Thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục làm giấy phép lao động (the application procedures for work permit) là thủ tục mà người nước ngoài cần quan tâm khi muốn xin làm việc tại Việt Nam. Doanh nghiệp/ người nước ngoài có thể tự tiến hành thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động hoặc sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động. Và dĩ nhiên, dù bạn thực hiện cách nào cũng phải nắm được thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, quy trình và nơi giải quyết thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. PNVT đã cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động tại 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng vào phía Nam nên chúng tôi xin được chia sẻ những thông tin về vấn đề trên để người nước ngoài thuận lợi trong việc làm giấy phép lao động tại Việt Nam.

thủ tục làm giấy phép lao động

Đối tượng được xét thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động

Thủ tục làm giấy phép lao động là thủ tục hành chính khi người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam. Và người xin giấy phép lao động phải đảm bảo những điều kiện sau đây:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động

Thủ tục làm giấy phép lao động tuỳ thuộc vào từng đối tượng, tuỳ thuộc vào từng trường hợp. Thành phần hồ sơ thủ tục xin cấp mới giấy phép lao động khác thành phần hồ sơ thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động, thủ tục xin miễn giấy phép lao động. Thành phần hồ sơ thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên khác thành phần hồ sơ thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho nhà quản lý, lao động kỹ thuật. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi chỉ nêu thành phần hồ sơ thủ tục làm giấy phép lao động mới. Còn thủ tục cấp lại, gia hạn hay xin miễn giấy phép lao động bạn có thể xem những bài viết khác của chúng tôi.

Dưới đây là thành phần hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động:

– Mẫu số 1 thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH

– Mẫu số 7 thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH;

– Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký (nếu do nước ngoài cấp thì hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

– Phiếu lý lịch tư pháp (nếu do nước ngoài cấp thì hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

– Hộ chiếu (Sao y có chứng thực); 02 ảnh màu (4cm x 6cm);

– Bằng đại học hoặc bằng Trung cấp học trên 1 năm (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

Giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 3 năm ở nước ngoài tại vị trí tương đương (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

Quy trình thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Để thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, bạn cần biết quy trình thực hiện, bởi nếu thực hiện sai thì bạn có thể kéo dài thời gian nhận kết quả giấy phép lao động, thậm chí có thể bị từ chối cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Khi xin giấy phép lao động bạn cần phải lưu ý:

– Thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài để được cơ quan chức năng xem xét, cấp văn bản chấp thuận cho phép doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài.

– Chuẩn bị, tập hợp đầy đủ thành phần hồ sơ nộp cho cơ quan chức năng:

• Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, đáp ứng yêu cầu của cơ quan chức năng theo đúng quy định của pháp luật thì sẽ được cấp giấy phép lao động.

• Nếu hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ thì cơ quan chức năng sẽ từ chối cấp giấy phép lao động bằng văn bản.

– Căn cứ ngày giờ, ghi trên phiếu hẹn đến cơ quan giải quyết hồ sơ để nhận kết quả giấy phép lao động.

Nơi giúp bạn thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động

Nếu bạn tự thực hiện thủ tục có thể đến Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh/thành phố, Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất tỉnh/thành phố; Ban Quản lý khu công nghệ cao tỉnh/thành phố, tuỳ theo quy định tại từng địa phương.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động thì nên đến công ty có uy tín. PNVT là một trong những đơn vị có hơn 11 năm làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi không chỉ tư vấn miễn phí mà còn giúp bạn giải quyết thủ tục làm giấy phép lao động từ A-Z. Mọi vấn đề khó khăn của hồ sơ đều được chúng tôi tháo gỡ. Đặc biệt chúng tôi không ngại khó, sẵn sàng hỗ trợ hết mình dù bạn ở đâu tại 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng vào phía Nam.

Vì vậy, bạn hãy gọi cho chúng tôi khi cần thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi chắc chắn mọi vấn đề của bạn đều sẽ có hướng giải quyết một khi các bạn được chuyên gia của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top