Home Tin tức Xin giấy phép lao động lâu và khó là ý kiến của EuroCham

Xin giấy phép lao động lâu và khó là ý kiến của EuroCham

Chiều 7/3/2023, tại hội nghị đối thoại giữa Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) và chính quyền Tp Hồ Chí Minh đã đưa ra vấn đề: từ khi Nghị định 152 có hiệu lực, việc xin giấy phép cho lao động nước ngoài khó hơn trước vì quy định rất chặt chẽ và thời gian kéo dài.

Về phía EuroCham

Theo EuroCham cho rằng quy định xin cấp phép lao động quá chặt, thời gian hoàn tất hồ sơ kéo dài có khi hàng tháng,( 2.5 tháng), cá biệt có vài công ty đến 04 tháng để hoàn tất thủ tục và được cấp giấy phép lao động.

Nguyên nhân EuroCham đưa ra là:

 • Cổng thông tin hoạt động không hiệu quả, gây thất lạc hồ sơ;
 • Thời gian xem xét hồ sơ kéo dài;
 • Yêu cầu khắt khe về hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu;
 • Yêu cầu từ cán bộ làm công tác xem xét hồ sơ gây sửa chữa nhiều lần.

Giá làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Về phía chính quyền 

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao Động Thương binh và Xã hội TP HCM cho rằng: Không thể có việc chậm trễ 3, 4 tháng.

Lý do ông đưa ra là: Doanh nghiệp mất thời gian là do cách tính tổng các khâu khác như: Chuẩn bị, chỉnh sửa hồ sơ của nhân viên hoặc công ty dịch vụ.

Bên cạnh đó cũng nhìn nhận rằng:

 • Cơ sở hạ tầng Internet cần phải nâng cấp;
 • Có việc nhân viên hướng dẫn việc nộp hồ sơ không đầy đủ gây tốn thời gian chỉnh sửa hồ sơ nhiều lần.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM cho hay đã:

 • Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài từ 10 ngày làm việc xuống 7 ngày làm việc;
 • Cấp lại giấy phép lao động từ 03 ngày làm việc xuống 1 ngày làm việc;
 • Rút ngắn thời gian cấp gia hạn giấy phép lao động và xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động từ 05 ngày làm việc xuống 03 ngày làm việc;
 • Và sẽ tiến hành ký hợp đồng tăng băng thông tin đường truyền Internet.

Ngoài việc mất thời gian, thì hơn 90 hội viên của EuroCham còn phản ánh khó khăn trong quá trình xin giấy phép lao động, đặc biệt là việc chứng minh kinh nghiệm chuyên gia và bằng cấp phù hợp vị trí làm việc, bởi nhiều chuyên gia đã làm việc ở Việt Nam nhiều năm nhưng không còn giữ bằng đại học, không thể lấy xác nhận kinh nghiêm do công ty cũ giải thể.

Đề xuất doanh nghiệp lưu ý 4 điểm để xin cấp phép lao động được dễ dàng

 1. Xin giấy phép cần chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ;
 2. Mô tả chính xác loại hình, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng với nhu cầu tuyển lao động nước ngoài. Ví dụ, văn phòng đại diện có chức năng không sinh lợi nhuận thì xin cấp phép chức danh giám đốc kinh doanh, tiếp thị sẽ khó khả thi. Hoặc việc xin cấp  giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài sẽ chịu sự điều chỉnh thêm theo các thông tư của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Còn lao động  nước ngoài có bằng cấp khoa học xã hội nhưng xin cấp phép vị trí chuyên gia ngành kỹ thuật thì phải có chứng nhận kinh nghiệm làm việc kỹ thuật ở nước ngoài.
 3. Minh bạch thông tin tuyển dụng, mô tả cụ thể lý do không tuyển được lao động Việt Nam mà cần người nước ngoài (tránh nêu lý do chung chung);
 4. Các bộ hồ sơ cần được sao y, lưu giữ bản chính, bản dự phòng để đối chiếu và sử dụng khi cần thiết.

Ngoài ra, Sở Lao Động Thương binh và Xã hội TP HCM cũng cho biết: năm 2022, hơn 15.400 hồ sơ giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đã được cơ quan này tiếp nhận. Và họ đã cấp mới 10.800,  gia hạn 1.126 giấy phép cho lao động nước ngoài.

Nguồn: tham khảo Internet

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.