Thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục cấp mới giấy phép lao động dành cho người nước ngoài mới bắt đầu làm việc tại Việt Nam gồm những văn bản, giấy tờ nào? Hình thức, trình tự thực hiện thủ tục và những lưu ý giúp bạn chắc chắn được cấp giấy phép lao động để làm việc hợp pháp tại Việt Nam là gì? Liệu có thể thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam trong vòng 45 ngày không? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

thủ tục cấp mới giấy phép lao động

Ai là đối tượng được thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép lao động?

Thủ tục cấp mới giấy phép lao động được Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh/ thành phố hoặc Ban Quản lý các khu chế xuất, công nghiệp, khu công nghệ cao tỉnh/ thành phố giải quyết, tuỳ theo từng trường hợp cụ thể.

Với công dân nước ngoài lần đầu làm việc tại Việt Nam (ngoại trừ các trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động được quy định tại điều 7, nghị định 11/2016/NĐ-CP), đảm bảo các điều kiện cấp giấy phép lao động được quy định tại điều 9 của nghị định 11/2016/NĐ-CP đều được quyền thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép lao động.

Dưới đây là 5 điều kiện cấp giấy phép lao động theo quy định:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Khi thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, bạn cần chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ, cụ thể:

1. Mẫu số 1 thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH

2. Mẫu số 7 thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH

3. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký (nếu do nước ngoài cấp thì hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

4. Phiếu lý lịch tư pháp (nếu do nước ngoài cấp thì hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

5. Hộ chiếu (Sao y có chứng thực); 02 ảnh màu (4cm x 6cm);

6. Bằng đại học hoặc bằng Trung cấp học trên 1 năm (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

7. Giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 3 năm ở nước ngoài tại vị trí tương đương (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn cần bổ sung thêm các giấy tờ liên quan khác. Hãy gọi cho chuyên gia của PNVT chúng tôi để được tư vấn thêm về từng trường hợp cụ thể nhé.

Lệ phí thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Khi thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, bạn cần chuẩn bị tiền để đóng lệ phí cho cơ quan giải quyết hồ sơ. Trung bình lệ phí thủ tục cấp mới giấy phép lao động thường dao động trong khoảng 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng Việt Nam, tuỳ theo quy định tại từng địa phương.

Bạn hãy tham khảo bài viết lệ phí cấp giấy phép lao động tại 63 tỉnh thành tại Việt Nam tại https://giaypheplaodong.net.vn/le-phi-cap-giay-phep-lao-dong-tai-63-tinh-thanh-tai-viet-nam/

Trình tự thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: bạn cần thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Bước 2: chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ, riêng những tài liệu cần dịch thuật – công chứng, hợp pháp hoá lãnh sự phải tiến hành thực hiện theo quy định.

Bước 3: Thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép lao động: nộp hồ sơ tại cơ quan giải quyết hồ sơ.

Hình thức thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Có 2 cách để thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Cách 1: bạn tự thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép lao động (nộp trực tiếp hoặc trực tuyến)

Cách 2: uỷ quyền cho công ty dịch vụ thực hiện thủ tục.

Nếu bạn tự thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam thì bạn phải đầu tư khá nhiều thời gian, tuy nhiên, nhiều khi có những vướng mắc bạn cũng không biết phải tháo gỡ như thế nào. Còn trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến thì cũng rất khó đảm bảo tỷ lệ “đậu” giấy phép lao động. Tuy nhiên, nếu bạn uỷ quyền cho các chuyên gia của công ty dịch vụ thực hiện thủ tục thì bạn hoàn toàn có thể an tâm. Đặc biệt đến với dịch vụ làm giấy phép lao động của PNVT thì bạn sẽ được chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ từ A-Z mọi quá trình thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép lao động. Bạn không những được chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí mà còn nhận được kết quả giấy phép lao động sau 45 ngày (và thực tế cũng tuỳ trường hợp, có trườg hợp bạn sẽ nhận được kết quả sau 20 ngày, có trường hợp sau 45 ngày và không quá 60 ngày). Đây là cách giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức và chi phí khi thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động để làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top