Thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài chỉ trong 10 ngày

Thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài là bước đầu tiên khi doanh nghiệp/tổ chức thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Vậy trình tự thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài như thế nào? Điều kiện để thực hiện thủ tục là gì? Cơ quan nào giải quyết thủ tục tại TPHCM? Thời gian cần phải nộp mẫu văn bản giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài là khi nào? Với trải nghiệm thực tế, chuyên gia làm giấy phép lao động tại PNVT xin chia sẻ các thông tin về vấn đề này. Nếu bạn gặp khó khăn, có những vướng mắc khi thực hiện thủ tục thì chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ bạn thực hiện hồ sơ trong vòng 10 ngày.

Thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Điều kiện thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài muốn đạt được kết quả nhanh chóng cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Doanh nghiệp/ tổ chức phải có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài ở vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu.

– Phải khai mẫu báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, gửi đến cơ quan giải quyết thủ tục. Khi giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài cần phải nói rõ:

– Lý do tại sao có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại đơn vị của mình.

– Tại sao không sử dụng người lao động trong nước làm các vị trí, công việc mà dự kiến tuyển dụng người lao động nước ngoài.

Lưu ý: Tuỳ vào tình hình thực tế của doanh nghiệp tại thời điểm cụ thể mà giải trình lý do cho hợp lý và phù hợp. Hiện nay, Việt Nam ưu tiên sử dụng người lao động nước ngoài có trình độ cao mà người lao động trong nước chưa đáp ứng được (không chấp nhận sử dụng người lao động phổ thông và lao động giản đơn).

Hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Doanh nghiệp/ tổ chức chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm văn bản giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam theo mẫu số 1 – thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội gửi đến cơ quan giải quyết thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Mẫu số 1 – giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài mới nhất 2019

xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trình tự thực hiện thủ tục giải trình sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Người sử dụng lao động nước ngoài chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ tại cơ quan giải quyết thủ tục.

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, người nộp hồ sơ sẽ nhận được biên nhận. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, người nộp hồ sơ sẽ nhận được phiếu yêu cầu bổ sung hồ sơ.

Bước 2: Cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý và cấp văn bản chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài. Trường hợp không cấp thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Người nộp hồ sơ căn cứ ngày hẹn ghi trên biên nhận để đến cơ quan giải quyết hồ sơ nhận kết quả: văn bản chấp thuận cho người sử dụng lao động sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc.

Thời gian nộp mẫu văn bản giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi văn bản báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc hoặc cơ quan được Ủy ban nhân dân ủy quyền theo quy định.

Cơ quan giải quyết thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại TPHCM

Biết cơ quan giải quyết thủ tục, nắm chắc trình tự thực hiện hồ sơ, bạn sẽ thuận lợi có được kết quả nhanh chóng. Hiện nay, bạn có thể đến Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, Ban Quản lý khu công nghệ cao TPHCM để được giải quyết thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn sẽ nộp hồ sơ ở đâu.

Để tìm hiểu rõ hơn về nơi giải quyết thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, bạn hãy liên hệ với chuyên gia của PNVT chúng tôi nhé.

Thời gian giải quyết thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại TPHCM

Tùy theo từng cơ quan mà thời gian giải quyết thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài khác nhau. Thông thường, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì thời gian giải quyết hồ sơ không quá 15 ngày.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại PNVT chúng tôi thì chỉ sau 10 ngày là bạn đã có kết quả.

Giải quyết vướng mắc thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài?

Đôi khi bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, bạn gặp phải những vấn đề vướng mắc cần được giải đáp, tuy nhiên, các cơ quan giải quyết hồ sơ thì lại không có quá nhiều thời gian để có thể tư vấn online, hay qua điện thoại cho bạn; Bạn phải đến tận cơ quan giải quyết thủ tục để được các nhân viên tiếp nhận hồ sơ giải đáp. Việc này, khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức di chuyển, và đi lại.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng, đã có chuyên gia của PNVT có thể hỗ trợ cho bạn. Chúng tôi có thể giải đáp miễn phí mọi thắc mắc, hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất.
Vì vậy, hãy nhắc máy và gọi ngay cho chúng tôi nhé. Đơn giản, nhanh chóng và tức thời, chuyên gia của PNVT có thể tư vấn, hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam từ Đà Nẵng vào phía Nam.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*

Scroll to Top