Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, những điều nên biết

Xin cấp giấy phép lao động là việc làm cần thiết khi người nước ngoài muốn làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Vậy tại sao phải làm giấy phép lao động? Ai là đối tượng trực tiếp thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam? Các loại hồ sơ xin cấp giấy phép lao động? Quy trình làm giấy phép lao động như thế nào? Có những cách nào xin cấp giấy phép lao động? Và đâu là giải pháp tối ưu khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam? Sau đây chúng ta cùng theo dõi bài viết này để tìm được câu trả lời nhé.

những điều nên biết khi xin giấy phép lao động

Tại sao phải xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam là vấn đề mà doanh nghiệp, người nước ngoài đều quan tâm.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì nếu người nước ngoài làm việc không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Còn doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động sẽ bị phạt từ 30-75 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. Ngoài ra có thể kèm theo hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh từ 1-3 tháng.

Tiền phạt khi không có giấy phép lao động

Vì vậy việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam là một việc làn cần thiết, giúp cả doanh nghiệp, người lao động nước ngoài đều an tâm vì đã tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Để xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, cần xác định rõ vấn đề là đối tượng đó có đảm bảo những điều kiện dưới đây hay không?

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Ai là đối tượng thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Người sử dụng người lao động nước ngoài là đối tượng thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Và trong thực tế người sử dụng lao động có thể ủy quyền cho cá nhân người nước ngoài thực hiện thủ tục.

Các loại hồ sơ xin cấp giấy phép lao động?

Tùy theo từng trường hợp, mà sẽ áp dụng hình thức hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Hiện Việt Nam có các loại hồ sơ xin cấp giấy phép lao động sau:

+ Hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động

+ Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động

+ Hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động

+ Hồ sơ xin xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động (hay còn gọi là hồ sơ xin miễn giấy phép lao động)

Quy trình xin cấp giấy phép lao động như thế nào?

Thường trình tự xin cấp mới giấy phép lao động sẽ được thực hiện như sau:

+ Bước 1: thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

+ Bước 2: thực hiện hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Để nắm chi tiết trình tự tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động như thế nào bạn hãy gọi cho chuyên gia của PNVT chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Cách xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam là một việc làm mất khá nhiều thời gian và công sức của người trực tiếp thực hiện thủ tục. Trong thực tế có 2 cách:

Cách 1: tự làm hồ sơ

Cách 2: sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động. Cách này thường áp dụng khi bạn lần đầu tiên làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động hoặc hồ sơ khó cần phải có chuyên gia từ vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục, hoặc bạn không có thời gian xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép lao động,…

Giải pháp tối ưu khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Với người tự làm giấy phép lao động đã từng trải qua các giai đoạn chuẩn bị hồ sơ, sắp xếp tài liệu, khai mẫu, đi nộp hồ sơ, chờ đợi cơ quan xử lý hồ sơ thì bạn biết việc làm giấy phép lao động là một quá trình đòi hỏi vừa phải có kiến thức, có kinh nghiệm và phải hết sức kiên trì, nhẫn lại, vì thực hiện hồ sơ mất khá nhiều thời gian của bạn.

Do đó, với mong muốn hỗ trợ người nước ngoài xử lý nhanh chóng hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, tháo gỡ mọi vướng mắc của hồ sơ thì PNVT chúng tôi triển khai dịch vụ làm giấy phép lao động cho mọi đối tượng trong phạm vi từ Đà Nẵng vào phía Nam.

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, tránh phát sinh tài chính thì doanh nghiệp, người lao động nước ngoài nên hỏi ý kiến chuyên gia PNVT, để được tư vấn và hỗ trợ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài nhanh chóng tại TPHCM.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top