thông; công nghệ sinh học dược phẩm, môi trường; cơ khí – tự động hóa; năng lượng mới – vật liệu mới – công nghệ Nano, khu công nghệ cao TPHCM cũng cần thu hút các nhà đầu tư, các chuyên gia, người lao động nước ngoài đến làm việc. Để tạo điều kiện hợp tác với người nước ngoài, học hỏi và nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng, các doanh nghiệp trong khu công nghệ cao cần nghiên cứu, xem xét, đánh giá nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài ở những vị trí mà lao động người Việt Nam chưa đáp ứng được.

Giai đoạn đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Ở giai đoạn này, doanh nghiệp trong khu công nghệ cao TPHCM cần chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Hồ sơ giải trình cần chuẩn bị gồm:

1) Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

2) Mẫu số 1 – thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH – giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Theo quy định của pháp luật thì chủ dự án trong khu công nghệ cao TPHCM phải thực hiện việc nộp hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài cho Ban Quản Lý Khu công nghệ cao TPHCM (Lô T2-3, Đường D1, Khu công nghệ cao Phường Tân Phú, Quận 9, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam) trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

giai đoạn đăng ký người lao động nước ngoài

Có 3 cách thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài là:

Nộp hồ sơ qua đường bưu điện: Đây là hình thức đăng được cơ quan chức năng khuyến khích nhằm hướng đến hình thành chính phủ điện tử. Thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài qua đường bưu điện như sau:

+ Bước 1: đăng ký tài khoản tại công thông tin điện tử: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn và nộp đầy đủ file hồ sơ trước ít nhất 20 ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

+ Bước 2: Trong 12 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận file hồ sơ qua cổng thông tin điện tử sẽ xem xét hồ sơ, trả lời kết quả qua thư điện tử: có thể kết quả là chấp thuận hoặc không chấp thuận có lý do cụ thể (nếu báo cáo giải trình nhu cầu chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật).
Sau khi nhận được email trả lời kết quả thì tiến hành nộp hồ sơ gốc đến cơ quan tiếp nhận trực tiếp hoặc qua hình thức bưu điện để cơ quan này kiểm tra, đối chiếu và lưu theo quy định.

Bước 3: Sauk hi cơ quan tiếp nhận hồ sơ nhận được bản gốc thì trong 8 giờ sẽ có văn bản trả lời gửi qua bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến doanh nghiệp. Ngược lại nếu không chấp thuận cũng có văn bản ghi rõ lý do gửi qua email hoặc thông báo trực tiếp cho doanh nghiệp.

Các Bước Làm Giấy Phép Lao Động Cho Chuyên Gia Nước Ngoài Tại Khu Công Nghệ Cao TPHCM

Tổng quan việc xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Nộp hồ sơ trực tiếp: tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Ban Quản lý khu công nghệ cao TPHCM

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Bước 2: Ban Quản lý Khu Công nghệ cao tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

+ Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ sẽ tiếp nhận hồ sơ và xuất biên nhận.

+ Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ sẽ hướng dẫn để người thực hiện thủ tục hoàn thiện hồ sơ.

nộp hồ sơ trực tiếp xin giấy phép lao động tại khu công nghệ cao tphcm

– Bước 3: Nhận kết quả và hoàn tất thủ tục

Ủy thác cho một công ty cung cấp dịch vụ: làm giấy phép lao động có uy tín tại TPHCM thực hiện. Đây là phương án cực kỳ đơn giản. Tại PNVT – công ty cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM thì chúng tôi chỉ cần bạn chuẩn bị hồ sơ theo “list” mà chúng tôi đưa ra. Bạn trình ký vài mẫu hồ sơ theo sự hướng dẫn của chúng tôi, còn lại việc xử lý hồ sơ đều được PNVT thực hiện, bạn chỉ chờ nhận kết quả mà thôi.

Đặc biệt, PNVT nhận tư vấn và hỗ trợ giải quyết mọi vướng mắc của quý khách hàng. Vì vậy, bạn hoàn toàn an tâm một khi chọn PNVT là đơn vị đồng hành trong việc thực hiện các thủ tục hành chính cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Ở giai đoạn chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, xin miễn giấy phép lao động, người thực hiện hồ sơ cần lưu ý:

1) Xác định trường hợp, dạng hồ sơ, đối tượng để chuẩn bị hồ sơ chuẩn xác theo quy định của pháp luật

2) Kiểm tra hồ sơ, nghiên cứu thành phần hồ sơ, bổ sung những loại giấy tờ cho đầy đủ.

Bạn cần kiểm tra hồ sơ có đáp ứng những vấn đề dưới đây không:

+ Điều kiện cấp giấy phép lao động theo nghị định 11/2016/NĐ-CP, cụ thể:

a. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

b. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

c. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

d. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

e. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động tại khu công ngệ cao tphcm

+ Yêu cầu hồ sơ:

a. Giấy khám sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luật sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

b. Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 6 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

c. Hình mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ….

3) Nên tham khảo ý kiến chuyên gia làm giấy phép lao động tại PNVT để chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ làm giấy phép lao động cho từng trường hợp cụ thể

4) Nên song song thực hiện việc chuẩn bị những loại giấy tờ, để tiết kiệm thời gian, chi phí khi xử lý hồ sơ, dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự nên tìm dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói của công ty có uy tín để được hỗ trợ.

Giai đoạn nộp hồ sơ thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại khu công nghệ cao TPHCM thì người thực hiện hồ sơ sẽ nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

Quy trình thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM phụ thuộc vào cách bạn thực hiện thủ tục (hộp hồ sơ qua đường bưu điện, trực tiếp hay sử dụng dịch vụ). Các bước thực hiện thủ tục cũng khá đơn giản.

Sau một thời gian nghiên cứu hồ sơ, thì người nước ngoài sẽ nhận được giấy phép lao động nếu hồ sơ hợp lệ, đầy đủ. Ngược lại sẽ có văn bản từ chối cấp giấy phép lao động kèm lý do cụ thể nếu hồ sơ không đầy đủ và hợp lệ.

thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động tại khu công nghệ cao tphcm

Giai đoạn hoàn tất thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM

Nếu người nước ngoài làm việc trong khu công nghệ cao TPHCM theo hình thức ký kết hợp đồng lao động thì sau 5 ngày ký kết hợp đồng, phải gửi hợp đồng ký với người nước ngoài đến Ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM.

Dựa vào phần mô tả quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trong khu công nghệ cao TPHCM, bạn có thể tự thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động hoặc đưa ra lựa chọn về cách thực hiện thủ tục phù hợp nhất tùy theo từng trường hợp cụ thể. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động uy tín tại TPHCM thì PNVT là lựa chọn tuyệt vời với khu công nghệ cao, cũng như người lao động nước ngoài vì chúng tôi có hơn 11 năm xử lý trọn gói các thủ tục hành chính cho người nước ngoài tại Việt Nam như: gia hạn visa, thẻ tạm trú, xin cấp giấy phép lao động, giấy miễn thị thực 5 năm, đổi giấy phép lái xe,… Vì vậy, hãy nhấc máy lên và gọi liền cho chúng tôi nhé.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3510 6980 | (028) 3514 7013  | (028) 3514 7944  | Di động: 0977 894 613

Email: pnvt05@gmail.com ; pnvt04@gmail.com ;pnvt911@gmail.com; pnvt09@gmail.com ; pnvt15@gmail.com ( TPHCM)

 pnvt04@gmail.com ;pnvt15@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ;pnvt08@gmail.com; pnvt07@gmail.com ; pnvt911@gmail.com; (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown