Home Thủ tục + Form mẫu Xin giấy phép lao động cho bác sĩ nước ngoài cần biết gì?

Xin giấy phép lao động cho bác sĩ nước ngoài cần biết gì?

Bác sỹ nước ngoài thường làm việc ở vị trí chuyên gia; Là đối tượng đòi hỏi bằng cấp, kinh nghiệm chuyên môn tay nghề cao. Xin giấy phép lao động cho bác sĩ người nước ngoài cần giải trình được sự cần thiết của việc sử dụng đối tượng này thay vì sử dụng bác sỹ người Việt bản địa.

Chuyên gia làm việc theo hình thức thực hiện hợp đồng lao động hoặc di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp. Hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia lao động ở hai hình thức này sẽ khác nhau.

Giải trình sử dụng người lao động nước ngoài không dễ!

Theo quy định, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp muốn xin giấy phép lao động trước hết phải xin được sự chấp thuận cho phép sử dụng người lao động nước ngoài từ Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh, thành phố.

Không có công văn chấp thuận từ Sở Lao động, xem như không thể xin được giấy phép lao động để người nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Xin giấy phép lao động cho bác sĩ nước ngoài

Giải trình việc sử dụng người lao động nước ngoài ở vị trí mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được là khâu cực kỳ quan trọng. Thế nhưng, tỷ lệ được chấp thuận không nhiều, lý do thì rất nhiều, thường là:

 • Thông tin khai trong form chưa chính xác
 • Các giấy tờ chưa khớp về mặt thông tin
 • Mô tả công việc đối với vị trí sẽ làm việc chưa phù hợp; chưa tương thích với lĩnh vực hoạt động của tổ chức, cơ quan tuyển dụng
 • Xác định yêu cầu về trình độ ngoại ngữ chưa cụ thể, rõ ràng để làm cơ sở thẩm định không tuyển người lao động Việt Nam….

Hồ sơ xin giấy phép lao động cho bác sĩ nước ngoài

Hồ sơ xin giấy phép lao động cho đối tượng chuyên gia – bác sỹ nước ngoài

 • Lý lịch tư pháp;
 • Giấy khám sức khỏe;
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng (sao y);
 • Hình 4cm x 6cm (2 tấm);
 • Mẫu số 11/pli;
 • Công văn chấp thuận cho phép sử dụng bác sĩ người nước ngoài (kết quả của việc giải trình);
 • Bằng đại học trở lên, chứng chỉ hành nghề bác sĩ, kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (sao y)
 • Một số giấy tờ khác tùy trường hợp. Liên hệ PNVT để được tư vấn và hỗ trợ.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi bác sĩ người nước ngoài dự kiến làm việc cấp giấy phép lao động cho bác sĩ người nước ngoài. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bao lâu có kết quả giấy phép lao động?

Việc xin giấy phép lao động phải trải qua nhiều giai đoạn: dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự, giải trình nhu cầu tuyển dụng người lao động nước ngoài trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động. Do đó, tùy từng hồ sơ và khả năng xử lý hồ sơ, thủ tục của người làm mà thời gian có kết quả giấy phép lao động khác nhau.

Có trường hợp, hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thế nhưng thiếu kinh nghiệm làm thủ tục nên chậm có kết quả, kéo theo phát sinh chi phí, ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động của cơ sở tuyển dụng người lao động nước ngoài.

Thời gian có kết quả giấy phép lao động được tính trên tổng thời gian của từng giai đoạn xử lý những khâu trên đây. Theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP, giai đoạn giải trình nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ sẽ được giải quyết sau 10 ngày làm việc; giai đoạn nộp hồ sơ xin giấy phép lao động sẽ được giải quyết sau 5 ngày làm việc. Và trên thực tế thì tùy từng thời điểm, tùy từng địa phương thời gian ra giải quyết thủ tục sẽ khác nhau.

Để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí, đảm bảo kết quả thủ tục, các bạn nên sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói. Dĩ nhiên, kinh nghiệm xử lý hồ sơ, khả năng bao trọn gói thủ tục sẽ rút ngắn thời gian, tiết kiệm phần lao đó những hao tổn tâm trí và kinh tế của các cơ quan, tổ chức – nhà tuyển dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.